Tìm hiểu về đất nước và con người nước Anh (Vương Quốc Anh)

Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. Nhà hát, phòng nhạc, và phòng tránh có ở các thành phố và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có. Con người nơi đây cũng hết sức thân thiện và cởi mở.

Cùng Ego Express tìm hiểu thêm về đất nước hiện đại này nhé!

I. Đôi nét về nước Anh

1. Thông tin chung

Các thông tin tóm tắt cơ bản, tổng quát về Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland:

Tìm hiểu về đất nước Anh

Tên nước: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Vương quốc Anh, tên tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland)

Ngày quốc khánh: 11/6 (ngày sinh của đương kim Nữ hoàng Anh Elizabeth II)

Thủ đô: London

Dân số: 62.041.708 (con số ước lượng đến 2010)

Dân tộc: Người Anh (83,6%), người Scotland (8,6%), người xứ Wales (4,9%), người Bắc Ireland (2,9%).

Hành chính: Vương quốc Anh bao gồm 4 phần chính là Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland. Vương quốc này có chung đường biên giới với Ireland.

Đơn vị tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP), Chính phủ Anh chưa quyết định việc sử dụng đồng tiền chung Euro.

Tôn giáo: Đạo chính thống Anh (57%), đạo Tin Lành (15%), đạo Thiên Chúa (13%) và một số đạo khác như: Hindu, Sikh, Do Thái…

Ngôn ngữ: Tiếng Anh là tiếng phổ thông. Ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Wales, tiếng Scotland.

2. Địa lý

Vị trí địa lý: là một quần đảo nằm ở Tây Âu. Giáp với bắc Đại Tây Dương, biển Bắc và miền tây bắc nước Pháp.

Diện tích: 243.610 km

Địa hình: Phần lớn địa hình Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất

thấp xen kẽ với núi non. Nước Anh (England) chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương

quốc Anh, bao gồm 130.395 km . Wales chiếm một phần mười tổng diện tích của Vương quốc Anh, có diện tích 20.779 km . Scotland chiếm một phần ba tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 78.772 km . Bắc Ireland nằm ở phía đông bắc của đảo Ireland, chiếm 1/6 diện tích của đảo.

Khí hậu: Vương quốc Anh có một khí hậu ôn đới, với lượng mưa nhiều quanh năm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa, nhưng ít khi giảm xuống dưới -10 độ C hoặc tăng lên trên 35 độ C. Mùa đông ở Vương quốc Anh trở nên ấm áp hơn nhờ dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ở Vương quốc Anh, thời tiết nóng nhất ở phía đông nam nước Anh, do vùng này gần lục địa châu Âu, trong khi đó, vùng phía bắc lại có thời tiết mát mẻ hơn. Ở Vương quốc Anh, tuyết thường rơi vào mùa đông và đầu mùa xuân. Thời tiết khô nhất ở phía Đông và ấm nhất ở phía Nam.

Tài nguyên: Vương quốc Anh có nhiều than đá, khí tự nhiên và dầu mỏ dự trữ; ngành sản xuất năng lượng chiếm 10% GDP. Do vị trí địa lý là một quần đảo, Anh có tiềm năng lớn để sản xuất điện từ năng lượng sóng biển và thủy triều.

3. Chính trị

Thể chế chính trị: quân chủ nghị viện.

Hiến pháp: Hiến pháp Vương Quốc Anh đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Không giống như hiến pháp Mỹ, Pháp và một số nước thuộc Khối Thịnh vượng chung, hiến pháp Vương Quốc Anh không được tập hợp thành một văn kiện thống nhất mà nó bao hàm trong các luật chung (tập quán pháp, tiền lệ pháp), các ngành luật và các ước lệ.

Cơ quan lập pháp: Nghị viện: Cơ quan lập pháp đại diện cho nhân dân Anh gồm ba thành tố: nhà vua, Hạ viện và Thượng viện.

