Tìm hiểu về đất nước và con người Angola

Cộng hòa Angola là một quốc gia Nam Phi, nằm bên bờ Đại Tây Dương, có chung biên giới với Namibia, Congo và Zambia. Là một trong những nước nghèo nhất thế giới nhưng Angola đang nỗ lực không ngừng để xây dựng đất nước tốt đẹp hơn với tốc độ tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Một đất nước giàu nghị lực khiến rất nhiều quốc gia khác kính nể. Và bạn biết không, không chỉ ấn tượng bởi năng lực phát triển đang ngày một tăng lên từng kì, nơi đây còn có những điều kỳ bí mà khó thể tìm kiếm được ở đâu khác.

1. Giới thiệu đất nước Angola

Tên đầy đủ: Cộng hòa Angola

Vị trí địa lý: Thuộc miền Nam châu Phi, giáp với biển Đại Tây Dương, nằm giữa Namibia và Cộng hòa dân chủ Congo

Khí hậu: Nóng ẩm đặc trưng với 2 mùa rõ rệt gồm: mùa mưa (tháng 10 đến tháng 3 năm sau) và mùa khô (tháng 4 đến tháng 9). Điều kiện khí hậu chia Angola thành 2 vùng: nhiệt đới ẩm (phía Bắc) và nhiệt đới sa mạc (phía Nam)

Diện tích: 1,246,700KM2

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu, kim cương, quặng sắt, photpho, đồng, vàng, boxit, urani, khoáng chất Fenspat.

Dân số: 18.47(triệu người)

Dân tộc: Ovimbundu 37%, Kimbundu 25%, Bakongo 13%, mestico (pha trộn giữa người châu Âu và người gốc châu Phi) 2%, European 1%, khác 22%

Thủ đô: Luanda

Quốc khánh: 11-11-75

Hệ thống pháp luật: Dựa trên luật dân sự Bồ Đào Nha và phong tục tập quán (luật theo phong tục tập quán hơn là luật thành văn)

2. Kinh tế Angola

Angola với nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có nghề khai khoáng đóng vai trò quan trọng bậc nhất. Trong đó giàu lửa chiếm tới 90% giá trị xuất khẩu của Angola, nông nghiệp thu hút tới 80% lao động nhưng chỉ đóng góp khoảng 9% vào GDP của Angola. 

Hàng năm Angola vẫn phải nhập khẩu một nửa lượng lương thực phục vụ cho nhân dân Angola sản xuất. Các loại nông sản chính như là chuối mía cà phê lĩnh vực dịch vụ của hãng goal now khá phát triển chiếm 24,6% GDP. GDP của Angola là 91,5 3 tỷ đô vào năm 2019.

Angola rất giàu khoáng sản, đặc biệt là kim cư­ơng, quặng sắt và dầu mỏ. Chiến tranh đã cản trở sự phát triển của Angola. Đất canh tác màu mỡ chỉ chiếm dư­ới 50% diện tích đất đai, trên 50% dân số ở độ tuổi trư­ởng thành làm nông nghiệp. Sản phẩm xuất khẩu chính là cà phê.

Tham khảo: Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế giá rẻ

3. Văn hóa Angola

Các quốc gia châu Phi nói chung và Angola nói riêng đều có một nền văn hóa bản địa đặc sắc và lâu đời. Trải qua thời gian và những thay đổi lịch sử, nền văn hóa hiện nay của Angola hình thành dựa trên sự giao thoa giữa các yếu tố bản địa, truyền thống và các yếu tố đến từ nền văn hóa của Bồ Đào Nha. Về cơ bản, Angola vẫn giữ được một số nét văn hóa đặc trưng truyền thống. Tuy nhiên, Angola đã chuyển sang sử dụng ngôn ngữ và tôn giáo do chế độ thực dân mang đến.

Những ngôn ngữ bản địa được sử dụng nhiều nhất là tiếng Mundo Mundo và tiếng Bồ Đào Nha cũng được công nhận là ngôn ngữ chính thức của đất nước. Angola là một quốc gia Kitô giáo có khoảng một nghìn cộng đồng tôn giáo trong nước công giáo Nam Á chiếm khoảng một nửa dân số giáo ái Kitô giáo.

