Du học nước nào chi phí rẻ

“Du học nước nào chi phí rẻ mà lại có cơ hội việc làm rộng mở?” chắc chắn là băn khoăn của mọi du học sinh khi lựa chọn điểm đến cho mình.

Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể sinh sống ở những đất nước đáng sống nhất thế giới mà được học tập hoàn toàn miễn phí!

1. Pháp và Đức – Những nền giáo dục hàng đầu Châu Âu 

Tại sao rất nhiều sinh viên trên khắp thế giới quan tâm đến du học tại Đức và Pháp? Câu trả lời rất đơn giản sẽ được bật mí ngay sau đây. 

1.1 Đại học ở Đức miễn học phí 

Học đại học tại các trường đại học công lập ở Đức hoàn toàn được miễn học phí, và điều này được áp dụng cho cả sinh viên quốc tế tại đất nước này, bất kể quốc tịch. 

Trong một báo cáo gần đây của HSBC về “Giá trị của giáo dục”, Đức được xếp ở vị trí thứ ba – sau Hoa Kì và Vương quốc Anh. 

Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới đã thể hiện vị thế của nền giáo dục này.

Chỉ với khoảng 150-250 € (160-270$) danh nghĩa để chi trả chi phí hành chính cho các trường đại học, bạn đã có thể trải nghiệm chương trình đào tạo hàng đầu thế giới.

Nền kinh tế phát triển mở ra nhiều cơ hội việc làm kết hợp với chi phí học tập thấp đã khiến việc du học tại Đức trở nên cực kì hấp dẫn đối với bất kì du học sinh nào.

Những điểm đến hàng đầu cho việc du học ở Đức là Munich và Berlin, bạn sẽ tốn khoảng 10.850$/năm để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập tại đây. 

1.2 Học tập tại Pháp với chi phí cực thấp

Pháp có thể không được nhiều người biết đến như Đức, tuy nhiên, chi phí giáo dục tại quốc gia này cũng được điều chỉnh với giá cả cực kì phải chăng. 

Trên thực tế, không có một ngôi trường nào là thực sự miễn phí. Tương tự như du học tại Đức, bạn cần đóng hàng năm khoảng 180€ (250$) cho chi phí hành chính của trường. 

Đối với một số ngành yêu cầu đặc thù như y học hay kĩ thuật, số tiền có thể sẽ nhiều hơn, nhưng cũng không đáng kể. 

1.3 Lưu ý khi du học tại hai nước EU

Đối tượng chính được hướng tới của các trường đại học tại hai quốc gia này vẫn là sinh viên trong nước. Vì vậy, phần lớn các chương trình cung cấp miễn phí đều được dạy bằng ngôn ngữ bản địa. 

Bạn có thể đăng ký học một lớp dự bị để hoàn thiện các kỹ năng ngôn ngữ của mình trước khi bắt đầu học đại học, tuy nhiên, những khóa học này sẽ không được miễn phí.

Bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi ngày càng có nhiều các khóa học bằng ngôn ngữ là tiếng Anh, đặc biệt là ở các trường đại học lớn. 

Một điều bạn cần chú ý khi sang Pháp du học chính là mặc dù được miễn học phí, chi phí sinh hoạt ở đây khá cao, đặc biệt là ở thủ đô Paris lên tới khoảng 9600 € (10,430$) mỗi năm. 

2. Học tập tại các nước Bắc Âu miễn phí 

Được biết đến với chất lượng cuộc sống cao với nhiều quốc gia được xếp hàng top trong những đất nước đáng sống nhất thế giới, các nước dưới đây là những lựa chọn không thể không cân nhắc.

Các quốc gia Bắc Âu cung cấp cơ hội được học đại học hoàn toàn miễn phí cho sinh viên trong khối EU, nhưng sẽ yêu cầu một số khoản phí nhỏ đối với sinh viên quốc tế.

2.1 Na Uy

Đối với sinh viên đến từ Việt Nam, Na Uy có lẽ là sự lựa chọn miễn phí lí tưởng nhất, bởi đại học miễn phí học phí dành cho tất cả sinh viên, bất kể trình độ hay quốc tịch của bạn. 