Cơ quan hành pháp: Nữ Hoàng (Vua) đứng đầu Nhà nước, theo chế độ cha truyền con nối. Thủ tướng đứng đầu chính phủ. Hiện nay Nữ Hoàng là bàElizabeth II, Thủ tướng là ông David Cameron (Đảng Bảo thủ).

Cơ quan tư pháp: Tòa Kháng án (Thượng viện Anh), Tòa án tối cao. Hệ thống tư pháp hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Thượng viện (vừa là chánh án, vừa là thành viên Chính phủ)

4. Kinh tế

– Vương quốc Anh là một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu, đứng thứ 3

sau Đức và Pháp ở châu Âu. Nước Anh có một nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với hệ

thống trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu. Chỉ chưa đến 2% lực lượng lao động có

thể sản xuất được 60% sản lượng thực phẩm. Ngoài ra nước Anh còn có một trữ lượng than và khí đốt tự nhiên rất lớn.

– Ngành dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ kinh doanh đóng góp phần rất lớn vào GDP, trong khi đó ngành công nghiệp thì lại suy giảm nghiêm trọng. Song nhìn chung nước Anh vẫn là nước có nền kinh tế phát triển, mức tăng trưởng kinh tế vào loại cao.

– Anh là nước rất thuận lợi để đầu tư. Ngoài việc giá cả, thuế kinh doanh thấp nhất trong số

các nước công nghiệp nước, Anh còn có một mạng lưới viễn thông rất phát triển.

II. Đất nước và con người Anh qua văn hóa 

Về văn hóa và tôn giáo

Nước Anh là nước đa tôn giáo trong đó tập trung nhiều tôn giáo lớn ở trên thế giới như: Công giáo, hồi giáo, Thiên chúa giáo, đạo Phật, Hindu. Văn hóa đặc trưng của nước Anh, nước Anh có nền văn hóa phát triển lâu đời chịu ảnh hưởng bởi lịch sử của quốc gia. Đây cũng là cái nôi của âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, truyền hình, nghệ thuật, văn học. Nước Anh có rất nhiều trường đại học nổi tiếng có từ lâu đời nhất trên thế giới. Có nhiều đóng góp lớn cho văn hóa, triết học, kinh tế, công nghệ và cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học cũng như vô vàn phát minh nổi tiếng trên thế giới. 

Về ẩm thực

Khi tới Anh bạn sẽ tha hồ được thưởng thức nhiều món ăn siêu ngon đánh thực vị giác với nhiều món ăn nổi tiếng tại đất nước này như: Yorkshire Pudding, Sandwich bò, Roat Meat, Bubble and Squeak, Fish anh Chips hay trà kem và vô vàn món ăn nổi tiếng khác.

III. Các sự kiện và lễ hội chính ở nước Anh

Anh là một trong những quốc gia có nhiều lễ hội nhất thế giới. Các lễ hội diễn ra quanh năm. Có thể kể đến:

1. Đêm Đốt lửa (Bonfire Night)

Trong đêm đó bạn có thể tham dự các buổi đốt lửa và bắn pháo hoa. Bonfire Night kỉ niệm thất bại của Guy Fawkes năm 1605 trong việc cho nổ tung Nhà Quốc hội.

2. Lễ hội truyền thống Eisteddfod

Một lễ hội của âm nhạc, văn học và sân khấu. Ngoài lễ hội Quốc gia Eisteddfod, nhiều lễ hội Eisteddfodau khác được tổ chức trên khắp các miền của xứ Wales, bao gồm Eisteddfod Quốc tế và Eisteddfod Thanh niên. Đây là một trong những liên hoan nghệ thuật thanh niên lớn nhất và sôi nổi nhất của châu Âu.

3. Lễ hội lăn phomat

Hàng năm, vào kỳ nghỉ Spring Bank (1/5 hoặc 2/5), người dân Brockworth tổ chức lễ hội lăn pho mát ở khu vực đồi Cooper gần Gloucester thuộc vùng Cotswolds nước Anh. Theo quy định, khoảng 20 quý ông đuổi theo một chiếc pho mát bằng cách lăn xuống vách núi hoặc nhào lộn cho đến khi nhặt được miếng pho-mát. Người nhặt được miếng pho-mat nhanh nhất sẽ được tặng quà.

