Manifest là gì? Manifest quan trọng như thế nào?

Việc khai manifest cũng là cung cấp thông tin cần thiết để Hải quan thông quan cho lô hàng của bạn. Nắm được những thông tin cần thiết về Manifest sẽ là một lợi thế giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho những lô hàng của mình. Để có thể hiểu rõ được vai trò của Manifest trong hoạt động xuất-nhập khẩu, trước hết chúng ta cần nắm rõ Manifest là gì?”

1. Manifest là gì?

Khi hàng cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin như: tên hàng, số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, thông tin shipper, thông tin consignee (người nhận hàng), ngày phát hành vận đơn, ngày tàu chạy,…… Các thông tin được khai cần phải trùng khớp với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu. 

Nói cách khác, khai Manifest bao gồm việc hãng tàu và Forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan, trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master bill) và FForwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House bill).

Mẫu khai Manifest

2. Manifest đóng vai trò như thế nào?

Khi có người tới nhận hàng, hải quan sẽ rà soát lại các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu trùng khớp thì việc giao nhận sẽ diễn ra, còn nếu sai lệch thông tin thì hàng hóa sẽ bị giữ lại cảng. 

Như vậy, việc khai báo manifest đóng vai trò quyết định việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không. Khi tiến hành khai báo Manifest không cẩn thận có thể dẫn đến không nhận được hàng sinh ra nhiều thời gian và chi phí phát sinh.

3. Tiến hành khai Manifest.

Sau khi biết được “Manifest là gì?” và vị trí của Manifest trong hoạt động giao thương, bạn cần nắm chắc thời gian, cách thức và những lưu ý khi tiến hành khai Manifest. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tránh được những rắc rối ngoài ý muốn có thể xảy ra. 

3.1 Thời gian tiến hành.

 • Khai manifest thường sẽ được tiến hành trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, hải quan một số quốc gia bắt buộc phải khai nghiệp vụ manifest sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. Điển hình là Nhật Bản và Trung Quốc, mục đích của việc này là để tránh tình trạng buôn lậu hàng hoá. 
 • Hãng tàu chắc chắn sẽ phải đóng một mức phí phạt nhất định nếu như khai trễ thời gian quy định. Nếu như hàng đã được thông qua mà hãng tàu muốn chỉnh sửa manifest thì thực sự sẽ rất khó khăn và tốn kém vì phải mất phí chỉnh manifest. Không những thế, không ít hãng tàu đã thu thêm phí sửa bill bởi khả năng phải khai lại và chỉnh sửa manifest khá nhiều.

3.2  Khai Manifest ở đâu?

 •  Khai E- Manifest trực tuyến

Địa điểm tiếp nhận, xử lý thông tin là Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ e- manifest.customs.gov.vn.

 • Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố.

Trước hết tải các mẫu khai manifest trên trang web gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của trang web: e- manifest.customs.gov.vn / https://tongcuc.customs.gov.vn/.

Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Hải quan

3.3 Chi tiết cách khai Manifest.

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục hải quan hoặc website cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Bước 2: Tải mẫu excel về sau đó điền thông tin đầy đủ và chính xác.

Cụ thể sẽ có các sheet sau:

 • Declaration list: chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống ( Tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này).
 •  House Bill of Lading: các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 •  Goods Declaration: khai báo hàng hoá.
 •  General Declaration: khai báo bản khai chung.
 •  Passenger List: khai báo danh sách khách hàng.
 •  Empty Container: khai báo bảng kê danh sách các container rỗng. 
 •  Crew List: khai báo danh sách thuyền viên.
 •  Dangerous goods manifest: khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Trên đây là những giải đáp cho “Manifest là gì?” và “Manifest quan trọng như thế nào?”. Việc khai báo Manifest yêu cầu sự cẩn trọng cần thiết để tránh những rắc rối về thời gian, chi phí phát sinh sau này. Ego Express hi vọng bạn đã có được những thông tin mong muốn để có thể hoàn thành nghiệp vụ khai báo Manifest nhanh và chính xác.

Bài viết liên quan

Gửi quần áo hàng may mặc đi Úc nhanh chóng chuyên nghiệp

Quý khách cần gửi quần áo đi Úc cho bạn bè, người thân sinh sống làm việc, hay gửi hàng…

Gửi quần áo, hàng may mặc đi Canada an toàn tại Ego Express

EGO Express nhận gửi tất cả các loại quần áo, hàng may mặc đi Canada. Cam kết bảng giá cước…

Gửi túi xách, giày dép, nón đi Mỹ giá rẻ cho năm 2024

Dịch vụ gửi đồ cá nhân của EGO Express là giải pháp tuyệt vời để bạn gửi túi xách, giày…