Ưu điểm và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường biển

Vận tải đường biển là gì?

Thuật ngữ “vận tải đường biển” hoặc “vận tải hàng hóa bằng đường biển” đề cập đến một loại hình vận tải trong đó hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển. Theo định nghĩa, vận tải hàng hải là trên toàn thế giới, với ngành vận tải biển xử lý 90% thương mại toàn cầu.

Nhập khẩu và xuất khẩu các mặt hàng thông qua vận tải biển quốc tế cung cấp dịch vụ bảo trì toàn cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho các vật liệu nguy hiểm như khí, chất lỏng và chất nổ. Giải pháp vận chuyển này có thể là lựa chọn tốt nhất nếu doanh nghiệp của bạn phải vận chuyển khối lượng lớn mà không đáp ứng bất kỳ loại thời hạn cấp bách nào.

Biển luôn là phương thức vận chuyển quan trọng nhất đối với mọi người trên khắp thế giới. Vận tải đường biển là một trong những phương thức vận tải quốc tế phổ biến nhất và gần như được sử dụng độc quyền.

Một số yếu tố tồn tại khi một người quyết định vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Chế độ này có cả ưu và nhược điểm, nhưng có một số điều mà người ta nên ghi nhớ bất cứ khi nào bạn chọn vận chuyển một thứ gì đó trên khắp thế giới thông qua vận tải đường biển. Các chi phí định kỳ, chi phí vốn, độ tin cậy, độ tin cậy, khối lượng và tốc độ mà các mặt hàng được vận chuyển đến địa điểm dự định là bốn trong số các yếu tố này. Thời gian, bảo mật, phạm vi phủ sóng và tác động môi trường là một vài biến số chính cần xem xét.

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa đường biển

Kinh tế:

So với đường sắt, đường bộ và đường hàng không, giá cước vận tải đường biển phải chăng hơn và khả thi về mặt kinh tế hơn đối với hàng hóa cồng kềnh. Các công ty cung cấp dịch vụ vận tải đường biển cung cấp nhiều lựa chọn vận chuyển chi phí thấp cho các sản phẩm khác nhau. Điều này rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, vì họ phải tiết kiệm tiền khi vận chuyển hàng hóa để có thể bán sản phẩm cho người dùng cuối với giá thấp. Kết quả là bạn sẽ giành được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Chi phí bảo trì thấp:

So với vận chuyển bằng đường hàng không và đường sắt, chi phí bảo trì cho vận tải đường thủy thấp hơn đáng kể. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thấp.

Tốt nhất cho hàng cồng kềnh:

Khả năng vận chuyển hàng hóa quá khổ, nặng hoặc cồng kềnh của các công ty vận chuyển – còn được gọi là hàng rời hoặc hàng không trong rơ moóc (NIT) – là một lợi thế đáng kể của vận tải đường biển. Ô tô lớn, thiết bị, vật tư xây dựng và các mặt hàng khác có thể nằm trong số hàng hóa. Khối lượng hàng hóa khổng lồ, thường là quá nặng hoặc quá khổ đối với vận tải hàng không hoặc thậm chí là vận chuyển đường bộ, không phải là vấn đề đối với nhiều tàu biển.

Thân thiện với môi trường:

Hàng không và các phương thức vận chuyển khác có lượng khí thải carbon cao hơn nhiều so với vận chuyển đường biển, đây là một bất lợi về môi trường. Trong khi đó, mặt khác, tàu là phương tiện vận chuyển hiệu quả nhất về carbon. Chúng thải ra ít gam khí thải trên mỗi tấn hàng hóa hơn bất kỳ phương thức vận tải nào khác. Lượng khí thải vốn đã thấp này sẽ tiếp tục giảm khi công nghệ tiến bộ, tàu mới xuất hiện và các giải pháp thay thế chạy bằng LNG được triển khai

An toàn:

Một ưu điểm khác của vận tải đường biển là tàu được đóng để vận chuyển các vật liệu nguy hiểm và hàng hóa nguy hiểm một cách an toàn. Ngành công nghiệp này rất thành thạo trong việc xử lý các mặt hàng như vậy và luật pháp đã được đưa ra để bảo vệ an toàn cho tàu, thủy thủ đoàn, hàng hóa và môi trường. Tổn thất hàng hóa do thiên tai hàng hải đang giảm dần khi an ninh hàng hải được cải thiện và đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua. Để tăng cường bảo vệ, các thùng chứa được thiết kế để niêm phong và khóa trong quá trình vận chuyển.

