Tìm hiểu về đất nước và con người Trung Quốc

Trung Quốc đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các sinh viên quốc tế muốn học tập và trải nghiệm một nền giáo dục phát triển và đa dạng. Với nhiều trường đại học hàng đầu, các chương trình học tập đa dạng và chi phí học tập thấp, du học tại Trung Quốc đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế.

1. Tổng quan về Trung Quốc

Trung Quốc, còn gọi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (tên tiếng anh: China), là một đất nước nằm ở phía đông châu Á với diện tích hơn 9,6 triệu km² và dân số khoảng 1,4 tỷ người. Nước này là quốc gia lớn thứ hai thế giới về diện tích và là quốc gia đông dân nhất thế giới. Với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đang trở thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Về văn hóa Trung Quốc

Văn hóa Trung Quốc rất đa dạng và phong phú. Trung Quốc có một lịch sử văn hóa lâu đời, với nhiều đóng góp quan trọng cho nghệ thuật, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Văn học Trung Quốc có nhiều thể loại khác nhau như kinh điển, tiểu thuyết, truyện ngắn, và thơ. Trong thực phẩm, Trung Quốc có một nền ẩm thực đa dạng với các món ăn như đậu hủ, phở bò, chả giò và thịt quay.

Về con người Trung Quốc

Người Trung Quốc rất tôn trọng gia đình, tôn giáo và truyền thống. Gia đình rất quan trọng đối với người Trung Quốc, và họ tôn trọng truyền thống gia đình. Thường thì, người Trung Quốc tôn giáo theo đạo Phật giáo hoặc đạo Giáo hội Công giáo Rôma. Tuy nhiên, nhiều người không theo đạo tôn giáo nào và theo đạo Khổng giáo, một hệ thống giáo dục và truyền thống tâm linh của Trung Quốc.

Đi kèm với văn hóa và truyền thống, ngôn ngữ tiếng Trung Quốc cũng rất phổ biến. Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Macau, và cộng đồng người Trung Quốc trên toàn thế giới. Việc học tiếng Trung Quốc đã trở thành một xu hướng toàn cầu.

Về nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển rất nhanh và phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực công nghệ cao, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo , điện tử, năng lượng mới, vũ trụ, và nhiều lĩnh vực khác. Trung Quốc cũng là một trong những nước sản xuất hàng đầu thế giới, với sản xuất đa dạng các mặt hàng như quần áo, giày dép, đồ điện tử, và nhiều thứ khác.

Về Giáo dục, xã hội Trung Quốc

Trung Quốc cũng là quốc gia có nền giáo dục phát triển. Nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Trung Quốc để học tập. Trung Quốc có hơn 2.000 trường đại học và hơn 600 trường cao đẳng, đáp ứng nhu cầu của hàng triệu sinh viên. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có các trường đào tạo nghề, trường dạy nghệ thuật và trường dạy nghề.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đối mặt với nhiều thách thức. Môi trường ở Trung Quốc đang bị đe dọa bởi sự ô nhiễm và sự phát triển không bền vững. Trung Quốc cũng đối mặt với các vấn đề xã hội, chẳng hạn như chất lượng thực phẩm, an toàn giao thông, và việc đảm bảo quyền của công dân. Chính sách của chính phủ Trung Quốc cũng đang bị chỉ trích vì việc không đảm bảo tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, và các quyền công dân khác.

Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử phong phú và đa dạng với một nền văn hóa, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật đáng ngưỡng mộ. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và công nghệ, Trung Quốc đang trở thành một trong những cường quốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, những thách thức đang đối mặt cũng đang thúc đẩy Trung Quốc tìm kiếm giải pháp để phát triển bền vững và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cho tương lai.

2. Những kiến thức dành cho Du học sinh tại Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước có nền giáo dục phát triển và hấp dẫn với nhiều sinh viên quốc tế muốn đến đây học tập. Với hơn 2.000 trường đại học và hơn 600 trường cao đẳng, Trung Quốc đáp ứng nhu cầu của hàng triệu sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Năm 2019, số lượng sinh viên quốc tế đến Trung Quốc học tập đạt 492.185 người, tăng 0,5% so với năm trước đó. Các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc bao gồm Đại học Bắc Kinh, Đại học Tsinghua, Đại học Fudan, Đại học Zhejiang và Đại học Shandong.