Phần lớn giáo trình sẽ được dạy bằng tiếng Na Uy nên bạn cần phải biết tiếng Na Uy trước đó. Tuy nhiên, nếu không đủ trình độ ngôn ngữ, bạn vẫn có thể du học miễn phí tại đây với đầu vào tiếng Anh. 

Nếu ứng tuyển bằng tiếng Anh, bạn sẽ có 1 năm học chuyển ngữ sau khi được nhận vào trường, nên các bạn không cần quá lo lắng. 

Chương trình tiếng Anh thường phổ biến hơn ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ và chính sách miễn học phí vẫn sẽ được áp dụng. 

2.2 Iceland 

Theo học tại mọi đại học công lập ở Iceland, bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản học phí nào.

Tuy nhiên, phí đăng ký hàng năm là 75.000 ISK (khoảng $520) đối với sinh viên thuộc EU / EEA. Đối với sinh viên quốc tế ngoài khu vực này thì khoản phí cao hơn nhưng không đáng kể.

2.3 Phần Lan 

Đất nước này hiện tại đã thu học phí với sinh viên không thuộc EU, ít nhất €1.500 mỗi năm (~$1.840). 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chương trình học mà hầu hết sinh viên sẽ phải trả từ €4.000 đến €20.000 (khoảng $4,380 – $21.905) . 

2.4 Đan Mạch và Thụy Điển 

Đan Mạch và Thụy Điển chỉ áp dụng đặc quyền giáo dục đại học miễn phí cho các học sinh từ bên trong khối EU / EEA và Thụy Sĩ, sinh viên quốc tế theo học tại hai quốc gia này sẽ phải trả học phí cho chương trình cử nhân và thạc sĩ. 

Chương trình tiến sĩ sẽ được tài trợ từ A – Z, giúp các ứng viên có cơ hội để đạt được bằng cấp mong muốn hoàn toàn miễn phí

3. Những đất nước tại châu Âu có thể theo học với chi phí sinh hoạt cực kì “sinh viên”

Những cái tên dưới đây có thể cung cấp cho bạn chương trình học miễn phí hoặc thu phí, nhưng điểm chung là sinh hoạt phí tại các quốc gia này đều cực kì tiết kiệm.

3.1 Cộng hòa Áo 

Sinh viên thuộc khối EU/EEA có thể học hai học kỳ miễn phí tại bất kỳ trình độ nào, sau đó, họ phải trả một khoản lệ phí chỉ €360 ($390) cho mỗi học kỳ. 

Sinh viên quốc tế bên ngoài khối EU / EEA sẽ chịu lệ phí cao hơn một chút khoảng €730 ($790) cho mỗi học kỳ, nhìn chung vẫn là một lựa chọn chất lượng với chi phí rất phải chăng. 

3.2 Cộng Hòa Séc 

Nếu biết tiếng Séc, du học sinh có thể đi du học miễn phí tại Cộng hòa Séc ở bất kỳ trường đại học nào. 

Trường hợp chỉ biết tiếng Anh, bạn vẫn có thể học chuyển ngữ từ Anh qua Séc. Sinh viên muốn du học trực tiếp bằng tiếng Anh cũng có thể du học với giá khá rẻ, khoảng 27.270CRK ($1,080) cho mỗi học kỳ. 

3.3 Hy Lạp 

Tất cả học sinh đến từ khối EU/EEA có thể đi du học miễn phí học phí tại Hy Lạp trong các trường đại học và cao đẳng công lập ở tất cả các bậc học. 

Sinh viên quốc tế cũng có thể học tập với chi phí tiết kiệm vào khoảng 1500€/năm ($1,630) nếu đáp ứng đủ điều kiện. 

Thậm chí, bạn cũng có cơ hội nhận sách giáo trình hoàn toàn miễn phí.

3.4 Italia

Các trường đại học công lập ở Ý thường chỉ tính học phí khoảng từ 850€-1000€  ($920-$1,080) mỗi năm cho các chương trình đại học.

Bạn cũng sẽ được hỗ trợ mọi khoản vay, các khoản tài trợ hay học bổng như những sinh viên bản địa. 

3.5 Tây Ban Nha

Mặc dù không được hưởng đặc quyền như sinh viên đến từ EU, du học sinh quốc tế có thể nghiên cứu ở Tây Ban Nha với mức giá khoảng 680 € – 1400€ ($740-$1,500)/năm tại các tổ chức công. 

