Giới thiệu và tìm hiểu về Đất nước Singapore (Mới)

Singapore – một đất nước xinh đẹp và trong sạch nhất thế giới, nổi tiếng với một màu xanh cùng với lòng nhiệt huyết và việc tuân thủ pháp luật của người dân. Hòn đảo nhỏ bé này nằm ở 1 độ bắc của đường xích đạo ở đỉnh phía Nam của Malaysia. Nó được bao bọc bởi eo biển Malacca và vùng biển Nam Trung Quốc. Để hiểu rõ hơn về đất nước này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin về đất nước Singapore xinh đẹp này. Ego Express Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Giới thiệu về đất nước Singapore

Singapore, tên chính thức là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Đảo quốc nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao độ, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.

  • Mã quốc gia: 65
  • Diện tích: 710 km²
  • Đơn vị tiền tệ: Đô-la Singapore (SGD)
  • Dân số: 5,7 triệu người (năm 2018)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil, tiếng Hoa phổ thông
  • Ngày quốc khánh: 9/8/1965
 • Lãnh đạo nhà nước hiện nay:
 • Tổng thống: Trần Khánh Viêm, nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất ngày 1/9/2011, nhiệm kỳ 6 năm.
 • Thủ tướng: Lý Hiển Long, làm Thủ tướng Singapore từ ngày 12 tháng 8 năm 2004 đến nay (giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2001).
 • Thể chế chính trị: Singapore theo chế độ đa đảng. Từ khi giành độc lập đến nay, Đảng Nhân dân Hành động (People’s Action Party –  PAP) liên tục cầm quyền. Từ 12/2004 đến nay, Tổng Thư ký Đảng PAP là Thủ tướng Lý Hiển Long.

2. Vị trí địa lý

Vĩ độ: từ 109′ Bắc đến 1o29′ Bắc

Kinh độ: từ 104o36′ Đông đến 104o24′ Đông

Với vĩ độ đó Singapore chỉ cách đường Xích đạo khoảng 137 km về phía Bắc.

Đảo chính có chiều ngang từ Đông sang Tây là 42 km và chiều dài từ Bắc xuống Nam là 23 km. Tổng diện tích của Singapore là 712km2, trong đó diện tích đất là 682,7 km2 với chiều dài bờ biển khoảng 150,5 km. Lãnh thổ của Singapore được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi có hiển Johor. Ở phía Nam là eo biển Singapore, eo biển này giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Những nước láng giềng kế cận của Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.

3. Khí hậu

Do nằm gần đường xích đạo nên Singapore có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm không có nhiều thay đổi, ở mức 26.8 độ C. Nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C và thấp nhất khoảng 24 độ C. Có thể thấy khí hậu ở Singapore không quá khác biệt so với Việt Nam. Tháng 5 và tháng 6 là thời gian nóng nhất tại Singapore. Tháng lạnh nhất là tháng 12 và tháng Giêng kèm theo lượng mưa khá nhiều.

Thời tiết đặc trưng của Singapore rất thích hợp để đi du lịch, tham quan kết hợp các hoạt động như tắm nắng, bơi lội, lướt ván và chơi các môn thể thao dưới nước khác.

5. Kinh tế Singapore

Khác với thiên nhiên phong phú ở Việt Nam, Singapore là một quốc gia không có tài nguyên, mọi tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập khẩu, bao gồm cả… nước ngọt. Do đó Singapore tập trung vào công nghiệp, giao thương và dịch vụ.

6. Văn hóa Singapore

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Singapore là cơ cấu dân số đa dạng gồm nhiều chủng tộc nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và những thành tựu thương mại của đất nước. Được ngài Thomas Stamford Raffles thành lập như một đầu mối giao thương buôn bán vào ngày 29 tháng 1 năm 1819, Singapore – một làng chài nhỏ bé ngày nào đã nhanh chóng thu hút những người dân nhập cư và các thương nhân đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông.

Bị lôi cuốn bởi viễn cảnh tương lai tươi đẹp, những người nhập cư đã mang theo những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và các lễ hội của mình đến Singapore. Các cuộc kết hôn chéo và sự chung sống hòa hợp giữa các dân tộc đã dệt nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành một xã hội Singapore đa dạng và mang lại cho đảo quốc này một di sản văn hóa phong phú đầy sức sống. Cho đến cuối thế kỉ 19, Singapore đã trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc – đa văn hóa nhất của châu Á với các dân tộc chủ yếu là người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Peranakan và những người Á Âu.

7. Giáo dục của đất nước Singapore

Giáo dục các cấp tiểu học, trung học, và đại học hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Toàn bộ các tổ chức dù là công hay tư đều phải được đăng ký với Bộ Giáo dục. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy trong toàn bộ các trường học công, và toàn bộ các môn học được dạy và thi bằng tiếng Anh ngoại trừ bài luận bằng “tiếng mẹ đẻ”. Trong khi thuật ngữ “tiếng mẹ đẻ” về tổng thể tầm quốc tế là đề cập đến ngôn ngữ thứ nhất, song nó được sử dụng nhằm đề cập đến ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục của Singapore, do tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Các học sinh ở tại nước ngoài trong một thời gian, hoặc gặp khó khăn với “tiếng mẹ đẻ” của họ, được phép có một đề cương giản hóa hoặc bỏ qua môn học.