2.1. Chương trình học tại Trung Quốc

Các chương trình học tập bao gồm các ngành như khoa học, kỹ thuật, y học, kinh tế, nghệ thuật và ngôn ngữ. Các trường đại học ở Trung Quốc cung cấp các chương trình học bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, với một số trường chỉ cung cấp các chương trình bằng tiếng Trung Quốc.

Một số lợi ích của du học tại Trung Quốc bao gồm chi phí học tập thấp hơn so với các nước khác, cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng và phát triển kỹ năng tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, các sinh viên quốc tế có thể tìm được các cơ hội việc làm tại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

2.2. Đăng ký học

Tuy nhiên, cũng có một số thách thức khi du học tại Trung Quốc. Trong số đó có khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và đăng ký học tập, cũng như sự khác biệt trong nền giáo dục và văn hóa. Sinh viên quốc tế cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào của các trường đại học ở Trung Quốc, bao gồm các yêu cầu về điểm số và kỹ năng tiếng Trung Quốc.

Để đăng ký du học tại Trung Quốc, các sinh viên quốc tế cần phải đăng ký trực tiếp với các trường đại học hoặc thông qua các trung tâm tư vấn du học. Ngoài ra, các sinh viên quốc tế cần có thị thực và các giấy tờ như bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng minh nhân dân và một số giấy tờ khác để nhập cảnh và đăng ký học tập tại Trung Quốc.

2.3. Chỗ ở, làm thêm khi du học trung quốc

Từ năm 2019, Trung Quốc đã thực hiện chính sách cải cách visa cho các sinh viên quốc tế. Theo đó, các sinh viên có thể được cấp thị thực đa nhập trong thời hạn 5 năm và được phép làm thêm công việc để tăng thu nhập.

Các sinh viên quốc tế tại Trung Quốc có thể tìm thấy các lựa chọn chỗ ở phù hợp với ngân sách của mình. Tùy thuộc vào vị trí và tiện nghi, các giá cho chỗ ở có thể dao động từ khoảng 200 đến 1000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 30 đến 150 USD) mỗi tháng.

Để đạt được thành công trong việc du học tại Trung Quốc, các sinh viên quốc tế cần phải chăm chỉ học tập, hoà nhập với văn hóa và thực hành tiếng Trung Quốc. Đồng thời, họ cũng nên tìm kiếm các cơ hội thực tập và kết nối với cộng đồng sinh viên quốc tế để mở rộng mạng lưới của mình.

Dưới đây là danh sách một số trường đại học tại Trung Quốc được đánh giá cao trong các bảng xếp hạng quốc tế:

 • Đại học Tsinghua
 • Đại học Bắc Kinh
 • Đại học Fudan
 • Đại học Zhejiang
 • Đại học Tongji
 • Đại học Nankai
 • Đại học Jiao Tong (SJTU)
 • Đại học Sun Yat-sen
 • Đại học Xi’an Jiaotong
 • Đại học Sư phạm Bắc Kinh

2.4. Gửi đồ dùng cá nhân từ Việt Nam đi Trung Quốc

Theo chuyên gia chuyển phát nhanh Quốc tế tại Ego Express, các đồ dùng cá nhân được phép gửi sang Trung Quốc bao gồm:

 1. Quần áo, giày dép, đồ trang sức, đồng hồ, mỹ phẩm, nước hoa, ống kính máy ảnh và các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy nghe nhạc MP3,…
 2. Sách, tài liệu, đĩa CD, DVD,…
 3. Túi xách, va li, balo và các loại hành lý cá nhân khác.

Lưu ý rằng, Giá vận chuyển có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như loại hàng hóa, địa điểm nhận và giao hàng, hãng vận chuyển và thời gian giao hàng. Tôi khuyến cáo bạn hãy liên hệ với Ego Express theo số Hotline 0949068678 để được chuyên gia chuyển phát nhanh quốc tế tư vấn trước khi gửi hàng đi Trung Quốc.

Ngoài ra, các mặt hàng như thực phẩm, thuốc, yến sào, tổ yến, trái cây, bánh kẹo, nước ngọt cũng có thể gửi đi Trung Quốc nhé!

Bài viết liên quan

Gửi Yến sào tiểu ngạch đi Trung Quốc nhanh nhất

Ego Express là dịch vụ chuyển phát nhanh chuyên nhận gửi hàng yến sào tổ yến tiểu ngạch đi Trung…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Pháp năm 2024

Thủ tục gửi hàng đi Pháp có khó không là băn khoản chung của nhiều khách hàng lần đầu gửi…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024

Ego Express là đối tác đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024. Chúng…