Tìm hiểu về đất nước – con người Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc trên Thế giới. Nhắc đến xứ sở bò tót người ta thường nghĩ ngay đến Đại lộ La Ramblas thân thiện hay thành phố Barcelona nổi tiếng với kiến trúc Gaudi, đàn guitar, rượu sangria và vũ điệu flamenco đầy đam mê.

Cùng Ego Express tìm hiểu thêm về đất nước này nhé!

1. THÔNG TIN CHUNG

 • Thủ đô: Madrid ( với khoảng 5,5 triệu dân). Các thành phố lớn khác là Sevilla, Barcelona, Valencia, Malaga.
 • Diện tích: 504.782 km2  đứng thứ 4 trên toàn Châu  u.
 • Dân số: 47.042.984 (năm 2012).
 • Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức (74%); Valenciana – Catalan –  (17%); Galician (7%); Basque (2%).
 • Kinh tế: Đứng thứ 5 tại Châu  u, thứ 9 toàn thế giới với GDP bình quân trên đầu người là 27,500 euro/người/năm.
 • Ngày quốc khánh: 12/10/1492.
 • Dân tộc: Người Tây Ban Nha (74%), Catalan (16%), Galician (8%), Basque (2%).
 • Hành chính: Tây Ban Nha được chia làm 17 vùng tự trị cùng 2 thành phố tự trị là Ceuta và Melilla. Các vùng tự trị này được chia tiếp thành tổng cộng 50 tỉnh. Các tỉnh lại được chia tiếp thành các hạt. Đơn vị hành chính thấp nhất của Tây Ban Nha là các đô thị tự trị.
 • Đơn vị tiền tệ: Euro.

2. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ KHÍ HẬU

Tây Ba Nha nằm tại phía nam Châu Âu, phía tây giáp Bồ Đào Nha, phía bắc giáp Pháp, phía nam giáp eo biển Gibraltar nối liền Bắc Phi, phía đông giáp Địa Trung Hải.

Tây Ba Nha có diện tích 504.782 đứng thứ 50 trên toàn thế giới và đứng thứ 4 tại Châu Âu. Nơi đây có thể chia làm 3 miền địa hình chính gồm miền đất thấp, miền trung tâm Meseta và các miền núi khác.

Sở hữu nhiều đồi núi vì thế Tây Ba Nha khí hậu phân hóa phức tạp, có thể chia thành 3 khu vực khí hậu:

 • Khí hậu lục địa: Ở các vùng đất sâu trong nội địa.
 • Khí hậu địa trung hải: Trải dài từ đồng bằng Andalusia đến phía nam và vùng bờ biển phía đông chạy lên dãy núi Pyrenees.
 • Khí hậu Hải Dương: Ở Galicia, những dải đồng bằng ven vịnh Biscay

3. KINH TẾ

Tây Ban Nha có nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa, là nền kinh tế lớn thứ 14 thế giới theo GDP danh nghĩa vào năm 2016, và cũng nằm vào nhóm lớn nhất thế giới theo GDP PPP. Tây Ban Nha là một thành viên của Liên minh châu Âu, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, và Tổ chức Thương mại thế giới. Kinh tế Tây Ban Nha đứng thứ năm trong Liên minh châu Âu, sau Đức, Anh, Pháp và Ý xét theo GDP danh nghĩa. Năm 2012, Tây Ban Nha là nước xuất khẩu lớn thứ 12 trên thế giới và là nước nhập khẩu lớn thứ 16. Tây Ban Nha được xếp hạng 27 về chỉ số phát triển con người của Liên Hiệp Quốc vào năm 2015 và đứng thứ 33 về GDP PPP đầu người theo Ngân hàng Thế giới vào năm 2016, được phân loại là một nền kinh tế thu nhập cao và nằm trong số quốc gia phát triển con người rất cao.

Theo The Economist, Tây Ban Nha có chất lượng sinh hoạt cao thứ mười thế giới vào năm 2016. Các điểm yếu kinh niên của kinh tế Tây Ban Nha gồm có kinh tế phi chính thức lớn,và hệ thống giáo dục bị OECD xếp vào hạng kém nhất trong các quốc gia phát triển.Tây Ban Nha có mức thất nghiệp 18,6% trong quý 4 năm 2016. Các thị trường xuất khẩu chính của Tây Ban Nha vào năm 2015 là Pháp, Đức, Ý, Anh, Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha nhập khẩu nhiều nhất từ Đức, Pháp, Trung Quốc, Ý, Hà Lan trong cùng năm.

4. VĂN HÓA

Tây Ban Nha là một quốc gia rộng lớn ở miền Tây Nam châu Âu. Gồm rất nhiều vùng đất khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong lịch sử, nền văn hóa của Tây Ban Nha đã trải qua các thời kỳ như Celtiberian, La Mã, Visigothic, Hồi giáo, Công giáo.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới, từ vùng Địa Trung Hải cho đến tất cả thuộc địa cũ của nước này (bao gồm miền nam nước Mỹ, Mexico, Trung Mỹ, các nước Nam Mỹ trừ Brazil và một số nước khác, vùng biển Caribbean, Philippines).

