Tìm hiểu về du lịch và văn hóa đất nước Campuchia

Ngày hôm nay, Ego sẽ giới thiệu quý vị một đất nước quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Đó chính là Campuchia. Vậy Campuchia là nước nào? Đôi nét về đất nước ngôn ngữ Campuchia và văn hóa Campuchia có gì đặc biệt nhé.

1. Campuchia là nước nào? Campuchia có địa hình chủ yếu là gì?

Campuchia tên chính thức là Vương quốc Campuchia và hay còn có những cái tên khác như Cao Miên, Cam Bốt. Đây là quốc gia độc lập có chủ quyền nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc vùng Đông Nam Á. Campuchia có vị trí tiếp giáp: 

  • Phía Bắc giáp Lào 
  • Phía Tây Nam giáp vịnh Thái Lan
  • Phía Tây giáp Thái Lan
  • Phía Đông giáp Việt Nam 

Địa hình Campuchia phần lớn là các đồng bằng gợn sóng và hầu như đều nằm tại trung tâm. Nơi đây có 2.572km đường biên giới, trong đó với Việt Nam là 1.228 km, 443 km đường bờ biển còn Thái Lan là 803km và Lào là 541 km. Tổng có diện tích là 181.040 km².

 

Quốc gia này nằm trong một vùng địa lý xác định. Vùng bồn địa Tonle Sap và vùng đất thấp Mê Kông chiếm tới khoảng 75%. Phía Đông Nam của khu vực này là đồng bằng châu thổ Mê Kông, trải qua miền Nam Việt Nam chảy ra biển Đông. Những vùng bồi địa và đồng bằng bị bao bởi dãy núi Bạch đậu khấu(Phnom Kravanh) và dãy núi Con Voi(Damrei) thuộc phía Tây Nam, và về khu vực phí Bắc là dãy núi Dangrek( là một vùng núi thấp có độ cao trung bình là 500m ). Ngoài ra, khu vực bồn địa Tonle Sap và đất thấp Mê Kông chủ yếu là các đồng bằng có độ cao trung bình dưới 100 mét. Ở những nơi cao, địa hình lượn sóng và bị cắt xẻ.

Tham khảo: Dịch vụ chuyển phát nhanh đi campuchia giá rẻ

2. Đôi nét về đất nước ngôn ngữ Campuchia và văn hóa Campuchia

Văn hóa Campuchia

Nhắc đến Campuchia thì nơi đây cũng có một nền văn hóa đa dạng khi trải qua nhiều thế kỷ với chịu ảnh hưởng nặng của Ấn Độ. Nền văn hóa của Campuchia cũng gây ảnh hưởng mạnh tới Thái Lan, Lào và ngược lại. Tại đây tôn giáo có vai trò to lớn trong các hoạt động văn hóa bởi đã trải qua tới gần 2000 năm, người dân nơi đây đã phát triển một tín ngưỡng đó là Khmer độc đáo cùng với các tín ngưỡng khác như là tín ngưỡng thuyết vật linh bản địa và các tôn giáo Ấn Độ như Phật giáo và Hindu giáo. 

Ngoài ra, nơi đây cũng có nền văn hóa ẩm thực riêng biệt như người dân họ có thói quen ăn gạo tẻ và họ cũng sẽ ăn cá nhiều hơn là ăn thịt. Các bạn tới đây sẽ thấy nền ẩm thực ở đây chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Ấn Độ và Trung Hoa. Mọi món ăn hầu như đều sẽ có những vị lạt, ngọt và béo ngậy. Với những món ăn Ấn Độ đều sẽ thấy các gia vị chủ yếu là sa tế, tiêu, ớt, nhục,… Còn món Trung Hoa sẽ là vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ. Vậy nên khi tới đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mang phong cách của hai nước khác. 

Tiếp đến không thể không nhắc tới văn hóa giao tiếp ứng xử của người Campuchia. Nổi tiếng với nhiều khu du lịch nổi tiếng hấp dẫn, người dân thân thiện. Nhưng khi tới đây thì du khách cũng nên chú ý một số điều đó là:

– Chào hỏi truyền thống của người dân Campuchia là cúi người cùng động tác chắp tay trước ngực tương tự như khi cầu nguyện của Phật giáo.

– Với du khách nữ họ vẫn sẽ sử dụng cách chào truyền thống nhưng với nam giới đôi khi họ sẽ sử dụng hành động bằng cách bắt tay. 

– Đừng quên đáp lại lời chào khi nhận được nhé 

– Đặc biệt tới đây bạn không nên xoa đầu trẻ nhỏ nhé. Việc này chỉ được bố mẹ em bé được làm vì họ nghĩ hành động này chỉ có thần linh và cha mẹ mới có quyền phép. 

