Những điều cần biết khi Xuất khẩu hàng hóa sang Đài Loan

Xuất khẩu hàng hóa đi Đài Loan là một thị trường xuất khẩu đáng chú ý của Việt Nam trong những năm gần đây.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin về thị trường này nhé!

1. Tình hình xuất khẩu hàng hóa Việt sang Đài Loan

Bộ Công thương cho biết Đài Loan là thị trường xuất khẩu tiềm năng với thị hiếu đa dạng, Đài Loan đã vượt Đức trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của nước ta.

Không những vậy, nước này còn đóng vai trò trung gian cho nhiều sản phẩm của Việt Nam xuất sang các thị trường Âu, Mỹ và Đông Á.

Bên cạnh đó Đài Loan có cộng đồng kiều bào, người Việt sinh sống đông đảo với hơn 300,000 người. 

Xuất khẩu hàng hóa đi không chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng sản phẩm mà còn là là cầu nối văn hóa, tuyên truyền thói quen tiêu dùng các mặt hàng của Việt Nam tại Đài Loan.

Những năm gần đây, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu sang Đài Loan có nhiều chuyển biến tích cực.

Các mặt hàng từ Việt Nam xuất khẩu đi Đài theo hướng giảm dần tỷ trọng xuất khẩu cho các nhóm mặt hàng khoáng sản thô, nguyên – nhiên liệu và tăng dần với các mặt hàng nông lâm thủy sản, hàng công nghiệp chế biến trở thành nhóm sản phẩm chủ lực.

Thị trường Đài Loan có tiềm năng rất lớn cho các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam với nhu cầu nhập khẩu thực phẩm cao để phục vụ thị trường trong nước cũng như lượng khách du lịch đông đảo đến đây tham quan.

 2. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ lực sang Đài Loan

Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam 2023 có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhóm mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang thị trường Đài Loan là các mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện và điện thoại.

Hệ thống cấp phép nhập khẩu

Hệ thống thuế nhập khẩu của Đài Loan dựa trên hệ HS, bao gồm 10.228 mặt hàng, trong đó 9.958 mặt hàng được phép nhập khẩu, 9.679 mặt hàng có thể nhập khẩu không cần giấy phép. 

Đơn xin cấp phép của 549 mặt hàng là do Bộ Ngoại thương (BOFT) cấp, 143 mặt hàng còn lại phải có thêm một số thủ tục khác như của ngân hàng trước khi được BOFT chấp thuận. 

Thuế nhập khẩu được xác định căn cứ trên giá hàng. Để biết thêm chi tiết cụ thể về thuế suất có thể liên lạc trực tiếp với Cục quản lý Hải quan thuộc Bộ Tài Chính.

Một số mặt hàng chủ lực của nước ta thường được xuất khẩu nhiều sang Đài Loan có thể kể đến như:

 • Sản phẩm và linh kiện điện tử
 • Sắt thép các loại
 • Máy móc và thiết bị, phụ tùng
 • Hóa chất
 • Hàng dệt may, xơ, sợi dệt các loại
 • Giày dép
 • Trà, Gạo, Hạt điều,…
 • Hàng thủy sản
 • Giấy và sản phẩm từ giấy
 • Rau quả
 • Gỗ và sản phẩm từ gỗ
 • Cao su 

3. Cơ hội giao thương xuất khẩu hàng hóa sang Đài Loan

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng ở Đài Loan là tham gia các triển lãm quốc tế và các hiệp hội xúc tiến thương mại. Qua các triển lãm này, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác phù hợp và tìm hiểu thêm về thị trường Đài Loan.

Doanh nghiệp có thể liên hệ với Hiệp hội phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) – là nơi thường xuyên tổ chức các triển lãm quy mô lớn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, quảng bá, xuất khẩu sản phẩm đến thị trường này.

Các triển lãm của TAITRA thường xuyên tổ chức hàng năm bao gồm Triển lãm thực phẩm quốc tế Đài Bắc, Triển lãm quốc tế thiết bị máy móc chế biến thực phẩm và dược phẩm Đài Bắc…

Doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm đến sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước, đồng thời chủ động nghiên cứu nhu cầu, tập quán kinh doanh, văn hóa Đài Loan nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường năng lực cạnh tranh để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Chú ý khi nhập khẩu hàng hóa vào Đài Loan

Chú trọng chất lượng sản phẩm vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu vì Đài Loan là thị trường không dễ thâm nhập với những tiêu chuẩn, quy định khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm hay những kiểm nghiệm kiểm dịch đối với hàng nông lâm thủy sản nhập khẩu.

Bên cạnh chất lượng được đảm bảo, bạn cũng cần có đầy đủ các chứng từ, chứng chỉ liên quan như C/O, giấy chứng nhận kiểm dịch, xác định dư lượng các hóa chất còn tồn dư trong các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp để thuận lợi xuất khẩu hàng đi Đài Loan.

Lưu ý rằng người Đài Loan thường sống cùng gia đình trong các căn hộ và chung cư nhỏ, họ thường mua sắm ở các siêu thị là chủ yếu và không có thói quen mua dự trữ thực phẩm. Do đó hàng hàng hóa nên đóng gói nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt kèm theo đầy đủ những thông tin và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Trung

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Đài Loan, doanh nghiệp cần chú ý kiểm tra kỹ đối tác cũng như các điều kiện giao dịch minh bạch, rõ ràng. 

Để thâm nhập được vào thị trường Đài Loan, doanh nghiệp cần thiết lập mối quan hệ tốt với nhà nhập khẩu. 

Đồng thời, luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu chính là hướng đi tốt nhất để đưa sản phẩm của chúng ta đến các gian hàng tại Đài Loan.

Nhận gửi hàng đi Đài Loan bằng đường hàng không?

Hãy liên hệ EGO Express khi có nhu cầu gửi hàng hóa, trái cây, thực phẩm đi Đài Loan giá rẻ năm 2024 nhé!

EGO EXPRESS – THẾ GIỚI TRONG TẦM TAY
Tổng đài CSKH: 0949.068.678 (Hỗ trợ 24/7)
Website: https://egoexpress.vn/
Email: info@egoexpress.vn
Facebook: https://facebook.com/egoexpress.vn

Bài viết liên quan

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Nhật Bản (Japan)

EGO Express xin hân hạnh đón chào những đơn hàng chuyển phát nhanh đi Nhật Bản năm 2024 với thật…

Gợi ý Top Món Quà Tết Mỹ sang trọng và đẳng cấp năm 2024

Ai cũng muốn tặng một món quà tết độc đáo, ý nghĩa và thiết thực nhất cho những người quan…

Lựa chọn quà Tết phong cách châu Âu

Sự phát triển kinh tế đã kéo theo hội nhập và những sự tiếp thu phát triển hài hòa văn…