Tính linh hoạt:

Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải đường biển thường có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, bất kể kích thước hàng hóa của bạn. Các lô hàng nhỏ hơn thậm chí có thể được kết hợp với hàng hóa khác để lấp đầy một công-te-nơ, cho phép chia sẻ các dịch vụ vận chuyển với chi phí thấp hơn. Người gửi hàng có thể phục vụ một hoặc nhiều công-te-nơ với hàng hóa lớn hơn, mang lại cho họ khả năng vận chuyển số lượng lớn vô song. Bởi vì chúng được chế tạo để vận chuyển một lượng lớn hàng hóa hoặc nguyên liệu thô, tàu biển là phương tiện tốt nhất để vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn.

Nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường biển

Tốc độ chậm:

Vận tải đường biển là phương tiện vận chuyển chậm hơn, chỉ lý tưởng cho các mặt hàng có thời gian giao hàng đáng kể. Các phương thức vận chuyển khác, chẳng hạn như vận chuyển bằng đường hàng không, có thể giao hàng chỉ trong vòng 2-3 ngày, trong khi vận chuyển bằng đường biển có thể mất đến một tháng.

Rủi ro:

Những mối nguy hiểm liên quan đến vận chuyển đường biển cao hơn vì có một lượng thời gian đáng kể liên quan từ vận chuyển đến giao hàng. Có thể có sự chậm trễ hoặc trở ngại thời tiết dẫn đến hư hỏng hàng hóa.

Thiếu cơ sở hạ tầng:

Một số khu vực trên thế giới có thể thiếu bến cảng và bến cảng, khiến không thể tiếp nhận những con tàu khổng lồ chở container. Các mạng dựa trên container thường đòi hỏi một mức đầu tư vốn đáng kể.

Sự chậm trễ có thể xảy ra:

Tàu chạy hàng tuần và nhiều vấn đề phát sinh thường xuyên. Luôn có khả năng giao hàng của bạn sẽ bị trễ. Và kết quả là người tiêu dùng của bạn chắc chắn sẽ không hài lòng. Nếu bạn chọn vận chuyển đường biển, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Do khả năng bị chậm trễ, người tiêu dùng của bạn có thể chọn một nhà cung cấp khác.

Điều gì sau khi xem xét tất cả các ưu và nhược điểm của vận tải đường biển?​

Hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm của vận chuyển đường biển trước khi quyết định cách bạn sẽ vận chuyển đồ đạc và hàng hóa xuất nhập khẩu của mình.

Nếu bạn chọn vận chuyển đường biển phù hợp với mình, bạn nên lựa chọn Ego Express để xử lý các nhu cầu vận chuyển và giao nhận, hỗ trợ hải quan của mình. Nhân viên quốc tế của Ego Express sẽ sẵn lòng giúp bạn với bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có.

Với sự hỗ trợ của Ego Express, bạn có thể theo dõi đơn hàng trở nên dễ dàng và giải quyết các vấn đề phát sinh nếu có. Đó là tất cả về việc tìm đúng đơn vị vận chuyển uy tín!

Bài viết liên quan

Gửi thủy hải sản khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Bạn đang có nhu cầu gửi cá khô, tôm khô, mực khô đi Mỹ cho người thân, gia đình, bạn…

Gửi thuốc Nam, Thuốc Đông Y Đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Thời gian gửi thuốc Nam thuốc Đông Y đi Mỹ từ Hà Nội có lâu không còn tùy thuộc vào…

Gửi thực phẩm khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Nhu cầu chuyển phát nhanh đi Mỹ, đặc biệt là gửi thực phẩm khô đi Mỹ tại Hà Nội ngày…