Phương thức thanh toán kc trên tờ khai hải quan là gì?

Trên tờ khai xuất nhập khẩu ta thường thấy có phương thức thanh toán KC. Vậy phương thức KC được áp dụng khi giao thương quốc tế là gì?

Trường hợp nào thì nên điền phương thức thanh toán KC khi khai báo hải quan?

Phương thức thanh toán KC có gì khác so với các hình thức thanh toán khác?

Mọi câu trả lời bạn cần sẽ được EGO tóm tắt ngay sau đây.

1. Phương thức thanh toán KC là gì trong tờ khai hải quan?

Trong phụ lục đính kèm thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính đã quy định về thủ tục hải quan điện tử, kiểm tra – giám sát hải quan, và các thông tin về thuế và quản lí thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Các phương thức thanh toán khi ghi trên tờ khai hải quan được nêu rõ trong Phụ lục 1 (phần 1.43) bao gồm phương thức thanh toán KC và 15 phương thức thanh toán khác. 

Nội dung phương thức KC:

Phương thức thanh toán KC sẽ không chỉ định một cách thức cụ thể nào để thanh toán. Phương thức thanh toán KC là một trong những hình thức thanh toán phổ biến trong xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế.

Thời gian cần khai phương thức thanh toán KC

Cụ thể, phương thức này được sử dụng trong tờ khai xuất-nhập khẩu trong trường hợp người khai không áp dụng bất cứ phương thức thanh toán nào trong 15 phương thức còn lại hoặc kết hợp sử dụng nhiều phương thức thanh toán khác nhau (có ghi chú rõ ràng trên tờ khai trong ô Chi tiết khai trị giá).

2. Các phương thức thanh toán còn lại trong tờ khai hải quan

Khi điền thông tin xuất nhập khẩu hàng hóa, đơn vị sẽ nhập vào một trong các mã phương thức thanh toán trên tờ khai điện tử. Bên cạnh phương thức KC kể trên thì còn có 15 phương thức thanh toán bao gồm:

 • CASH: Giao dịch bằng tiền mặt
 • CANTRU: Cấn trừ, bù trừ công nợ
 • CHEQUE: Thanh toán bằng séc
 • DA: Nhờ thu, chấp nhận chứng từ
 • BIENMAU: Hình thức biên mậu
 • DP: Nhờ thu kèm chứng từ
 • GV: Hình thức góp vốn
 • H-T-N: Hàng trả nợ (Thanh toán bằng hàng hóa)
 • H-D-H: Lấy hàng đổi hàng
 • HPH: Hình thức đối phiếu
 • LC: Hình thức tín dụng thư
 • LDDT: Hình thức liên doanh đầu tư
 • OA: Mở tài khoản thanh toán
 • TTR: Chuyển tiền bồi hoàn bằng điện
 • KHONGTT: Không thanh toán

Mô tả thêm:

BIENMAU – Biên mậu

Được áp dụng trong mua bán trao đổi hàng hoá và dịch vụ qua biên giới giữa thương nhân hai nước có chung đường biên giới.

Trường hợp áp dụng được chiếu theo quy định tại hiệp định về mua bán trao đổi hàng hoá ở vùng biên giới giữa chính phủ của hai nước.

DA – Chấp nhận thanh toán khi nhận chứng từ

Sử dụng trong trường hợp trả tiền sau khi mua hàng. 

Khi người mua ký chấp nhận thanh toán lên hối phiếu do người bán ký phát, ngân hàng sẽ trao bộ chứng từ gửi hàng cho người mua đi làm thủ tục nhận hàng. 

Đến thời hạn thanh toán, người bán sẽ xuất trình hối phiếu đã được ký chấp nhận cho người mua để yêu cầu thanh toán.

CAD – Trao chứng từ trả tiền ngay

Khi người XK đã giao hàng và xuất trình đầy đủ chứng từ, người nhập khẩu sẽ mở một tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền phí cho người XK. 

CANTRU – Cấn trừ, bù trừ

Bù trừ công nợ được áp dụng đối với hai đơn vị giao dịch mua bán và cung cấp hàng hóa lẫn nhau (khi đó cả hai bên vừa là người bán, đồng thời cũng là người mua). 

Hai đơn vị này sẽ lập biên bản bù trừ công nợ để cấn trừ cho nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn, hóa đơn được thanh toán đồng thời bằng tiền mặt và hàng hóa.

CASH – Tiền mặt

Thanh toán bằng tiền mặt là phương thức thanh toán ít được sử dụng trong giao thương quốc tế, chỉ sử dụng trong trường hợp mua bán qua biên giới.

Theo đó, nếu sử dụng phương thức này thì người nhập khẩu dùng tiền mặt để trả cho người xuất khẩu. 

CHEQUE – Séc

Sec trở thành một phương tiện thanh toán tiện lợi được sử dụng rộng rãi giữa các nước có hệ thống ngân hàng phát triển. 