Ngày nay Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội đấu bò tót. Cũng là đất nước sản sinh ra vũ điệu flamenco và cây đàn ghita làm nức lòng hàng triệu trái tim trên thế giới. Với 42 di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO, Tây Ban Nha là quốc gia có số lượng di sản thế giới lớn thứ hai chỉ sau Ý.

5. NỀN GIÁO DỤC

5.1. Tổng quan về giáo dục Tây Ban Nha

Giáo dục Tây Ban Nha chia thành hai giai đoạn:

 • Giáo dục bắt buộc cho học sinh từ 6 – 16 tuổi
 • Sau đó là giáo dục tùy chọn

Đối với giáo dục bắt buộc, các trường công do Nhà nước mở đều miễn phí. Phụ huynh chỉ cần chi trả tiền sách vở, đồ dùng, đồng phục,… Sau khi hoàn tất giai đoạn bắt buộc, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên trung học (bachillerato) hay học trường nghề. Chỉ những học sinh đã học trung học mới được học tiếp thẳng lên bậc đại học.

5.2. Các trường học ở Tây Ban Nha

Có ba loại trường ở Tây Ban Nha là trường công, trường bán công và trường tư. Một số trường tư cũng nhận sự hỗ trợ từ Nhà nước.

Các trường học tại Tây Ban Nha có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống các môn học khác nhau nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể. Các chương trình học cũng được chuẩn hóa. Tùy vào mỗi trường sẽ có các môn học khác nhau. Nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

 • Môn chính: Là môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, mục đích là để đánh giá học lực của từng sinh viên. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2
 • Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho sinh viên học, là những môn không thể thiếu trong quá trình học
 • Môn lựa chọn: Các môn do sinh viên tự lựa chọn
 • Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). Sinh viên có thể đăng ký môn học, hoạt động ngoại khóa tuỳ ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường đại học khác

6. LỄ HỘI

Lễ hội ném cà chua được tổ chức vào ngày thứ Tư cuối cùng trong tháng 8 ở Valencia. Hằng tấn cà chua được đổ xuống đường để những người tham gia lễ hội ném cà chua vào nhau. Ngày 5/1 hàng năm diễn ra lễ hội Reyes Magos, các bạn có thể nhặt đầy túi kẹo từ đoàn diễu hành trên đường phố…. Hay những lễ hội tôn vinh nghề nông tại Madrid với hàng ngàn những chú cừu béo mập đi diễu hành trên đường phố,… Còn rất nhiều lễ hội lạ lùng, độc đáo nữa ở Tây Ban Nha.

7. ẨM THỰC

Nền ẩm thực của Tây Ba Nha rất phong phú, đa dạng. Do là một đất nước có đường bờ biển dài nên có rất nhiều món ăn hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc địa Trung Hải cũng được thể hiện trong món ăn với hương vị và cách chế biến khác nhau.

Thông thường món ăn của Tây Ba Nha được chế biến với cà chua, khoai tây, hạt đậu và ớt xanh. Một trong những hương liệu thường thấy trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu oliu. Bởi vậy nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn kèm theo đồ uống. Món churros, một loại bánh bột chấm với chocolate cũng là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha.

8. TÍNH CÁCH CON NGƯỜI TÂY BAN NHA

Sự cởi mở, thân thiện là những điều ấn tượng trong tính cách của con người Tây Ban Nha. Khi được giới thiệu với một người khác, phụ nữ thường được hôn hai má. Tuy nhiên, nam giới không chào nhau kiểu này

Nếu như các quốc gia phương Tây luôn được đề cập đến với sự xa cách khách sáo trong giao tiếp thì người Tây Ban Nha lại rất gần gũi. Khi nói chuyện với một cô giáo người bản địa ở trường học, rất có thể cô sẽ quàng tay qua vai bạn hay bạn bè khoác tay bạn khi đi trên phố.

Bạn đừng choáng váng khi tự hỏi tại sao trên những con đường sang trọng bậc nhất Châu Âu, phần cừu vung vãi khắp nơi như thế vì đơn giản: đó mới là Tây Ban Nha- độc đáo và duy nhất. Hay khi đến Malaga, đừng ngần ngại khi thấy các chú bò tót lao như bay trong đấu trường. Hãy bước chân 1 lần hòa mình vào dòng người tấp nập, bạn chắc hẳn sẽ có những trải nghiệm không thể nào quên.

Bài viết liên quan

Gửi quần áo hàng may mặc đi Úc nhanh chóng chuyên nghiệp

Quý khách cần gửi quần áo đi Úc cho bạn bè, người thân sinh sống làm việc, hay gửi hàng…

Gửi quần áo, hàng may mặc đi Canada an toàn tại Ego Express

EGO Express nhận gửi tất cả các loại quần áo, hàng may mặc đi Canada. Cam kết bảng giá cước…

Gửi túi xách, giày dép, nón đi Mỹ giá rẻ cho năm 2024

Dịch vụ gửi đồ cá nhân của EGO Express là giải pháp tuyệt vời để bạn gửi túi xách, giày…