Tìm hiểu về đất nước Hà Lan – Thiên đường đáng sống nhất Châu Âu

Hà Lan là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Bắc Châu Âu, tiếp giáp với vùng biển và các quốc gia Đức, Bỉ. Nhắc đến Hà Lan, người ta đều liên tưởng ngay đến những chiếc cối xay gió, là hình ảnh đặc trưng nhất của đất nước này. 

Ngoài ra Hà Lan cũng được biết đến là quốc gia có địa hình thấp hơn mực nước biển, được cấu thành bởi những con kênh, đập chắn sóng độc đáo. Mặc dù có diện tích nhỏ, lịch sử hình thành và phát triển đất nước Hà Lan được cho là có từ rất lâu đời, tạo nên những nét đặc sắc trong văn hóa đời sống và con người. Hãy cùng Ego Express tìm hiểu thêm về “Đất nước Hà Lan – Thiên đường đáng sống nhất Châu Âu” nhé.

I. Đôi nét về đất nước Hà Lan

1. Thông tin chung

 • Tên đất nước: Kingdom of the Netherlands ( Vương Quốc Hà Lan )
 • Quốc huy: Một lá cờ màu da cam vuông được chia bốn phần bởi bốn sọc xanh, giữa hai sọc có quốc huy
 • Diện tích: 41.528 km2 (Diện tích mặt nước chiếm 18,41%)
 • Dân số: 17 triệu người
 • Thủ đô: Thành phố Amsterdam (Dân số: 834.199 người năm 2014)
 • Chính phủ đặt tại: Thành phố The Hague
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hà Lan, tiếng Frisia (chỉ được sử dụng ở tỉnh Friesland)
 • Loại hình chính phủ: Quân Chủ Lập Hiến – Dân Chủ Nghị Viện
 • Tôn giáo: 44% phi tín ngưỡng/tôn giáo, 29% Công Giáo La Mã, 19% đạo Tin Lành, 6% Hồi giáo, 1% Ấn Độ giáo, 1% Phật giáo.
 • Đơn vị tiền tệ: Euro
 • Quốc lễ: Ngày Nhà vua Hà Lan (ngày 27 tháng 4), ngày Giải phóng (mùng 5 tháng 5)

Hà Lan theo chế độ quân chủ lập hiến. Quốc hội lưỡng viện lập pháp và đặt trụ sở tại Hague. Mặc dù là một quốc gia có diện tích nhỏ 41,528 km² và dân số chỉ khoảng 17 triệu người nhưng Hà Lan vẫn giữ sự đa dạng văn hóa từ Bắc tới Nam và từ Đông sang Tây.

2. Khí hậu

Giống như các nước Bắc và Tây Âu, Hà Lan có khí hậu hải dương ôn hòa. Gió thường xuyên từ Bắc Hải thổi vào khiến mùa đông ở Hà Lan không lạnh và mùa hè mát. Do Hà Lan có ít các rào cản tự nhiên như núi cao nên khí hậu ít thay đổi từ vùng này sang vùng khác. 

3. Địa lý

Hà Lan (tiếng Hà Lan: Nederland, tiếng Anh: Netherlands), gồm 06 hòn đảo thuộc Aruba và lãnh thổ tự trị Netherlands Antilles thuộc Vương quốc Hà Lan trên vùng biển Caribe. Hà Lan được biết đến với tên gọi là Netherlands, có nghĩa là vùng đất thấp – do trong thực tế phần lớn lãnh thổ của Hà Lan nằm ngang bằng hoặc bên dưới mực nước biển.

Ngày nay, Hà Lan chủ yếu được gọi là Holland – cái tên có nguồn gốc từ tên gọi của hai tỉnh duyên hải phía Tây, North và South Holland – những vùng phát triển mạnh nhất và thịnh vượng nhất của Hà Lan vào thế kỷ thứ 17 và đóng một vai trò chủ chốt trong lịch sử Hà Lan. Hà Lan nằm ở phía Tây châu Âu, phía Đông giáp với Đức, phía Nam giáp với Bỉ, phía Tây và phía Bắc giáp với Biển Bắc.

Chính vì thế mà quốc gia này trở thành điểm giao thoa của ba nền văn hóa Đức, Anh, Pháp.

4. Những biểu tượng truyền thống của đất nước Hà Lan

Mặc dù chỉ sở hữu diện tích nhỏ, nhưng Hà Lan lại được biết đến với nhiều biểu tượng nổi tiếng thế giới như:

 • Cối xay gió – Biểu tượng của đất nước Hà Lan nổi tiếng nhất
 • Hoa Tulip – Loài hoa đẹp nhất đất nước Hà Lan
 • Hệ thống kênh đào – Niềm tự hào của người dân xứ sở hoa Tulip
 • Pho mát – Đặc sản lâu đời
 • Giày gỗ – nét văn hóa đẹp của người Hà Lan

II. Những nét văn hóa của con người đất nước Hà Lan

1. Trang phục truyền thống

Hà Lan không có trang phục truyền thống quốc gia. Những vùng khác nhau lại có trang phục truyền thống khác nhau. Bộ trang phục Vollendame gồm váy đen, tạp dề sọc, khăn quàng, mũ ren cùng với giày gỗ là trang phục mà hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là trang phục truyền thống. 

2. Ẩm thực

Đất nước Hà Lan bị tác động mạnh mẽ bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, đặc điểm ẩm thực không quá đặc sắc và riêng biệt mà thường tương đồng khẩu vị với các nước trong khu vực lân cận. 

