CFR là gì? CFR trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Địa điểm chuyển giao rủi ro của điều kiện CFR, CIF khá giống nhau. Tuy vậy, ở điều kiện CFR sẽ có nhiều điểm khác biệt khiến chúng ta phải hết sức lưu ý khi sử dụng điều kiện này. Để nó thể nắm được những những đặc điểm của CFR trong xuất nhập khẩu hàng hóa, trước hết chúng ta cần định nghĩa “CFR là gì?”

1. CFR là gì?

CFRviết tắt của Cost and Freight nghĩa là Tiền hàng và cước phí.

CFR là một trong 11 điều kiện của Incoterm (điều kiện về thương mại quốc tế).

Nói cách thì CFR là giá thành và tiền cước phí áp dụng trong việc vận chuyển trên biển, vận chuyển đường thủy nội địa. Theo điều kiện giao hàng CFR, khi giao hàng cho người mua ở cảng bốc thì trách nhiệm của người bán đã hết, rủi ro về hư hỏng, mất mát hay các chi phí phát sinh thêm trong quá trình vận chuyển sau đó do bên mua chịu trách nhiệm, tuy nhiên cước phí vận chuyển sẽ do người bán trả. Đó là sự khác nhau cơ bản giữa điều kiện CFR và điều kiện CIF.

Điều kiện CFR chỉ áp dụng cho vận tải biển hoặc đường thủy nội địa. Nếu các bên không muốn hoặc không thể giao hàng qua lan can tàu, thì nên sử dụng điều kiện CPT thay cho điều kiện CFR.

2. CFR trong điều kiện về thương mại quốc tế

Nghĩa vụ người mua và người bán trong CFR

Trên đây chúng ta đã biết “CFR là gì?”, cụ thể thì CFR có vai trò như thế nào trong giao thương? Để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên trong giao thương, khi xuất nhập khẩu hàng hóa thì cả bên bán và bên mua đều phải đáp ứng điều kiện CFR. Vậy những nghĩa vụ mà họ phải thực hiện là gì?

2.1 Nghĩa vụ của người bán.

 • Người mua phải có nghĩa vụ giao hàng đúng theo hợp đồng quy định.
 • Phải chuẩn bị đầy đủ các hóa đơn bắt buộc khi mua bán như hóa đơn thương mại, giấy phép xuất khẩu, chứng từ vận tải đường biển và các bằng chứng phù hợp khác theo yêu cầu của hợp đồng mua bán.
 • Làm hợp đồng ký kết vận tải tuân theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình giao vận đường biển đồng thời trả cước phí trước cho cảng đích theo đúng quy định hợp đồng. 
 • Lấy giấy phép xuất khẩu và hoàn thành các thủ tục thông quan xuất khẩu.
 • Thông báo chính xác quá trình giao hàng gồm thời gian chuẩn bị hàng hóa, thuế, giờ hàng tới cảng đích, quy trình nhận hàng ,… cho bên mua.
 • Phải giao hàng lên tàu tại cảng bốc hàng trong thời hạn hợp đồng qui định.
 • Chịu mọi rủi ro về mất mát và hư hỏng hàng cho đến khi hàng qua lan can tàu tại cảng bốc qui định.
 • Thanh toán tiền cước vận chuyển đầy đủ ( bao gồm mọi chi phí liên quan đến hàng cho đến khi hàng đã được giao kể cả chi phí bốc hàng lên tàu và phí dỡ hàng tại cảng dỡ hàng qui định hay chi phí quá cảnh hàng qua nước khác, nếu những chi phí này được tính cho người bán theo hợp đồng vận tải).

2.2 Nghĩa vụ của người mua.

 • Phải trả tiền hàng theo qui định của hợp đồng mua bán.
 • Phải chịu mọi chi phí và trách nhiệm lấy giấy phép NK, hoàn thành các thủ tục thông quan về NK và quá cảnh hàng qua nước khác.
 • Thanh toán các chi phí dỡ hàng, bốc hàng không nằm trong cước phí vận chuyển do bên xuất khẩu trả.
 • Có thể ký kết hợp đồng bảo hiểm an toàn để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên.
 • Nhận hàng từ người chuyên chở tại cảng đích qui định.
 • Chịu các rủi ro, tổn thất khi hàng đã giao xong lên tàu cảng tại cảng bốc quy định ( bao gồm chi phí phát sinh, mất mát hoặc hư hỏng hàng,…).
 • Khi được quyết định ngày giao hàng, phải thông báo đầy đủ chính xác cho người bán về thời hạn.

Việc nắm bắt được các điều khoản và nghĩa vụ của mình cũng như đối tác trong các điều kiện thương mại là vô cùng cần thiết để có thể hợp tác và giao dịch mua bán hiệu quả, an toàn. Ego Express Hi vọng với những kiến thức tổng quan về CFR trên đây đã cho bạn định nghĩa  “CFR là gì?” và có thể giúp bạn hiểu rõ hơn từ đó lựa chọn hợp lí các phương thức để đảm bảo tối ưu nhu cầu của mình!

Bài viết liên quan

Gửi Yến sào tiểu ngạch đi Trung Quốc nhanh nhất

Ego Express là dịch vụ chuyển phát nhanh chuyên nhận gửi hàng yến sào tổ yến tiểu ngạch đi Trung…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Pháp năm 2024

Thủ tục gửi hàng đi Pháp có khó không là băn khoản chung của nhiều khách hàng lần đầu gửi…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024

Ego Express là đối tác đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024. Chúng…