Du học Singapore và những điều cần biết

Môi trường sống trong lành, an ninh an toàn hàng đầu thế giới cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao chính là lý do Singapore đang là điểm đến du học lý tưởng của học sinh-sinh viên trên toàn thế giới.

Du học Singapore và những điều cần biết chính là nền giáo dục công lập tại Singapore  đòi hỏi các bạn học sinh bên cạnh năng lực còn cần nỗ lực rất nhiều.

Mặc dù tùy thuộc vào bậc học và chương trình bạn theo học mà sẽ có mức độ khác nhau nhưng việc học tại Singapore chắc chắn là cực kì gay gắt và mang tính cạnh tranh cao.

Mục lục

1. Đánh giá về du học Singapore và những điều cần biết 2022

Những ưu điểm của du học Singapore 

Tiết kiệm thời gian và công sức

Sau khi học hết lớp 9 tại Việt Nam, học sinh đã có thể tham gia vào chương trình dự bị trước cao đẳng hoặc đại học của Singapore. 

Toàn bộ thời gian cho chương trình dự bị này chỉ mất khoảng 3 năm, như vậy chương trình tại Singapore chỉ mất từ 3-4 năm để có chứng chỉ cao đẳng hoặc đại học thay 8 năm như ở Việt Nam. 

Mặc dù ta vẫn biết rằng chi phí sinh hoạt tại quốc đảo sư tử đắt đỏ hơn so với Việt Nam, trung bình khoảng $750-$2000Sing/tháng phụ thuộc vào cách sinh hoạt và kế hoạch chi tiêu của mỗi người. Tuy nhiên, với mức giá này thì những gì bạn nhận được cũng hoàn toàn xứng đáng.

Chương trình học mang tính ứng dụng cao

Và một minh chứng thực tế khác cho chất lượng đào tạo tại Singapore là bạn được thực hành từ 30%-60% lượng thời gian trong toàn bộ chương trình học.

Với những kỹ năng mà bạn rèn giũa được trong suốt quá trình này, chắc chắn khi bắt đầu công việc của mình bạn sẽ “lành nghề” hơn rất nhiều những ứng viên khác.

Là bước đệm để đi du học Mỹ, Úc hoặc Canada

Nếu bạn rớt visa du học tại 1 quốc gia nào đó, bạn có thể theo học từ 1 năm tới 1 năm rưỡi trong chương trình Diploma thông minh phát triển tại Singapore, sau đó bạn chuyển tiếp sang Mỹ, Úc, Canada để tiếp tục học lấy bằng Bachelor của mình.

Với kế hoạch học tập hoàn hảo, các bạn có thể thuyết phục lãnh sự rằng mục đích xin Visa của bạn là hoàn toàn chính đáng.

Cho dù chưa từng rớt Visa nhưng nếu bạn muốn một giải pháp an toàn hơn trong hồ sơ xin Visa của mình thì các bạn có thể xin visa du học tại Singapore, rồi sau đó xin du học tại các nước khác, sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khoảng cách địa lí không quá “ngăn sông cách bể”

Nhiều du học sinh tại Mỹ và châu Âu trong quá trình đi du học rất muốn quay về thăm gia đình, bạn bè, nhưng lại không thể do khoảng cách địa lý khiến thời gian bay quá dài và giá vé quá đắt. 

Du học sinh Việt Nam qua Singapore, chỉ cần bay hơn 3 tiếng và giá vé cực kì hợp lí để về thăm nhà. Đặc biệt, gia đình muốn qua thăm các bạn cũng không cần quá nhiều thủ tục phức tạp khi xin Visa.

Thủ tục làm hồ sơ đơn giản

Không cần phải chứng minh tài chính hay phỏng vấn với lãnh sự quán như khi du học Mỹ, Úc hay Canada, tỉ lệ xin Visa du học Singapore thành công cực cao!

An sinh xã hội tốt

Singapore dẫn đầu top 10 điểm đến an toàn nhất thế giới theo các bảng thăm dò của Gallup (Mỹ). 

