Tìm hiểu thủ tục xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc bao gồm những gì? Quy trình xuất khẩu rau củ quả ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Xuất khẩu nông sản Việt đi Hàn Quốc

Hàn Quốc là một thị trường tiềm năng có sức mua lớn với tổng dân số hơn 50 triệu dân và GDP đứng top thế giới. 

Phần lớn địa hình Hàn Quốc là đồi núi, không phù hợp để canh tác, trồng trọt quy mô lớn nên nhu cầu sử dụng rau củ quả và các mặt hàng nông sản nhập khẩu của đất nước này là rất lớn. 

Với các điều kiện canh tác của nước ta, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để mở rộng thị phần nông sản sang Hàn Quốc.

Xuất khẩu nông sản đi Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cũng như nâng cao thu nhập cho người dân và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Xuất khẩu rau củ quả hiện đang có nhiều bước chuyển biến tích cực. Chính phủ và doanh nghiệp Việt đã quan tâm nhiều hơn đến quy trình canh tác nông nghiệp tốt, chất lượng và đạt chuẩn quốc tế. 

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm thô, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm mới, áp dụng các chiến lược tiếp cận thị trường bài bản để phân phối các mặt hàng có chất lượng và giá trị gia tăng cao đi quốc tế.

2. Quy trình xuất khẩu nông sản đi Hàn Quốc

Khi xuất khẩu rau củ quả sang Hàn Quốc, doanh nghiệp cần biết đối tác nhập khẩu yêu những giấy tờ gì để việc nhập khẩu được thuận lợi. Dưới đây là các bước để xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc:

Kiểm tra quy định nhập khẩu nông sản tại Hàn Quốc

Doanh nghiệp hãy trao đổi kỹ càng với đơn vị mua về các quy định cũng như điều khoản khi nhập khẩu rau củ quả vào Hàn Quốc. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể liên hệ với Cục bảo vệ thực vật để kiểm tra nông sản có được phép xuất khẩu vào nước của đơn vị mua hay không, cũng như các tiêu chí chất lượng mà nước nhập khẩu yêu cầu.

Website của Cục bảo vệ thực vật: https://www.ppd.gov.vn/

Chuẩn bị nông sản

Thu hoạch là bước rất quan trọng trong quy trình xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc. Khâu này tuy không nặng về thủ tục nhưng cần phải rất cẩn trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh trường hợp nông sản hư hỏng dẫn đến bị trả về.

Tùy theo nhu cầu bên mua nhập khẩu nông sản tươi, đông lạnh hay chế biến mà doanh nghiệp sẽ gửi thông tin cho người bán để tính toán thời gian thu hoạch sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó cũng cần tính xem thời gian vận chuyển là bao lâu, ngày tàu chạy, số lượng đóng gói 1 thùng bao nhiêu là hợp lý,….

Đóng gói & bảo quản

Nông sản phải được làm khô sau khi ngâm dung dịch tẩy, đóng gói, sau đó bảo quản trong kho mát 7-8°C, độ ẩm 80-90%.

Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm khi bảo quản lạnh tùy theo vào thực tế thu hoạch, đóng gói, mỗi bên sẽ có kỹ thuật bảo quản riêng.

Vận chuyển

Rau củ quả xuất khẩu đi Hàn sẽ được vận chuyển bằng container lạnh hoặc xe tải lạnh đến sân bay nếu vận chuyển đường hàng không.

Vì đặc thù mặt hàng nông sản, trái cây xuất khẩu nên nếu vận chuyển đường biển thì nên mua bảo hiểm và chọn các hãng tàu có dịch vụ tốt, đi nhanh sẽ giúp giảm rủi ro cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiêp cần sắp xếp thời gian hợp lí để hoàn thành các thủ tục xuất khẩu đúng hạn cũng như tránh phát sinh các chi phí không đáng có.

Làm thủ tục xuất khẩu nông sản

Nông sản sau khi đến cảng sẽ phải hoàn thành các thủ tục như khai báo hải quan, kiểm dịch thực vật, hun trùng,…..