– Khi vào chùa thì bạn hãy nhớ là bỏ mũ xuống và để dép ở ngoài, đừng quên đứng xa nhà sư ra nhé. Phật giáo ở Campuchia được người dân tín ngưỡng tôn thời tuyệt đối.

Ngôn ngữ Campuchia

Các bạn đã biết người dân Campuchia chiếm tới 90% là người Khmer còn lại là các dân tộc khác. Như vậy, một điều hiển nhiên đó là ngôn ngữ chính của Campuchia là tiếng Khmer, ngoài ra còn có tiếng Anh và Pháp cũng được sử dụng. 

Tiếng Khmer là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 sau tiếng Việt trong ngữ hệ Nam Á. Ngôn ngữ này bị ảnh hưởng khá mạnh bởi tiếng Pali và tiếng Phạn qua Phật giáo và Ấn Độ giáo, đặc biệt là trong ngôn ngữ hoàng gia và tôn giáo. 

Gần như mọi người dân đều sẽ nói với phương ngữ Trung Khmer( một phương ngữ Khmer của đồng bằng trung tâm nơi người Khmer tập trung đông)

Ngôn ngữ Khmer được coi là một ngôn ngữ phân tích, đơn lập. Hệ chữ viết Khmer được hình thành và được sử dụng qua hàng thế kỷ và có khoảng 79% người Campuchia biết đọc chữ Khmer. Ngôn ngữ Campuchia hay còn là dịch thuật Campuchia được sử dụng trên thế giới và là ngôn ngữ khá là đặc biệt. 

3. Những điều cần biết về du lịch Campuchia

Bạn muốn tìm hiểu về đất nước Campuchia? Bạn đang muốn tới đây du lịch? Vậy chắc chắn phải lướt tiếp để biết một số điều khi tới quốc gia này nhé. 

+ Cách giao tiếp: Khi tới đây người bản địa sẽ chào hỏi bằng cách chắp hai bàn tay của bạn lại với nhau như cầu nguyện và cúi đầu chào. Bạn cũng không thể chỉ tay trực tiếp vào một ai đó, không được tùy tiện chạm vào đầu hoặc tóc bởi họ coi phần đầu là bộ phận thiêng liêng của cơ thể.

+ Trang phục: Hãy ăn mặc một cách giản dị và kín đáo khi bước vào ngôi chùa cũng như cung điện hoàng gia ở Phnom Penh. Một điều đặc biệt là khi tới Campuchia bạn nên mang theo một em krama( một chiếc khăn trông khá giống với khăn rằn của Việt Nam ) rất tiện lợi cho bạn để che nắng chắn bụi khi du lịch ở Campuchia.

4. Những địa điểm nổi tiếng tại Campuchia

Ăngkor Vát

Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162,6 hecta. Ban đầu công trình được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII. Vua Khmer Suryavarman II xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ XII tại Yaśodharapura, thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông.

Ta Prohm

Ta Prohm là tên gọi hiện đại của một ngôi đền tại Angkor, Campuchia, được xây theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, ban đầu được gọi là Rajavihara. Tọa lạc cách Angkor Thom về phía đông và nằm ở cạnh phía nam của Đông Baray gần Tonle Bati, ngôi đền này đã được thiết lập bởi vua Khmer Jayavarman VII làm một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa.

Bayon

Đền Bayon nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom, Campuchia. Đây là ngôi đền ấn tượng nhất của kiến trúc đền núi Campuchia do sự hùng vĩ về quy mô cũng như về cảm xúc mà nó đem lại cho người xem. Ngôi đền gồm 54 tháp lớn nhỏ, trên mỗi tháp đều có điêu khắc khuôn mặt của thần Lokesvara, hay còn gọi là thần Avalokitesvara, tượng trưng cho sự quan sát của thần linh về 4 hướng của Campuchia.

Cung điện Hoàng Gia Campuchia

Vương cung Campuchia ở thủ đô Phnôm Pênh là một tổ hợp các tòa nhà nơi Vương thất Vương quốc Campuchia được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài, nơi đây còn là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ hội vương thất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về đất nước Campuchia. Hy vọng với nhưng thông tin này sẽ giúp quý vị hiểu hơn về đất nước này? cũng như đến đây để trải nghiệm khám phá cho những kì nghỉ lễ của gia đình và bạn bè.

Bài viết liên quan

Gửi quần áo hàng may mặc đi Úc nhanh chóng chuyên nghiệp

Quý khách cần gửi quần áo đi Úc cho bạn bè, người thân sinh sống làm việc, hay gửi hàng…

Gửi quần áo, hàng may mặc đi Canada an toàn tại Ego Express

EGO Express nhận gửi tất cả các loại quần áo, hàng may mặc đi Canada. Cam kết bảng giá cước…

Gửi túi xách, giày dép, nón đi Mỹ giá rẻ cho năm 2024

Dịch vụ gửi đồ cá nhân của EGO Express là giải pháp tuyệt vời để bạn gửi túi xách, giày…