Ngoài ra, quốc đảo này còn nằm trong top 10 đất nước sạch nhất thế giới theo xếp hạng của EPI và có điểm số 100/100 ở hạng mục Nước và Vệ sinh môi trường trên bảng xếp hạng Chỉ số phát triển xã hội (Social Progress Index).

2. Du học hè tại Singapore

Bên cạnh các khóa học toàn thời gian, du học hè Singapore cũng được không ít các bạn học sinh-sinh viên quốc tế lựa chọn để phát triển bản thân. Khóa học này sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích, tiêu biểu như:

 • Hoàn thiện các kỹ năng mềm và rèn luyện khả năng tự lập
 • Nâng cao kỹ năng phản xạ tiếng Anh
 • Định hướng tương lai cho các bạn trẻ 

3. Sự khác biệt giữa trường công lập và tư thục hệ thống giáo dục Singapore

Singapore có khá nhiều trường đại học và mỗi trường sẽ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm khác biệt. 

Tuy nhiên, nếu xét về hệ thống các trường đại học công lập và tư thục thì sẽ có những đặc điểm có thể kể đến dưới đây:

  Hệ thống công lập Hệ thống tư thục
Điều kiện du học Singapore Thay vì cứng nhắc theo mức điểm cho trước, các trường sẽ tiếp cận toàn diện và đánh giá ứng viên dựa trên nhiều yếu tố như:

Bằng cấp hai

Chứng chỉ ngoại ngữ

Thành tích tham gia ngoại khóa

Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và kĩ năng làm việc nhóm,…

Thiết lập tiêu chí tuyển sinh tiêu chuẩn cho mọi sinh viên dựa trên điểm IELTS và GPA của các năm học trước đó
Chương trình đào tạo Hầu hết các chương trình cử nhân yêu cầu không quá 4 năm học

Bằng cấp được trao bởi chính trường đại học mà sinh viên theo học

Thời gian hoàn thành bằng cử nhân khác nhau, tùy thuộc vào các điều khoản và sự sắp xếp với đối tác liên kết

Liên kết với các trường đại học nước ngoài để cấp bằng

4. Du học Singapore Cần chuẩn bị ngân sách bao nhiêu?

“Du học Singapore có đắt không? Tốn bao nhiêu tiền?” có lẽ là câu hỏi của hầu hết các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên đang có ý định du học đến quốc đảo này.

Tùy vào chương trình bạn theo học mà học phí sẽ khác biệt. Bên cạnh đó, phụ thuộc vào kế hoạch chi tiêu của mỗi người mà sinh hoạt phí cũng sẽ không giống nhau. Dưới đây là chi phí du học Singapore tiêu biểu cho bạn tham khảo:

Khóa học Tiếng Anh Phổ thông Đại học Thạc sĩ
Học phí 1,000 SGD – 1,200 SGD/tháng ( 16.000.000 VND – 20.000.000 VND) 1,000 SGD – 2,000 SGD/tháng ( 16.000.000 VND – 32.000.000 VND) 35,000 SGD– 40,000 SGD/4 năm ( 585.000.000 VND – 669.000.000 VND) 15,000 SGD – 35,000 SGD/ khóa (250.000.000 VND – 585.000.000 VND)
Chi phí sinh hoạt 500 SGD – 700 SGD/tháng (8.000.000 VND – 11.000.000 VND)

Kinh nghiệm phân bổ chi phí du học Singapore

 • Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng và tuân thủ chặt chẽ
 • Mua đồ second-hand để tiết kiệm tiền bởi các món này có giá thấp hơn rất nhiều so với đồ mới nhưng chất lượng đều không tồi
 • Tìm hiểu các địa điểm, quán ăn giá rẻ dành cho sinh viên
 • Mua các sản phẩm được dán nhãn giảm giá: Mặc dù là sản phẩm qua ngày nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng
 • Sử dụng phương tiện công cộng đi lại để tiết kiệm chi phí khi du học tại Singapore

Du học Singapore không được làm thêm?