Tùy theo yêu cầu của nước nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ cần cung cấp các chứng thư khác như nông sản xuất khẩu sang Hàn Quốc thì cần có chứng nhận xuất xứ C/O.

Khai báo hải quan

Trong thời gian đóng hàng, doanh nghiệp hãy sắp xếp làm tờ khai thủ tục hải quan và thủ tục kiểm dịch thực vật. 

Kiểm dịch thực vật là bước để xác định hàng có đạt chất lượng xuất khẩu đi hay không và là giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập khẩu. Thường thì nông sản sẽ được lấy mẫu kiểm dịch tại cảng. Nếu kiểm dịch thực vật được chỉ định thực hiện tại kho thì doanh nghiệp sẽ cần trả thêm phí cho cán bộ kiểm dịch.

Cấp chứng nhận xuất xứ C/O

Để xin được giấy chứng nhận xuất xứ C/O thì doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thông quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn vận chuyển
 • Bảng kê thu mua hoặc hóa đơn mua hàng
 • Quy trình sản xuất

Có giấy chứng nhận xuất xứ C/O bản chính, bản giấy, doanh nghiệp chỉ cần scan và gứi cho đơn vị nhập khẩu bên Hàn Quốc. 

Đơn vị nhập khẩu tại Hàn Quốc sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt giúp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh.

3. Hồ sơ thủ tục xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ chứng từ xuất khẩu cho lô hàng tối thiểu 01 ngày trước khi đóng gói. Hồ sơ xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • C/O – Chứng nhận xuất xứ: Thông tin cơ sở nhà xưởng: Tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, họ và tên chủ sở hữu, số điện thoại, email, tên hàng, thông tin về diện tích, số lượng và loại máy móc, nhân công, sản lượng của cơ sở,…
 • Hồ sơ đăng ký kiểm dịch
 • Các chứng từ khác theo yêu cầu nước nhập và bên mua yêu cầu

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cần kiểm tra chữ ký số đã đăng ký hải quan chưa, còn trong thời hạn hay không, doanh nghiệp đã đăng ký hồ sơ thương nhân để xin cấp C/O chưa,…..

– – – – – – – – – –

Lưu ý:

 • Khi chuẩn bị hàng hóa, doanh nghiệp cần làm tem nhãn tiếng Hàn theo luật an toàn thực phẩm số 1399 của Hàn Quốc dán lên từng đơn vị hàng (lon/chai/ hộp/…). 
 • Trong trường hợp không dán tại Việt Nam, hàng hóa sang Hàn Quốc sẽ mất thời gian đi kiểm nghiệm kéo theo các công đoạn khác, tốn thêm chi phí không đáng có.

Để có thể xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào ra nước ngoài, bạn cũng đều cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục để lo hàng được thông quan thuận lợi nhất. Hi vọng thông tin về thủ tục xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc đã hữu ích với bạn.

Hãy liên hệ EGO Express khi có nhu cầu gửi hàng hóa, trái cây đi Hàn Quốc giá rẻ năm 2024 nhé!

EGO EXPRESS – THẾ GIỚI TRONG TẦM TAY
Tổng đài CSKH: 0949.068.678 (Hỗ trợ 24/7)
Website: https://egoexpress.vn/
Email: info@egoexpress.vn
Facebook: https://facebook.com/egoexpress.vn

Bài viết liên quan

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Nhật Bản (Japan)

EGO Express xin hân hạnh đón chào những đơn hàng chuyển phát nhanh đi Nhật Bản năm 2024 với thật…

Gợi ý Top Món Quà Tết Mỹ sang trọng và đẳng cấp năm 2024

Ai cũng muốn tặng một món quà tết độc đáo, ý nghĩa và thiết thực nhất cho những người quan…

Lựa chọn quà Tết phong cách châu Âu

Sự phát triển kinh tế đã kéo theo hội nhập và những sự tiếp thu phát triển hài hòa văn…