Điều kiện EXW là gì? EXW có lợi cho người xuất khẩu?

Nhắc đến EXW, có lẽ sẽ có nhiều người tự hỏi EXW là gì bởi thuật ngữ này ít khi được sử dụng. Trong bối cảnh hoạt động giao thương bứt phá mạnh mẽ, các điều khoản FOB hay CIF đã trở nên rất quen thuộc. Cũng là một phần trong hệ thống điều kiện thương mại, tại sao EXW lại không có được độ phổ biến như hai cái tên trên? 

Cùng Ego Express tìm hiểu nhé!

1. Điều kiện EXW là gì?

 • EXW viết tắt của từ Ex-Works nghĩa là Giao hàng tại xưởng
 • EXW là một trong 11 điều kiện của Incoterm (điều kiện về thương mại quốc tế).
 • Đây là điều khoản dành cho mọi phương thức vận tải: Đường thủy nội địa, đường biển, đường hàng không…, vận chuyển đa phương thức.
 • Theo EXW, người bán sẽ giao hàng tại kho xưởng, nhà máy… còn người mua sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các công việc còn lại: Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu…

EXW là một trong 11 điều kiện của Incoterm

 • Trên thực tế điều kiện EXW có tên gọi phù thuộc vào địa điểm giao hàng: Ex factory(giao tại xưởng): giá xuất xưởng, Ex Mime (giao tại mỏ): giá giao tại mỏ, Ex Warehouse (giao tại kho): giá xuất kho.
 • Điểm chuyên giao rủi ro hàng hóa và chi phí: nơi xếp hàng

2. Phân chia trách nhiệm giữa người bán và người mua

Trước khi tìm hiểu về nghĩa vụ của từng bên theo EXW, ta cần phải biết quy chuẩn cách viết EXW là gì: EXW thường phải đi kèm địa chỉ giao hàng của người bán ( thường là tại kho xưởng của người xuất khẩu):

EXW + Nơi giao hàng + Phiên bản Incoterms

Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng người bán là tại KCN Sóng Thần 2, Bình Dương thì các chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ: 

EXW Song Than 2 Industrial Zone – Binh Duong – Vietnam, Incoterms 2010.

Trách nhiệm của bên bán và bên mua

2.1 Nghĩa vụ của người bán

 • Chuẩn bị hàng hóa đúng theo hợp đồng báo, thông báo cho người mua về thời gian và địa điểm giao hàng.
 • Cung cấp các chứng từ cần thiết cho người mua.
 • Hỗ trợ người mua làm thủ tục xuất khẩu (khi có yêu cầu hoặc được quy định trong hợp đồng ).
 • Chịu mọi rủi ro, phí tổn và chi phí phát sinh cho đến khi lô hàng được đưa lên phương tiện vận chuyển của người mua.
 • Người bán không có trách nhiệm với chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải hoặc thông quan xuất khẩu nếu hợp đồng không quy định.

2.2 Nghĩa vụ của người mua

 • Nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận và trả tiền hàng theo đúng như trong hợp đồng với bên bán.
 • Tiến hành việc tổ chức vận chuyển và chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh sau khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí bốc hàng – kiểm hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí về giấy tờ/thủ tục nhân hàng và thông quan xuất khẩu,….).
 • Làm thủ tục để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa cho lô hàng.

Qua những điều khoản trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy EXW là một điều khoản có lợi với bên bán và bất lợi đối với bên mua. Với điều kiện này, người mua sẽ phải chịu trách nhiệm cũng như phí tổn tối đa, còn phía người bán sẽ thực hiện trách nhiệm và chi phí tối thiểu.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng EXW là gì?

 • Việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển (từ xưởng người bán ra cảng) không thuộc trách nhiệm của người bán. Ví dụ như: Người mua lck vẫn phải chịu mọi chi phí và rủi ro cho dù người bán làm thay công đoạn này.
 • Ở những nước mà việc thông quan xuất khẩu cho hàng hóa tương đối khó khăn, người mua dùng EXW có khả năng không thể thông quan hàng hóa và bị giữ lại tại nước xuất khẩu.
 • Người bán chỉ hỗ trợ người mua thực hiện xuất khẩu khi được yêu cầu chứ không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan. Do đó, người mua không nên sử dụng điều khoản EXW nếu không thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm thủ tục thông quan xuất khẩu.

Cũng bởi mọi phần trách nhiệm và phí tổn đổ nặng lên người mua và có thể xảy ra rất nhiều vướng mắc nên điều khoản này hiếm khi được sử dụng. Tuy nhiên, khi biết được EXW là gì chắc hẳn cũng có thể giúp ích ít nhiều cho công việc của bạn!

Bài viết liên quan

Gửi thủy hải sản khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Bạn đang có nhu cầu gửi cá khô, tôm khô, mực khô đi Mỹ cho người thân, gia đình, bạn…

Gửi thuốc Nam, Thuốc Đông Y Đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Thời gian gửi thuốc Nam thuốc Đông Y đi Mỹ từ Hà Nội có lâu không còn tùy thuộc vào…

Gửi thực phẩm khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Nhu cầu chuyển phát nhanh đi Mỹ, đặc biệt là gửi thực phẩm khô đi Mỹ tại Hà Nội ngày…