Theo Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh (ICA) của Chính phủ Singapore: sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 16 giờ một tuần trong thời gian học nếu bạn giữ Student Pass và ghi danh học toàn thời gian tại một trong những trường được cấp phép. 

Nếu làm việc nhiều hơn 16 giờ/tuần thì phải có giấy phép lao động đặc biệt. 

Tuy nhiên, theo quy định của chính phủ Singapore, sinh viên theo học ở các trường ngoài công lập không được phép đi làm thêm.Trường hợp đi làm thêm mà bị cảnh sát bắt được, sinh viên có thể bị phạt đến 6.000 SGD và trục xuất về nước trong vòng 48 giờ.

Tại các trường này thì thời gian học sẽ ngắn hơn, vì vậy bạn hãy tập trung hoàn thành tốt chương trình học của mình trước khi quan tâm đến việc đi làm thêm.

Một số ngành du lịch khách sạn, nhà hàng hay kinh doanh tại Singapore có chương trình đi thực tập nâng cao trình độ được hưởng lương, rơi vào khoảng 600 SGD – 1000 SGD/tháng và kéo dài khoảng 6-9 tháng cho toàn khóa học. 

Đây không phải là chương trình làm thêm mà được coi như là một phần của chương trình trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên. Tuy nhiên, hiện tại chính phủ Singapore đang hạn chế cho sinh viên quốc tế tham gia thực tập nên sinh viên có thể phải tự tìm việc thực tập hoặc thực tập bên ngoài Singapore.

5. Du học Singapore sinh sống ở đâu?

Các hình thức nhà ở khi du học Singapore

Việc lựa chọn nhà ở khi du học khá quan trọng vì đây sẽ là nới tá túc trong suốt thời gian bạn học tập và sinh sống tại Singapore. Bên cạnh yếu tố kinh tế thì cũng không thể nào bỏ đi các yếu tố về vị trí, giao thông và các tiện ích xung quanh phải không nào!

Có ba hình thức chỗ ở cho sinh viên lựa chọn trong quá trình du học Singapore:

Ký túc xá (On campus dormitory)

Đây là lựa chọn phổ biến nhất và cũng thuận tiện nhất dành cho du học sinh. 

Sống trong khuôn viên trường sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống đại học và giao lưu với các sinh viên khác.

Tùy thuộc vào trường đại học, chỗ ở trong khuôn viên trường có thể chia thành Residence Hall hoặc Residence College cùng với nhiều câu lạc bộ hoạt động hoặc nhóm sở thích. 

Nhà ở ngoài trường (Off campus housing)

Bạn cũng có thể chọn thuê một căn hộ hoặc phòng đơn ở ngoài trường khi du học Singapore. Chi phí thuê sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí và loại nhà/phòng.

Các lựa chọn phổ biến của sinh viên quốc tế bao gồm:

 • Ký túc xá sinh viên gần trường đại học
 • Nhà của Hội đồng Phát triển Nhà ở (HDB)
 • Căn hộ tư nhân hoặc chung cư

Homestay

Một số hộ gia đình ở Singapore dành các phòng trống cho sinh viên thuê trong chính căn nhà của họ. Đây chính là lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn mong muốn trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân địa phương.

Phương tiện đi lại tại Singapore

Hệ thống giao thông ở Singapore vô cùng đa dạng, có thể đưa bạn đến hầu hết mọi địa chỉ tại quốc gia này. Bạn có thể chọn các phương tiện di chuyển có sẵn khác nhau tùy vào mục đích của mình:

 • Xe buýt: Giá cả phải chăng và thuận tiện, phương án phổ biến nhất để đi lại trong khoảng cách ngắn.
 • Tàu điện/tàu điện ngầm: Hệ thống tàu điện ngầm Mass Rapid Transit của Singapore là cách nhanh nhất và cực kì rẻ để di chuyển.
 • Taxi: Có rất nhiều taxi ở Singapore, nhưng bạn nên hỏi kĩ trước khi lên xe để tránh bị ép giá.
 • Grab: Có lẽ bạn không biết rằng Grab có trụ sở tại Singapore, đây cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua để đi lại khắp nơi.