4. Giáo dục Angola

Hiện tại có khoảng 150.000 sinh viên đang theo học các trường cao đẳng và các tổ chức học tập cao hơn ở Angola. Có 53 tổ chức giáo dục đại học chuyên về các lĩnh vực khác nhau và trong giáo dục phổ thông. Giáo dục đại học được khuyến khích để cải thiện bản thân và kỹ năng của họ. 

Hiện tại có một số mô hình học tập từ xa đang được thử nghiệm để sinh viên có thể học các kỹ năng từ xa thay vì luôn phải có mặt tại trường đại học. Khi nhiều công nghệ trở nên có sẵn, điều này sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn. 

Điều này đang được thực hiện với sự hợp tác của Brazil, nơi có kế hoạch học tập tương tự. Ăng-gô luôn tìm cách để họ có thể tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn đối với bất kỳ ai muốn đi học.

Hệ thống giáo dục của Angola được chia làm 3 cấp: tiểu học, trung học và đại học. 

Trẻ em Angola bắt đầu đến trường lúc 6 tuổi. 

  • Giáo dục tiểu học kéo dài 8 năm trong đó 4 năm đầu tiên là miễn phí và bắt buộc. Theo ước tính, hiện nay chỉ có 85% trẻ em ở thành thị và 70% trẻ em ở nông thôn được ghi danh đăng ký học tiểu học. 
  • Trung học kéo dài 3 năm đối với giáo dục phổ thông và 4 năm đối với dạy nghề và kỹ thuật. 

Năm 2012, có thêm 45.000 sinh viên tham gia vào cấp giáo dục cao hơn, nâng tổng số sinh viên lên con số 195.00019.

5. Những nét đặc trưng du lịch không thể bỏ qua tại Angola

Đất nước xinh đẹp này có điều gì thú vị khiến nhiều du khách nước ngoài mong muốn được đến thăm. Và sau đây hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn những điều vô cùng thú vị bạn nhé:

  • Những điểm du lịch siêu nổi tiếng: Bạn sẽ ngất ngây khi chiêm ngưỡng vườn quốc gia Kisama, công viên quốc gia Camelia, công viên quốc gia Iona, công viên quốc gia Huila, thác Rua Cana hùng vĩ, bảo tàng tiền tệ, thác Kalandula, bảo tàng Nhân chủng học Quốc gia, Thung lũng Miradouro da Lua (thung lũng mặt trăng) đẹp tựa chốn bồng lai, Waku Kungo,…
  • Những món ăn ẩm thực nổi tiếng khiến bạn thích mê: Gà muamba, funge, pirão, cá calulu, Feijão de óleo de palma (đậu với dầu cọ),…

6. Tại sao Angola là một trong những nước nghèo nhất thế giới?

Angola vào đầu thế kỷ 21 là một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh và các tác động liên quan của bom mìn và suy dinh dưỡng , và nước này thường phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế về những điều cơ bản để tồn tại.

Diện tích đất trồng trọt của Angola chỉ chiếm 3,3% diện tích lãnh thổ.Tính đến năm 2012, khu vực nông lâm ngư nghiệp chỉ đóng góp khoảng 12,2% GDP. Trong khi đó, đây là khu vực thu hút nhiều lao động và tạo ra nhiều việc làm nhất. Sự mất cân đối này dẫn đến nhiều hệ lụy, trước hết là tình trạng không đảm bảo an ninh lương thực và nghèo đói tại Angola.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến Angola mà Ego Express muốn cung cấp cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Nhật Bản (Japan)

EGO Express xin hân hạnh đón chào những đơn hàng chuyển phát nhanh đi Nhật Bản năm 2024 với thật…

Gợi ý Top Món Quà Tết Mỹ sang trọng và đẳng cấp năm 2024

Ai cũng muốn tặng một món quà tết độc đáo, ý nghĩa và thiết thực nhất cho những người quan…

Lựa chọn quà Tết phong cách châu Âu

Sự phát triển kinh tế đã kéo theo hội nhập và những sự tiếp thu phát triển hài hòa văn…