Các món ăn của người Hà Lan thường sử dụng khoai tây làm tinh bột chính, được chế biến thành các món khoai tây nghiền, nướng, ăn kèm với xúc xích, thịt nướng, hun khói. Ngoài ra người Hà Lan cũng ăn các món ăn pho mát, thịt đông và mứt.

3. Lễ hội, giải trí

Được mệnh danh là “xứ sở của những lễ hội”, du lịch Hà Lan bạn sẽ được tham gia nhiều lễ hội lớn như ngày Nữ Hoàng, lễ hội hoa Keukenhof, lễ hội Domino…

4. Giao tiếp, công việc

Trong kinh doanh hoặc các buổi gặp gỡ xã giao, mọi người sẽ bắt tay để chào nhau. Tự giới thiệu bản thân nếu không có ai đứng ra giới thiệu bạn. Và sau đó sẽ bắt tay một lần nữa khi rời đi. Người Hà Lan xem việc không giới thiệu bản thân là thô lỗ. Họ sẽ bắt tay và giới thiệu Họ của trước chứ không phải là nói “Xin chào”. Khi trả lời điện thoại họ cũng nói “Họ” của mình trước.

Và họ xem việc hét lên hoặc vẫy tay chào ai đó từ xa cũng là một hành động bất lịch sự.

III. Nền kinh tế và hệ thống giáo dục tại Hà Lan

1. Kinh tế

Hà Lan được biết đến là một quốc gia có một nền chính trị ổn định với các chính sách tài chính đúng đắn và hợp lý. Hà Lan là một trong những quốc gia có nền kinh tế mở nhất trên toàn thế giới và là một trong năm nhà xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Vùng đất này là một quốc gia xuất khẩu lớn về những sản phẩm nông nghiệp và trồng trọt.

Một vài công ty lớn của Hà Lan: Shell, Unilever, Akzo Nobel, Philips, Aegon, ING Group, Rabobank, Heineken, TNT…

2. Hệ thống giáo dục 

2.1. Giới thiệu chung

Giáo dục tiểu học:

Trẻ em bắt đầu vào tiểu học khi được 4 hoặc 5 tuổi. Chương trình tiểu học kéo dài 7 – 8 năm và miễn phí hoàn toàn. Phụ huynh được chọn trường phù hợp cho con, nhà trường được quyền quyết định mở lớp và cách thức giảng dạy theo quy định của chính phủ.

Giáo dục trung học

Bậc giáo dục trung học của Hà Lan có 3 chương trình học khác nhau bao gồm:

 • Dự bị trung học nghề: Chương trình kéo dài 4 năm
 • Trung học phổ thông tổng quát: Chương trình kéo dài 5 năm
 • Dự bị đại học: Chương trình kéo dài 6 năm

Với hệ giáo dục 4 năm và 5 năm, sau khi kết thúc bậc học các em sẽ tiếp tục học tại trường đào tạo kỹ thuật và đào tạo chuyên ngành.

Hệ giáo dục 6 năm giúp các em định hướng được các chương trình cũng như phương thức học tập tại giáo dục bậc đại học và cao học.

Đại học: Hai hình thức đại học chính là đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng

Cao học và Tiến sĩ: Sau khi hoàn thành bậc đại học sinh viên có thể học tiếp lên thạc sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, nếu muốn lấy được Bằng tiến sĩ, sinh viên sẽ phải học tại trường đại học nghiên cứu.

2.2. Các trường du học Hà Lan tốt nhất

Hà Lan là một trong những điểm đến du học thu hút với đa dạng chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đạt chất lượng quốc tế. Dưới đây là một số những trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt, được công nhận rộng rãi trên thế giới.

 • Trường Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague
 • Đại học Erasmus Rotterdam
 • Trường Đại học Wageningen
 • Trường Đại học Fontys
 • Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HZ, Hà Lan

IV. Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Lan

Làng Hà Lan Ecopark
 • Thành phố Amsterdam: Đây là thành phố thu hút khách nổi tiếng bậc nhất ở Hà Lan. Ở Amsterdam có đến hơn 1500 tòa nhà với lối thiết kế phong phú từ tráng lệ, độc đáo và hiện đại. Thăm thú những con kênh, bảo tàng, thư viện là địa chỉ không thể thiếu. Thành phố thường xuyên tổ chức tiệc tùng trong không khí náo nhiệt.
 • Tòa thị sảnh Delft: Đây là tòa nhà được xây dựng theo phong cách thời Phục Hưng và thuộc tỉnh South Holland. Toà nhà được xây trên Quảng trường Markt và do kiến trúc sư Hendrick de Keyser thiết kế. Tòa thị sảnh Delft chính là nơi người dân thường tổ chức lễ cưới nên đến đây bạn sẽ có được những bức ảnh check in tuyệt đẹp.
 • Vườn hoa Keukenhof: Keukenhof là vườn hoa lớn nhất trên thế giới, nơi đây được trồng đủ các loài hoa khoe sắc, nở rộ nhất vào mùa xuân thu hút du khách tham quan và chụp hình. 

Ngoài ra, Hà Lan còn có những điểm tham quan ở Hà Lan được ưa thích khác như: Làng Kinderdijk, tòa thị sảnh Delft, hồ Ijsselmeer, quần đảo Frisian…

Bài viết liên quan

Gửi Yến sào tiểu ngạch đi Trung Quốc nhanh nhất

Ego Express là dịch vụ chuyển phát nhanh chuyên nhận gửi hàng yến sào tổ yến tiểu ngạch đi Trung…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Pháp năm 2024

Thủ tục gửi hàng đi Pháp có khó không là băn khoản chung của nhiều khách hàng lần đầu gửi…

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024

Ego Express là đối tác đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp chuyển phát nhanh đi Campuchia năm 2024. Chúng…