6. Du học Singapore nên lựa chọn các khóa học và ngành học nào?

Du học hệ tiểu học tại Singapore 

Hiện tại ở Singapore đang có 187 trường Tiểu học, trẻ em ở Singapore học theo chương trình tiểu học 6 năm, bao gồm:

Chương trình cơ sở 4 năm (lớp 1 – lớp 4) 

Chương trình định hướng 2 năm (lớp 5 – lớp 6)

Học phí, tùy thuộc vào từng trường:

Trường công: 2,000 SGD – 3,500 SGD/ năm 

Trường tư: 7,000 SGD – 10,000 SGD/ năm (tùy thuộc vào từng trường)

Du học trung học cơ sở tại Singapore 2022

Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm ở chương trình phổ thông cơ sở dưới 2 hệ:

Hệ đặc biệt (Special) – Cấp tốc (Express): kéo dài 4 năm với mục đích chuẩn bị cho học sinh thi lấy bằng GCE ‘O’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’)

Hệ thông thường (Normal): học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật trong 4 năm để chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘N’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’). Để lấy bằng GCE ‘O’ thì học sinh cần học thêm một năm nữa.

Sau khi có bằng O Level, học sinh có thể có các lựa chọn:

Học tiếp lên để lấy bằng A Level 

Nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Công lập hoặc học lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường tư thục tại Singapore

Chương Trình Dự bị Đại học tại Singapore

Học sinh có thể xin vào học tại trường Trung học theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O. 

Các trường trên đều xây dựng nền tảng cho chương trình bậc đại học và chuẩn bị cho học sinh thi hoặc xét tuyển vào đại học, đồng thời chuẩn bị tốt nhất cho các em thi GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’) vào năm cuối.

Học sinh quốc tế ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học sẽ được xét tuyển tuỳ thuộc vào số lượng chỗ còn trống dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

Chương trình Đại học

Các tổ chức giáo dục đại học ở Singapore bao gồm:

 • 6 trường đại học công lập
 • 5 trường cao đẳng bách khoa
 • 2 cơ sở nghệ thuật
 • Hơn 300 trường tư thục chuyên ngành thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật và ngôn ngữ

Các tổ chức giáo dục đại học Singapore đều cung cấp một loạt các chương trình giáo dục cho cả sinh viên địa phương và quốc tế. 

Đặc biệt, các trường tư thục cung cấp chương trình chuyển tiếp dành riêng cho sinh viên quốc tế. 

Du học thạc sĩ tại Singapore

Singapore có hệ thống bằng MA, MSc và LLM quen thuộc như Vương Quốc Anh và Mỹ.

Các chương trình thạc sĩ có thể khác biệt đáng kể ở các trường khác nhau nhưng thời lượng đều kéo dài là từ một đến hai năm và bạn cũng có thể vừa học vừa làm trong suốt khoảng thời gian du học thạc sĩ tại Singapore

Du học ngắn hạn tại Singapore

Khóa học này hầu hết là các khóa học tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh để luyện phản xạ nghe nói dành cho các bạn sinh viên hòa nhập với môi trường quốc tế hoặc chuẩn bị thi IELTS để đi du học các nước Anh – Mỹ – Úc.

Du học hè tại Singapore

Du học hè là một chương trình du học ngắn hạn vào mùa hè, sẽ là bước đệm quan trọng cho những bạn có ý định du học dài hạn sau này. 