4. Lễ hội bánh ngọt

Nguồn gốc của lễ hội: Ngày xưa có một phụ nữ đang làm bánh thì nghe tiếng chuông nhà thờ. Để không bị muộn, chị vừa bê bánh vừa chạy đến nhà thờ. Kể từ đó, người dân vùng này có lễ hội bánh ngọt.

IV. Những địa điểm du lịch nổi tiếng nước Anh không nên bỏ qua

1. Đồng hồ Big Ben

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nước Anh nhất định bạn phải tới khi đặt chân lên xứ sở sương mù này đó là địa điểm tham quan đồng hồ Big Ben. Đây được coi là biểu tượng vô cùng đắt giá của nước Anh. 

2. Điện Buckingham

Khi đi du lịch Anh Quốc bạn không nếu bỏ qua địa điểm tham quan nổi tiếng cung điện Buckingham sẽ thật là một thiếu sót. Đây là một dinh thự nguy nga là nơi ở của vua Anh và hoàng gia Anh. Cung điện này được bao bọc bởi 3 công viên vào mùa xuân cung điện trở nên lộng lẫy và đẹp hơn nhiều. Khi tham quan cung điện này bạn không chỉ được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đồ sộ tinh xảo mà còn rất nhiều điều thú vị khác. 

3. Chợ Borough

Khi tìm hiểu về đất nước và con người Anh mọi người không nên bỏ qua địa điểm tham quan chợ Borough. Đây là chợ thực phẩm chuyên bán buôn bán lẻ ở Southwark. Khi tới đây bạn tha hồ được thưởng thức các món ăn đặc sản của người Anh và mua đồ về làm quà cho người thân.

4. Vườn quốc gia Dartmoor

Khi tới địa điểm tham quan này sẽ có rất nhiều cổ vật và mỏm đá. Đến đây bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với nhiều trải nghiệm như: đi bộ để ngắm toàn cảnh vườn quốc gia hay tham gia vào nhiều hoạt động ngoài trời như chèo thuyền, câu cá, cưỡi ngựa được hòa mình thực sự vào thiên nhiên. Và những bức ảnh cực kỳ chất sẽ không thể thiếu khi tới địa điểm tham quan này.

5. Một số địa điểm vui chơi khác

Ngoài các địa điểm vui chơi vừa kể trên khi tới Anh mọi người có thể tham quan các địa điểm khác như: bảo tàng lịch sự tự nhiên London, The Roman Baths, Shakespeare’Globe, London Zoo, Land’s End Landmark Attraction, Chesil Beach, Fistral Beach… Chắc chắn những địa điểm vui chơi vừa kể trên sẽ giúp cho chuyến du lịch của bạn thêm ý nghĩa và là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời bên gia đình người thân bạn bè.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về đất nước và con người Anh đã giúp cho mọi người hiểu hơn về xứ sở sương mù này. Đây thực sự là điểm dừng chân tuyệt vời và nơi mà bất cứ ai đều muốn có cơ hội tới đây một lần.

Bài viết liên quan

Gửi quần áo hàng may mặc đi Úc nhanh chóng chuyên nghiệp

Quý khách cần gửi quần áo đi Úc cho bạn bè, người thân sinh sống làm việc, hay gửi hàng…

Gửi quần áo, hàng may mặc đi Canada an toàn tại Ego Express

EGO Express nhận gửi tất cả các loại quần áo, hàng may mặc đi Canada. Cam kết bảng giá cước…

Gửi túi xách, giày dép, nón đi Mỹ giá rẻ cho năm 2024

Dịch vụ gửi đồ cá nhân của EGO Express là giải pháp tuyệt vời để bạn gửi túi xách, giày…