Cfs là gì? ​​​​​​​Phí CFS trong xuất nhập khẩu hàng hóa

CFS là gì? Nhờ các chính sách mở cửa nền kinh tế thì các hoạt động giao thương xuất nhập khẩu ngày càng trở nên nhộn nhịp. Cũng vì vậy, các thuật ngữ tiếng Anh về xuất nhập khẩu ngày càng được sử dụng phổ biến để trở thành quy chuẩn chung cho Quốc tế, và CFS cũng là một trong số đó. 

1. Nói đến một địa điểm, CFS là gì?

Trong xuất nhập khẩu chia ra hàng FCL và hàng LCL trong đó hàng FCL là hàng container còn hàng LCL là hàng lẻ (hay hàng nhỏ và vừa). Phần hàng LCL được gom góp về một kho và kho này được gọi là kho CFS.

Kho CFS trong xuất-nhập khẩu

1.1 Quy trình gom hàng trong kho CFS:

  •       Đối với mục đích xuất khẩu: Hàng lẻ được gom chung về kho CFS trong cảng, nhằm mục đích chờ cho tất cả hàng lẻ đó đủ để đóng chung vào một container để xuất khẩu đi.
  •       Đối với mục đích nhập khẩu: Hàng lẻ được lấy ra từ các container, đóng chung rồi nhập vào kho và đợi người nhập khẩu đến để nhận hàng hóa đó.

1.2 Ý nghĩa của kho CFS.

Lưu trữ hàng hóa LCL: 

  • Kho CFS sẽ giữ nhiệm vụ chia tách hoặc gom hàng của các chủ tiệm vào cùng một container trong trường hợp container không trong trạng thái đầy hoặc một chủ kinh doanh không thể thuê một container nguyên chiếc. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí đồng thời đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hiệu quả hơn. 
  • Ngoài ra, khi có hàng lẻ, các cơ quan hải quan không thể thực hiện xuất khẩu đi ngay được mà sẽ nhập các loại hàng lẻ đó về kho CFS, đợi các hàng lẻ khác đến từ các doanh nghiệp khác cho đến khi đủ một container thì sẽ nhập các hàng lẻ từ kho CFS vào container và cho xuất khẩu đi.

Đảm bảo hợp pháp về hải quan: 

Kho CFS đảm nhiệm chứa đựng các hàng hóa thuộc hàng nhập khẩu mà chưa làm thủ tục hải quan hay các loại hàng xuất khẩu đã làm thủ tục hải quan và đăng ký xong nhưng cần phải đưa vào kho để kiểm tra thực tế.

2. Nhắc về một loại phí, CFS là gì?

Các doanh nghiệp thường phải trả một loại phí phí bù trừ vào khoản phí thuê kho bãi, bốc dỡ hàng hóa. Dù là hàng xuất khẩu hay hàng nhập khẩu đều phải nộp loại phí này, đó là phí CFS.

Dù là hàng xuất khẩu hay hàng nhập khẩu đều phải nộp phí CFS

2.1 Thông tin chung

–  Thông thường,  kho CFS sẽ thực hiện các nghiệp vụ như: nâng và hạ hàng hóa, vận tải hàng hóa bằng xe nâng ra cảng, đóng hàng vào container từ hàng hóa của nhiều chủ hàng hoặc lấy hàng ra từ container sau đó nhập vào kho CFS. 

    Để thực hiện các nghiệp vụ này, các chủ doanh nghiệp cần phải chi trả một loại phí mà cảng yêu cầu. Chi phí này gọi là CFS, viết tắt của cụm từ Container Freight Station fee.

–  Tùy theo đơn vị vận chuyển hoặc từng thời điểm cụ thể khác nhau, mức phí CFS có thể cao hoặc thấp nhưng thường dao động ở 15 – 18 USD.

2.2 Quy trình thu phí CFS

Quy trình thu phí CFS này sẽ được diễn ra như sau:

–  Các nhân viên phụ trách thu phí CFS tại cảng sẽ thu trực tiếp từ các forwarder.

–  Các forwarder này chịu trách nhiệm thu lại từ các chủ hàng đã gửi hàng đi, để xuất khẩu hoặc nhập khẩu, phí CFS được quy định tùy thuộc vào khối lượng hoặc số khối hàng hóa.

3. Liên quan đến chứng nhận, CFS là loại giấy gì?

Giấy chứng nhận CFS là loại giấy chứng nhận có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hàng hóa xuất-nhập khẩu. Đây là một văn bản chứng nhận được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa nhằm mục đích chứng nhận hàng hóa đó được phép lưu hành tự do trong nước xuất khẩu. 

Chứng nhận hàng này cho phép hàng hóa đó lưu hành tự do trong nước xuất khẩu

Nắm rõ được các thông tin liên quan đến CFS chắc hẳn sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức trong các hoạt động kinh doanh. Ego Express hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã trả lời được câu hỏi “CFS là gì?” theo các tầng nghĩa khác nhau của nó trong hoạt động xuất-nhập khẩu.

Bài viết liên quan

Gửi quần áo hàng may mặc đi Úc nhanh chóng chuyên nghiệp

Quý khách cần gửi quần áo đi Úc cho bạn bè, người thân sinh sống làm việc, hay gửi hàng…

Gửi quần áo, hàng may mặc đi Canada an toàn tại Ego Express

EGO Express nhận gửi tất cả các loại quần áo, hàng may mặc đi Canada. Cam kết bảng giá cước…

Gửi túi xách, giày dép, nón đi Mỹ giá rẻ cho năm 2024

Dịch vụ gửi đồ cá nhân của EGO Express là giải pháp tuyệt vời để bạn gửi túi xách, giày…