Du học Úc tại Đại học Melbourne và những điều cần biết

Bạn có biết rằng trong số 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới hiện nay, có đến 7 ngôi trường thuộc về xứ sở Kangaroo? 

Hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến du học tại Australia mỗi năm, khiến du học Úc trở thành một trong ba lựa chọn du học phổ biến nhất thế giới. 

Du học Úc tại Đại học Melbourne và những điều cần biết để tận dụng tối đa hệ thống giáo dục đại học vượt trội và nền tảng văn hóa phong phú hàng đầu thế giới, biến chúng thành hành trang cho tương lai.

Viện Đại học Melbourne hay Đại học Melbourne là một viện đại học công lập ở Melbourne, Victoria, Úc. Được thành lập vào năm 1853, Melbourne là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ hai tại Úc và lâu đời nhất tại tiểu bang Victoria. 
Địa chỉ: Parkville VIC 3010, Australia
Điện thoại: +61 3 9035 5511
Lệ phí và học phí của sinh viên chưa tốt nghiệp: Học phí trong nước 9.050 AUD, Học phí quốc tế 39.168 AUD (2017 – 18)
Tổng số ghi danh: 48.088 (2016)
Nhà sáng lập: Hugh Childers
Ngày thành lập: 1853
Hiệu phó: Duncan Maskell

1. Lựa chọn điểm đến du học Úc

Australia có vô vàn điểm đến du học hấp dẫn cho sinh viên quốc tế thỏa sức lựa chọn. 

Nằm ở thứ hạng đầu tiên chắc hẳn không thể là thành phố nào khác ngoài Melbourne. 

Theo bảng xếp hạng mới nhất mà QS công bố, thành phố này đứng top 3 thế giới các địa điểm được du học sinh yêu thích.

Là trung tâm nghệ thuật đường phố với vô vàn sự kiện văn hóa nổi bật trong năm, đến với Melbourne, bạn sẽ được trải nghiệm một cộng đồng văn hóa đặc sắc và đa dạng bậc nhất.

Melbourne có điểm mạnh vượt trội về công nghiệp, thương mại, du lịch và tập trung nhiều nhà đầu tư tuyển dụng, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp cho du học sinh.

Đại diện cho chất lượng đào tạo cao, có thể kể đến một vài trường nổi tiếng như University of Melbourne, Monash University, La Trobe University, Deakin University,…

Có thể thấy, du học Úc tại Đại học Melbourne và những điều cần biết chính là hãy tìm hiểu thấu đáo, chọn một ngôi trường thật sự phù hợp với điều kiện và mong muốn của bạn để bắt đầu hành trình đến xứ sở Kangaroo nào.

2. Xin visa du học Úc

Nếu bạn muốn ở lại học tập với thời gian 3 tháng trở lên thì một trong những điều cần biết trước tiên khi du học Úc là cách xin visa.

Hiện nay, thủ tục làm visa có thể được thực hiện trực tuyến đã đơn giản hơn rất nhiều. Thậm chí, nhờ liên kết trực tiếp với hộ chiếu, bạn có thể không cần mất thời gian đến Đại sứ quán chờ đợi để xin đơn.

Tuy vậy, chi phí làm visa cho du học sinh lại khá đắt đỏ. Do đó, nếu xác định chỉ đi du học trong khoảng thời gian ít hơn 3 tháng thì bạn nên xin visa du lịch để tiết kiệm được phần nào chi phí.

3. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là vấn đề khá nan giải xuất hiện khi bạn đi du học Úc tự túc và bảo hiểm y tế không được bao trọn gói trong chương trình của một bên thứ ba.

Có thể thấy, việc tham gia các chương trình du học và nhận bảo hiểm qua bên thứ 3 sẽ rất tiện lợi, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cũng như nhận được lợi ích tối đa của bảo hiểm.

Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy tham khảo các chương trình du học uy tín nhé.

4. Văn hoá và môi trường sống khi đi du học Úc

Như đã đề cập ở trên, Úc là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo tạo nên nền tảng đa văn hóa cực kì phong phú và đa dạng. 

Người dân ở Úc phần lớn là dân nhập cư từ các lãnh thổ khác đến, vì thế nền văn hóa ở đây phân chia theo từng vùng địa lý.