Giáo dục gồm ba giai đoạn: tiểu học, trung học, và tiền đại học, trong đó chỉ có cấp tiểu học là bắt buộc. Học sinh bắt đầu với 6 năm tiểu học, gồm 4 năm cơ sở và hai năm định hướng, chương trình giảng dạy tập trung vào phát triển Anh ngữ, bản ngữ, toán học, và khoa học. Trung học kéo dài 4-5 năm, và được phân thành các ban Đặc thù, Nhanh, Phổ thông (Học thuật), và Phổ thông (Kỹ thuật) trong mỗi trường, dựa theo trình độ năng lực của mỗi học sinh. Phân loại chương trình cơ bản tương tự cấp tiểu học, song các lớp học chuyên biệt hơn nhiều. Giáo dục tiền đại học diễn ra trong 2-3 năm tại các trường cao đẳng, hầu hết gọi là Học viện sơ cấp. Một số trường học được tự do trong chương trình giảng dạy của mình và được gọi là trường tự chủ. Các trường này tồn tại từ cấp trung học trở lên.

8. Ẩm thực Singapore

Mặc dù có diện tích nhưng Singapore luôn mang đến cho bạn những món ăn đầy màu sắc và những địa điểm ăn uống hấp dẫn. Dù bạn đang tìm nhà hàng cao cấp hay các trung tâm ẩm thực ngoài trời với thực đơn phong phú, chắc chắn bạn sẽ tìm được một quán ăn ở mọi ngóc ngách của thành phố.

Hằng năm Singapore cùng đăng cai 2 lễ hội ẩm thực đáng chú ý là World Gourmet Summit, tổ chức vào tháng 4 và Lễ hội Ẩm thực Singapore (Singapore Food Festival), tổ chức vào tháng 7.

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.

9. Những điểm du lịch không thể bỏ qua tại Singapore

9.1. Vịnh Marina

Địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến với quốc đảo sư tử nhất đó chính là khu phức hợp kế bên vịnh Marina. Nổi bật nhất phải kể đến cho chính là bức tượng sư tử biển Merlion huyền thoại phun nước xuống vịnh Marina, nằm trong khu vực công viên Merlion Park. Đây được xem là nơi mà có nhiều du khách đến tham quan và check – in nhất khi đến với quốc đảo Singapore.

9.2. Đại lộ mua sắm Orchard

Nếu bạn là người yêu thích sự tráng lệ, thích mua sắm thì bạn không thể nào bỏ qua được Đại lộ mua sắm Orchard khi đi du lịch Singapore. Orchard được xem là khu vực sầm uất, náo nhiệt ở trung tâm thành phố. Nhiều khu vui chơi giải trí, khu mua sắm, các siêu thị lần lượt mọc lên khiến Orchard nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút nhiều khách du lịch đến với Singapore.

9.3. Singapore Flyer

Giữa hàng trăm hàng ngàn tòa nhà chọc trời ở Singapore, Singapore Flyer vẫn rất nổi bật với những điểm khác biệt độc đáo của mình.

9.4. Garden by the Bay

Garden by the Bay là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Singapore hấp dẫn bởi lối kiến trúc độc đáo và mới lạ. Đến với khu vườn, bạn có thể chiêm ngưỡng rất nhiều cây khổng lồ với những hình dáng và kích thước khác nhau.

9.5. Vườn thú đêm Night Safari

Không phải là khám phá sở thú vào ban ngày, mà đến với vườn thú đêm Night Safari, đúng với tên gọi của nó, bạn sẽ được chứng kiến cuộc sống về đêm của các loài động vật nơi đây.

Với những thông tin đã được tổng hợp một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất hy vọng các bạn đã thu thập cho mình những kiến thức và hiểu biết nhất định về Đảo quốc Chúa Sơn Lâm – Một quốc gia trẻ nhưng vô cùng giàu có với đặc trưng là sự kết hợp hài hòa của một nền văn hóa đa sắc tộc.

Bài viết liên quan

Gửi thủy hải sản khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Bạn đang có nhu cầu gửi cá khô, tôm khô, mực khô đi Mỹ cho người thân, gia đình, bạn…

Gửi thuốc Nam, Thuốc Đông Y Đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Thời gian gửi thuốc Nam thuốc Đông Y đi Mỹ từ Hà Nội có lâu không còn tùy thuộc vào…

Gửi thực phẩm khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Nhu cầu chuyển phát nhanh đi Mỹ, đặc biệt là gửi thực phẩm khô đi Mỹ tại Hà Nội ngày…