4. Du học nước nào chi phí rẻ nhất Châu Á? 

Bạn muốn đi du học ở châu Á, nhưng biết chọn nước nào để xây dựng hành trang du học cho mình? Hãy theo dõi danh sách du học nước nào chi phí rẻ tại châu Á ngay dưới đây!

4.1 Ấn Độ 

Sinh viên quốc tế bậc đại học ở Ấn Độ thường chi trả một số tiền 75.350 Rs-332.400 Rs ($1,200-$5,300)/năm cho tổng mọi chi phí từ sinh hoạt đến học tập tại đây.

4.2 Đài Loan 

Các trường đại học hàng đầu Đài Loan cung cấp các chương trình đào tạo với giá cả rất phải chăng. 

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) xếp thứ 76 trên tòan thế giới thu học phí sinh viên đại học chỉ 50,460 CNY – 62,100 CNY ($1,600 – $2,000)/năm. 

4.3 Trung Quốc

Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh hay Thượng Hải, sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 CNY – 3,500 CNY/tháng (~$500) cho sinh hoạt.

Số tiền này chỉ vào khoảng 1,500 CNY – 2,500 CNY/tháng (~$300) tại các thành phố nhỏ khác như Thiên Tân, Hàng Châu,…cho mọi nhu cầu cần thiết.

4.4 Hàn Quốc

Nền giáo dục phát triền nhưng chi phí du học Hàn Quốc lại không hề “khó với” như những nước Phương Tây. 

Tổng số chi phí bạn cần chuẩn bị cho mọi chi phí học tập và sinh hoạt một năm tại đây rơi vào khoảng 180.000.000 VND – 220.000.000 VND.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng luôn quan tâm và đã có những chính sách ưu đãi dành cho các du học sinh như: học bổng, công việc làm thêm,…..hỗ trợ cho các bạn sinh viên phần nào trang trải cuộc sống của mình.

4.5 Nhật Bản

Tổng chi phí trọn gói đi du học Nhật Bản khoảng 200.000.000 VND – 250.000.000 VND, bao gồm tất cả các khoản phí từ ăn ở, đi lại,… cho đến học tập.

Đặc biệt, nếu chuẩn bị tốt cho mình khả năng tiếng Nhật, bạn có thể tìm một công việc làm thêm với mức lương cực kì hấp dẫn, sẽ là một nguồn thu nhập không thể bỏ qua để cải thiện cuộc sống tại đây.

5. Một số kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí khi đi du học

Lựa chọn điểm đến du học, trường học và chuyên ngành phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Tận dụng mọi tiện nghi tại ngôi trường mà bạn theo học, đặc biệt là thư viện.

Kết bạn để chia sẻ những lựa chọn về chỗ ở hay quá ăn giá cả “sinh viên” và cả những kinh nghiệm để không bị “chặt chém”

Mua hàng trong đợt giảm giá hoặc sử dụng đồ second hand

Săn học bổng và các khoản viện trợ giúp bạn vừa nâng cao thành tích học tập vừa tạo một nguồn thu nhập đáng kể. 

5. Một số kinh nghiệm gửi đồ dùng đi quốc tế

Bên cạnh tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, bạn hãy chuẩn bị tinh thần làm một sinh viên xuất sắc không chỉ học tập để tích lũy kiến thức mà còn có thể tìm kiếm những công việc làm thêm và các khoản học bổng để được thêm một khoản thu nhập ổn định nhé.

Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên của bạn trong những ngày tháng du học nước ngoài đắt đỏ!

Bài viết liên quan

Gửi thực phẩm chức năng đi Nhật Bản uy tín

Quý khách muốn tìm đơn vị vận chuyển thuốc, gửi thực phẩm chức năng đi Nhật giá rẻ, uy tín?…

Gửi thực phẩm đi Mỹ an toàn và nhanh chóng

Bạn có biết rằng gửi thực phẩm đi Mỹ là một dịch vụ hết sức đặc biệt bởi nó được…

Gửi hàng fake (nhái) đi Mỹ an toàn và đảm bảo

Nhu cầu gửi hàng fake đi Mỹ luôn ổn định và không ngừng tăng cao bởi mặt hàng này đa…