7. Quy trình đăng ký du học Singapore

Dưới đây là những điều kiện yêu cầu khi đi du học Singapore để giúp bạn chuẩn bị kỹ càng hơn:

Điều kiện để du học Singapore 2022

Điều kiện để du học Singapore là gì ? Tùy theo nhu cầu của phụ huynh và học sinh mà sẽ có những điều kiện đầu vào khác nhau ở từng chương trình khi du học Singapore:

Chương trình tiểu học

Độ tuổi phù hợp từ 7 đến 12 tuổi 

Đăng kí tham dự kì thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm nếu muốn vào trường công

Thi kỳ thi Hoàn tất chương trình Tiểu học (PSLE)

Chương trình trung học

Dành cho các bạn học sinh từ 12 tới 16 tuổi

Đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm nếu muốn vào trường công

Thi lấy bằng “O” level để học Cao đẳng hoặc hệ Dự bị đại học tại Singapore

Chương trình Cao đẳng – Đại học

Học sinh đã tốt nghiệp lớp 12

Học lực khá trở lên

Đáp ứng điều kiện tiếng Anh của trường

Chương trình thạc sỹ

Yêu cầu Tiếng Anh đầu vào IELTS từ 6.5

Nếu chưa có chứng chỉ này thì sẽ phải tham gia kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường để sắp xếp lớp học tiếng Anh dự bị trước khi vào học môn chuyên ngành. 

Một số ít các trường đòi hỏi kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trở lên.

8. Du học Singapore và Hồ sơ du học cần những gì?

Chuẩn bị hồ sơ cho việc du học Singapore vô cùng dễ dàng bởi không cần chứng minh tài chính. Cụ thể yêu cầu:

Hộ chiếu

Giấy khai sinh

Học bạ hoặc bảng điểm (bản sao)

Bằng cấp cao nhất (bản sao)

Giấy xác nhận công việc (nếu có)

Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

Ảnh 4×6

Cách xin visa du học Singapore 

Trước 6-8 tuần là thời gian nộp hồ sơ xin Visa hợp lý nhất dành cho bạn .Nếu bạn nộp muộn và trường không đủ thời gian xin Student pass thì bạn sẽ phải nhập học ở các kỳ tiếp theo.

Quy trình xin visa du học Singapore như sau:

Nộp hồ sơ xét tuyển vào một trường đại học tại Singapore
Thông thường các trường Singapore đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đi đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí, quá trình đó diễn ra như sau:

 1. Bạn nhận được các mẫu đơn kèm danh sách các giấy tờ cần thiết và nộp cho trường
 2. Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ cần và đơn đăng ký lên ICA (Immigration and Checkpoints Authority)
 3. Khi VISA Student Pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF (bản sao visa – IPA Letter) để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu
 4. Bạn sẽ tới trường lấy bản gốc Visa Student Pass rồi tới trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ (IPA Letter) để nhận Visa Student Pass (thẻ cứng)

Trong thời gian dịch bệnh Covid thì du học sinh còn cần xin thêm MOE (giấy xác nhận nhập cảnh của Bộ Giáo Dục Singapore) theo yêu cầu của Chính Phủ Singapore. 

Khi MOE được chấp thuận thì bạn cần đóng 1 khoản phí Swab test khoảng 196 SGD tại sân bay

Trường đại học công lập của Singapore không nhiều nên khả năng đỗ vào các trường này cũng rất khó cạnh tranh đối với du học sinh quốc tế.

9. Cách gửi tài liệu, đồ dùng cá nhân từ Việt Nam sang Singapore

Các bạn du học sinh có nhu cầu gửi đồ dùng cá nhân, quần áo, mỹ phẩm Việt Nam đi Singapore có thể liên hệ đơn vị Ego Express để sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh đi singapore bằng máy bay tại đây hoặc gọi 0949068678 để được tư vấn trực tiếp.

Đọc thêm:

Du học Singapore cần biết chính là sinh viên tại đây có khá ít người phương Tây mà hầu hết đến từ các vùng châu Á. Tuy vậy, môi trường học tập cũng không hề kém cạnh bởi giao tiếp sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh đấy!

Bài viết liên quan

Gửi Yến sào tiểu ngạch đi Trung Quốc nhanh nhất

Ego Express là dịch vụ chuyển phát nhanh chuyên nhận gửi hàng yến sào tổ yến tiểu ngạch đi Trung…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Pháp năm 2024

Thủ tục gửi hàng đi Pháp có khó không là băn khoản chung của nhiều khách hàng lần đầu gửi…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024

Ego Express là đối tác đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024. Chúng…