Tuy nhiên, là một du học sinh Việt Nam đến Úc, chắc hẳn bạn cũng không quá khó khăn để tìm được những món ăn quê nhà hay những người đồng hương bởi số lượng du học sinh Việt Nam tại Úc cũng không hề nhỏ đâu!

5. Ngôn ngữ trong cuộc sống thường ngày

Tiếng Anh không phải là thứ tiếng duy nhất ở xứ sở Kangaroo dù được coi là ngôn ngữ chính của quốc gia này.

Trên thực tế, Úc có đến 25% dân số là người đến từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy số lượng ngôn ngữ và phương ngữ ở quốc gia này chạm đến con số bất ngờ: hơn 200 thứ tiếng. 

Một số ngôn ngữ phổ biến ở Úc ngoài tiếng Anh có thể kể đến tiếng Quan Thoại với tỉ lệ 2.5%; tiếng Ả Rập 1,4%; tiếng Quảng Đông, tiếng Việt và tiếng Italy đều có tỷ lệ 1.2%.

Ngoài ra, tiếng lóng (slangs) được sử dụng cực kì phổ biến tại Australia (Úc). Người dân nơi đây có thói quen nói và viết các từ ngữ cực kì ngắn gọn, điển hình như “Aussie” là một từ lóng có nghĩa là Australian – người Úc. 

Để không quá bỡ ngỡ khi du học tại đây, bạn nên chuẩn bị trước cho mình một vốn kiến thức vừa đủ về slang words (từ lóng). Có thể kể đến một vài ví dụ điển hình như:

“Mell-bun”: Melbourne – thành phố Melbourne

“mozzies”: mosquitoes – muỗi 

“barbie”: barbecue – tiệc nướng ngoài trời

“arvo”: afternoon – buổi chiều

“preso”: presentation – thuyết trình

6. Chi phí sinh hoạt tại Úc

Du học Úc tại Đại học Melbourne và những điều cần biết không thể không nhắc đến vấn đề tài chính khi đi du học.

Với mức sống cao, chi phí học tập cũng như sinh hoạt ở Úc là không hề rẻ, đặc biệt hai thành phố Melbourne và Sydney – nổi tiếng luôn nằm trong top các thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất thế giới.

Du học Úc và những điều cần biết – Về chi phí ăn ở

Nói về khoản phí ăn ở sinh hoạt, hạn mức tối đa còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình và bản thân bạn. 

Chi phí sinh hoạt định mức hàng tháng sẽ dựa trên khoản tiền mà gia đình cung cấp cũng như thu nhập riêng của bạn. Dưới đây là mức chuẩn chung bạn có thể tham khảo:

  • Phí máy bay: 2,000/vé khứ hồi
  • Chi phí sinh hoạt: 16,000 – 20,000 AUD/năm

Thu nhập chủ động khi đi Du học Úc tại Đại học Melbourne

Hiện nay chính phủ Úc đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho các sinh viên được đi làm thêm trong khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Bạn có thể đi làm thêm bán thời gian hoặc toàn thời gian (trong kì nghỉ hay ngày lễ), tuy nhiên, vẫn phải tuân theo quy định làm việc không quá 20 tiếng/tuần. 

Mức lương dành cho sinh viên không tồi, thường ở khoảng 10 – 18 AUD/tiếng (155.000 VND ~ 280.000 VND). 

Ngoài ra, một phần thường không thể thiếu trong cuộc sống du học của các bạn trẻ chính là tìm hiểu một vài bí quyết săn học bổng.

Khoản học bổng hấp dẫn không chỉ hỗ trợ được đáng kể chi phí học tập mà còn là một món quà tinh thần giá trị, tiếp sức cho bạn tiếp tục phấn đấu trong học tập.

7. Một số lưu ý cho bạn có mong muốn du học Úc tại Đại học Melbourne

Dưới đây là một số điểm đặc biệt tại Úc mà bạn sẽ khó có thể bắt gặp ở Việt Nam hay thậm chí ở nhiều quốc gia khác. Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Hệ thống chấm điểm “kỳ lạ”

Du học Úc tại Melbourne và những điều cần biết thú vị nhất là hệ thống điểm gần như trái ngược hoàn toàn với thang điểm quen thuộc. Nếu không biết trước điều này, bạn có thể sẽ “bất ngờ, ngơ ngác, bật ngửa” khi thấy mình được điểm D trong khi đó lại là bài làm mình vô cùng tâm đắc. 