Phương thức này có thể được dùng trong thanh toán nội địa, thanh toán quốc tế về hàng hóa – dịch vụ cũng như các chi trả phi mậu dịch khác

DP – Nhờ thu kèm chứng từ

Sau khi người mua đã thanh toán toàn bộ tiền hàng, ngân hàng sẽ trao bộ chứng từ cho người này để đi làm thủ tục thông quan cho lô hàng 

Hình thức này sử dụng trong trường hợp mua hàng trả tiền ngay. 

GV – Góp vốn

Áp dụng khi một công ty tại Việt Nam (có 100% vốn đầu tư nước ngoài) nhập khẩu phụ tùng, máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ chủ đầu tư ở nước ngoài (công ty mẹ) về tạo tài sản cố định theo hình thức góp vốn đầu tư

Theo đó, công ty A sẽ không thanh toán trị giá của những phụ tùng, máy móc thiết bị nhập khẩu này.

Tiêu chí phương thức thanh toán trên tờ khai là : “GV”: Góp vốn

H-D-H – Hàng đổi hàng

Là phương thức thanh toán mà nhà xuất khẩu và nhập khẩu dùng hàng hóa để trao đổi với nhau và thanh toán hóa đơn thay vì sử dụng tiền

VD: Theo thỏa thuận trên hợp đồng giữa hai bên, Công ty A (Việt Nam) nhập khẩu thiết bị, máy móc phục vụ cho sản xuất từ Công ty B (Trung Quốc)

Lúc này, bên B không yêu cầu bên A phải thanh toán số tiền mua máy trên mà thay vào đó, công ty A sẽ phải xuất khẩu trả lại cho công ty B sản phẩm do A sản xuất với trị giá hàng hóa xuất tương đương với trị giá máy móc nhập khẩu.

H-T-N – Hàng trả nợ

HPH – Hối phiếu

Hối phiếu là một tờ mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một người ký phát cho người khác, yêu cầu người này phải trả một số tiền nhất định cho một người nào đó: 

 • Khi bên nhận tiền đưa ra hối phiếu
 • Tại một ngày cụ thể trong tương lai
 • Theo lệnh của người này trả cho người khác hoặc trả cho người cầm phiếu

KHONGTT – Không thanh toán

Thường được sử dụng trong các tờ khai phi mậu dịch hoặc các tờ khai tạm nhập tái xuất liên quan đến sửa chữa còn bảo hành mà không phải thanh toán chi phí sửa chữa.

LC – Tín dụng thư

Thư tín dụng (Letter of Credit – L/C) là thư do ngân hàng phát hành nếu người bán xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định trong L/C.

Thư này thể theo yêu cầu của người mua, cam kết với người xuất khẩu về việc thanh toán (trị giá, khoảng thời gian xác định).

LDDT – Liên doanh đầu tư

OA – Mở tài khoản thanh toán

Ghi sổ (Open Account) là một phương thức thanh toán trong đó nhà xuất khẩu mở một tài khoản ghi nợ những khoản tiền hàng hoá/dịch vụ mà họ cung cấp cho nhà nhập khẩu

Nhà nhập khẩu định kỳ thanh toán số tiền phát sinh trên tài khoản trên bằng phương thức chuyển tiền hoặc bằng séc.

Trong nghiệp vụ này, chỉ có nhà xuất khẩu mở tài khoản (mở sổ) ghi chép các khoản tiền hàng, nhà nhập khẩu không mở sổ song song (nếu có mở sổ ghi chép thì sổ đó chỉ có giá trị theo dõi chứ không có giá trị thanh quyết toán giữa hai bên).

TTR – Chuyển tiền bồi hoàn bằng điện

Phương thức này được áp dụng trong thanh toán L/C. 

Nếu L/C cho phép TTR, người xuất khẩu khi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. 

NH sẽ gửi điện thông báo đòi tiền cho NH phát hành L/C và được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc NH phát hành nhận được điện.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về phương thức thanh toán KC cũng như có thêm thông tin về các phương thức thanh toán liên quan khi điền tờ khai hải quan trong quá trình xuất-nhập khẩu hàng hóa..

Nếu bạn mong muốn được tư vấn thêm thông tin có liên quan đến các thủ tục hải quan thì có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của EGO để nhận được hỗ trợ nhé!

EGO EXPRESS – THẾ GIỚI TRONG TẦM TAY
Tổng đài CSKH: 0949.068.678 (Hỗ trợ 24/7)
Website: https://egoexpress.vn/
Email: info@egoexpress.vn
Facebook: https://facebook.com/egoexpress.vn

Bài viết liên quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Bảng mã loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ

Hình thức xuất khẩu tại chỗ phổ biến đối các chủ doanh nghiệp với nhiều ưu điểm như tiết kiệm…

Ưu điểm và nhược điểm của vận tải đường biển

Vận tải đường biển được xem là hình thức vận tải quốc tế tiện lợi, dù đã ra đời từ…

Hướng dẫn đóng gói hàng vận chuyển gửi đi nước ngoài

Trước khi chuyển phát nhanh quốc tế, việc nắm rõ hướng dẫn đóng gói hàng vận chuyển đi nước ngoài…