Surrendered Bill Of Lading Là Gì? Bill Surrendered có tác dụng ra sao?

Hiện nay bởi sự tiện lợi và nhanh chóng mà Surrender bill mang lại, loại bill này ngày càng được sử dụng phổ biến. Tại sao Bill Surrendered lại thuận tiện như vậy? Khi nào và tại sao chúng ta nên sử dụng loại Bill này? Tất cả sẽ được Ego Express giải đáp ngay sau đây!

1. Surrender Bill of Lading

Để tăng tính hiệu quả và sự thông suốt liên tục của hoạt động vận chuyển hàng hóa, Surrender bill đã được ra đời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa cũng như lý do xuất hiện của loại bill đặc biệt này nhé!

1.1 Surrender bill là gì?

 • Surrendered Bill of Lading (Surrendered B/L) là một loại vận đơn khá đặc biệt trong giao nhận hàng hóa được gọi là Vận đơn Xuất trình hay Vận đơn điện giao hàng. Để yêu cầu làm Bill Surrendered thì người gửi hàng sẽ phải trả một khoản phụ phí điện giải phóng hàng gọi là Telex Release Fee.
 • Surrender bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp consignee chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Do đó, có tác dụng giúp consignee nhận hàng từ shipper trong trường hợp bill gốc chưa đến kịp với consignee.

Surrendered Bill of Lading

1.2 Tại sao lại cần đến Surrender Bill?

 • Thông thường, khi vận chuyển hàng hóa đường biển hãng tàu sẽ phát hành 3 loại vận gồm: Bill gốc, Bill seaway va Bill Surrender. Hàng hóa sẽ được giao khi chủ hàng xuất trình Bill gốc (Original Bill of Lading ) và thanh toán các chi phí liên quan cho hãng tàu tại điểm đến.
 • Tuy nhiên, khi vận chuyển quốc tế, thời gian gửi Bill gốc cho consignee sẽ rất lâu và dẫn đến rất nhiều trường hợp hàng đến trước bill. Lúc này consignee sẽ không thể nhận được hàng do bill chưa được gửi tới. Để giải quyết vấn đề này, Surrender bill đã ra đời.
 • Bên cạnh đó nhờ vận đơn này, đơn vị vận chuyển và consignee có thể làm việc nhiều lần với thủ tục đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự tin tưởng đôi bên mà không cần sử dụng đến Bill gốc.

2. Quy trình làm Surrender Bill

Nếu  Bill gốc đã được phát hành mà muốn làm Bill Surrendered thì cần trả lại Bill gốc và thực hiện quy trình như sau:

 • Trước hết, đem bộ bill gốc gồm 3 bản chính đến hãng tàu trả lại hãng tàu. 
 • Đóng phí Surrendered bill cho hãng tàu.
 • Hãng tàu thực hiện huỷ bộ Bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy rồi đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm (thường màu xanh hoặc màu đỏ )
 • Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện Telex release (nơi nhận) giải phóng hàng cho người nhận.
 • Cuối cùng, gửi bản Surrendered Bill cho người người nhập khẩu. Bộ Bill surrendered nội dung nguyên văn so với bill gốc, chỉ khác là không có chữ ký Original từ hãng tàu mà thay vào đó được đóng dấu Surrender.

3. Khi nào cần sử dụng Surrender Bill?

 • Trong hoạt động thực tế,  những chuyến hàng có tuyến ngắn thường xuyên gặp phải tình huống hàng đến nhưng chứng từ Bill gốc chưa đến. Nếu dùng Bill gốc cho trường hợp này sẽ gây ra chi phí phát sinh do lưu kho bãi tại cảng nhập. Vì vậy, sử dụng Surrender bill chính là một giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.
 • Bên cạnh đó, có trường hợp người gửi hàng và người nhận hàng có mối quan hệ tốt, có sự tin tưởng đặc biệt giữa hai bên nên không cần phải sử dụng B/L gốc.

Surrendered bill chính là giải pháp hữu hiệu cho cả người gửi và người nhận hàng.

4. Những lưu ý khi sử dụng Surrender bill

Surrendered bill có nhiều tác dụng và lợi ích không chỉ cho shipper mà cả consignee. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại bill này:

 • Sẽ không áp dụng được thanh toán L/C khi dùng Bill Surrendered, do đó để tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.
 • Để phát hành Bill Surrender cần phải chi trả thêm phụ phí so với chi phí phát hàng Bill gốc.
 • Không thể sử dụng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng vì loại bill này không có giá trị chuyển nhượng.
 • Shipper chỉ nên sử dụng Bill Surrendered khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa hai bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn.

Hi vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết và hiểu rõ quy trình làm Surrender bill. Hiện nay, shipper và consignee nếu có mối quan hệ đặc biệt tốt thì có thể cân nhắc làm Seaway Bill không tốn phí vừa nhanh chóng lại tiết kiệm hơn nhiều.

Bài viết liên quan

Gửi quần áo hàng may mặc đi Úc nhanh chóng chuyên nghiệp

Quý khách cần gửi quần áo đi Úc cho bạn bè, người thân sinh sống làm việc, hay gửi hàng…

Gửi quần áo, hàng may mặc đi Canada an toàn tại Ego Express

EGO Express nhận gửi tất cả các loại quần áo, hàng may mặc đi Canada. Cam kết bảng giá cước…

Gửi túi xách, giày dép, nón đi Mỹ giá rẻ cho năm 2024

Dịch vụ gửi đồ cá nhân của EGO Express là giải pháp tuyệt vời để bạn gửi túi xách, giày…