Tìm hiểu về đất nước Afghanistan

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan là một quốc gia nằm giữa lục địa Châu Á, có tên cũ là Nhà nước Hồi giáo Afghanistan. Tùy theo trường hợp nước này có thể bị coi là thuộc Trung và/hay Nam Á cũng như Trung Đông. Về mặt tôn giáo, ngôn ngữ, dân tộc và địa lý nước này có quan hệ với hầu hết các quốc gia láng giềng. Afghanistan có đường biên giới dài với Pakistan ở phía nam và phía đông, Iran ở phía tây, Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan ở phía bắc, và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở khu vực viễn đông bắc.

1. Thông tin chung

Tên chính thức: Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan

Thủ đô: Kabul

Dân số: 34,940,837 (2018)

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Ba Tư Afghanistan hoặc tiếng Dari, tiếng Pashto

Tiền tệ: Afghanistan (AFA)

Hình thức chính phủ: Cộng hòa Hồi giáo tổng thống 

Khí hậu: Khô cằn đến nửa khô; mùa đông lạnh và mùa hè nóng  

Tổng diện tích: 251.827 dặm vuông (652.230 km vuông)

2. Địa lý

Nằm ở Trung-Nam Á. Cao nguyên Trung Phần, nơi có dãy núi Hindu Ku-sơ, chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ của Ap-ga-ni-xtan. Trên cao nguyên Trung phần có một số đỉnh cao hơn 6.400 m. Giao thông giữa miền Đông và miền Tây phải qua một đường hầm nhân tạo dài trên 3 km. Phía bắc cao nguyên là đồng bằng quan trọng cho phát triển nông nghiệp. Phía tây-nam Ap-ga-ni-xtan là sa mạc và nửa sa mạc.

3. Kinh tế

Nền kinh tế Afghanistan hiện đang phục hồi sau nhiều năm bất ổn nhưng nước này được coi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Phần lớn nền kinh tế dựa vào nông nghiệp và công nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Afghanistan là thuốc phiện, lúa mì, trái cây, quả hạch, len, thịt cừu, da cừu và da cừu non; các sản phẩm công nghiệp của nó bao gồm dệt may, phân bón, khí đốt tự nhiên, than và đồng.

4. Chính trị

Chính trị Afghanistan từ lâu đã bao gồm nhiều cuộc tranh giành quyền lực, đảo chính đẫm máu, và những cuộc chuyển giao quyền lực trong tình trạng bất ổn. Ngoại trừ một military junta (hội đồng thủ lĩnh quân sự), đất nước này đã trải qua hầu như tất cả các hệ thống chính phủ trong thế kỷ qua, từ quân chủ, cộng hòa, chính trị thần quyền tới quốc gia cộng sản. Hiến pháp được Loya jirga 2003 phê chuẩn đã quy định chính phủ theo hình thức nhà nước Cộng hòa Hồi giáo gồm ba nhánh, (hành pháp, lập pháp và tư pháp).

Tổng thống hiện thời của Afghanistan là Hamid Karzai, được bầu tháng 10 năm 2004. Quốc hội hiện tại được bầu năm 2005. Trong số những đại biểu có cả các cựu thành viên mujahideen, Taliban, cộng sản, những người cải cách, và Những người theo trào lưu chính thống Hồi giáo. 28% đại biểu là phụ nữ, lớn hơn 3% so với con số 25% tối thiểu do hiến pháp quy định. Điều này khiến Afghanistan, một nước từ lâu đã nổi tiếng về sự đàn áp phụ nữ thời Taliban, trở thành một trong những nước đứng đầu về số đại biểu nữ giới.

5. Giáo dục

Afghanistan là một trong những quốc gia có tỷ lệ người biết chữ thấp nhất trên thế giới. Nhưng ngày nay nhiều chương trình đã được bắt đầu để cải thiện tỷ lệ người biết chữ trong nước. UNICEF cũng đã thực hiện nhiều phản hồi và đã thành lập các cộng đồng Trường học dựa vào cộng đồng (CBS) và Trung tâm học tập tăng tốc (ALC) nhằm vào trẻ em gái và trẻ em từ các cộng đồng bị thiệt thòi.

Hệ thống giáo dục Afghanistan bắt đầu từ Mẫu giáo và cho đến hết lớp 12. Hệ thống giáo dục ở Afghanistan được chia thành ba phần. Giai đoạn đầu tiên là Giáo dục Tiểu học là 6 năm, sau đó đến Giáo dục Trung học cơ sở là 3 năm và giai đoạn cuối cùng là Giáo dục Trung học cũng là 3 năm. Có một số trường quốc tế thực sự tốt ở Afghanistan có học sinh đến từ các quốc gia nổi tiếng trên toàn cầu.

6. Văn hóa – xã hội

Dịch vụ y tế hết sức tồi tàn có một số cơ sở y tế ở thành phố là do các tổ chức nhân đạo quốc tế giúp đỡ.

Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Nhiều tượng phật được tạc vào núi đá cao trên 50 m. xây dựng từ thế kỷ II sau Công nguyên như ng hai trong số những bức nổi tiếng nhất (đã bị tàn phá tháng Ba năm 2001) nhiều nhà thờ đạo Hồi nổi tiếng.

7. Hiện Taliban đã kiểm soát được gì?

Taliban đang kiểm soát khoảng 65% lãnh thổ Afghanistan khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu sắp hoàn tất rút quân khỏi nước này sau 20 năm chiến tranh.

Ít nhất 244.000 người đã mất nhà cửa từ đầu tháng 5 tới nay khi Taliban bắt đầu thực hiện hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào chính phủ Afghanistan.

Với bước tiến thần tốc, nhóm vũ trang này đã chiếm được nhiều vùng ở Afghanistan, kiểm soát các chốt biên giới và thủ phủ tỉnh quan trọng.

Với những thông tin đã được tổng hợp một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất hy vọng các bạn đã thu thập cho mình những kiến thức và hiểu biết nhất định về Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Bài viết liên quan

Gửi thủy hải sản khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Bạn đang có nhu cầu gửi cá khô, tôm khô, mực khô đi Mỹ cho người thân, gia đình, bạn…

Gửi thuốc Nam, Thuốc Đông Y Đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Thời gian gửi thuốc Nam thuốc Đông Y đi Mỹ từ Hà Nội có lâu không còn tùy thuộc vào…

Gửi thực phẩm khô đi Mỹ giá tốt tại Hà Nội

Nhu cầu chuyển phát nhanh đi Mỹ, đặc biệt là gửi thực phẩm khô đi Mỹ tại Hà Nội ngày…