Xin được chia vui với bạn, bởi đó hoàn toàn không phải là một con điểm tồi đâu. Vì điểm D – mức điểm gần như thấp nhất trong thang điểm của Việt Nam lại là kết quả tốt thứ nhì, chỉ sau HD theo thang điểm của Úc.

Cụ thể, thang điểm ở Úc được tính như sau: 

HD tương đương A+ (Xuất sắc) 

D tương đương A (Giỏi) 

C tương đương B (Khá) 

P tương đương C (Trung bình)  

N tương đương F (Yếu)

Có thể có sự khác biệt về hệ thống chấm điểm giữa các trường khác nhau, nhưng nhìn chung thang điểm ở Úc sẽ được tính như vậy.

Khí hậu “khó ở”

Có lẽ bạn cũng biết rằng, thời tiết ở Úc chắc chắn sẽ có khác biệt so với Việt Nam vốn thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên, sự khác biệt về khí hậu đó không hề nhỏ.

Rõ rệt nhất là sự chênh lệch nhiệt độ, không chỉ giữa hai mùa đông-hè mà chỉ cần ở những khu vực khác nhau, bạn cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. 

Ví dụ, khu vực gần biển thường sẽ có khí hậu khá ôn hòa và mát mẻ, trong khi đó, khi vào sâu trong đất liền nhiệt độ có thể lên đến 50 độ C vào mùa hè và chạm mức -20 độ vào mùa đông.

Chính vì sự khắc nghiệt đó, bạn hãy tìm hiểu kĩ về khí hậu tại điểm đến của mình và chuẩn bị cho bản thân những hành trang cần thiết, đặc biệt là về trang phục để không bị động trước thời tiết nhé.

Luật đường bộ khác biệt

Luật đường bộ tại Úc sẽ có rất nhiều quy tắc khác biệt so với hệ thống giao thông ở Việt Nam, vì vậy đây chắc chắn là một trong những điều cần biết trước khi du học. 

Hệ thống luật giao thông của Úc tính điểm cho tài xế, cụ thể có khác biệt ở mỗi bang nhưng thường là 12 điểm. 

Các trường hợp khác như ở bang New South Wales, số điểm này là 13 cho người có bằng lái đầy đủ, 14 cho người có bằng lái chuyên nghiệp và 7 hoặc 4 đối với bằng lái tập sự.

Khi vi phạm luật giao thông, ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi, bạn sẽ bị tính điểm. Tùy vào điểm tối đa nói trên, nếu trong vòng 1 năm hoặc 3 năm bạn sử dụng đến mức điểm trần thì chắc chắn bạn sẽ bị treo bằng. 

Sau 3 năm, số điểm sẽ được tính lại từ đầu.

Khi cảnh sát kiểm tra sẽ ghi nhận số điểm của bạn trong vòng 3 năm 4 tháng, tính luôn khoảng thời gian có thể có kháng cáo, hoặc các lỗi vi phạm chưa được tính.

Luật giao thông ở các bang của Úc

Luật giao thông ở các bang của Úc rất chi tiết và nghiêm khắc với mức phạt nặng người vi phạm.

Chẳng hạn, vượt đèn vàng được coi là phạm luật nếu cảnh sát cho rằng bạn có đủ thời gian để dừng lại một cách an toàn.

Bên cạnh đó, người Úc đi bên trái và tất cả các tuyến đường đều có lắp đặt camera dọc theo để theo dõi vi phạm nên bạn phải vô cùng cẩn thận để không bị phạm luật. 

Một số điều “cấm kỵ” khi lái xe còn có sử dụng điện thoại, hú còi hay đưa tay ra ngoài để vẫy chào,…

Tại Australia, nếu bạn lái xe đường dài, hãy nhớ chuẩn bị xăng xe đầy đủ bởi ngoại ô của nước Úc có rất ít trạm xăng và nhà dân thì cực kì thưa thớt 

Một chú ý khá thú vị, nếu bạn lái xe vào bình minh và hoàng hôn, cần phải quan sát thật kỹ vì đây là giờ chuột túi đi ngoài đường nhiều, không cẩn thận sẽ rất dễ va phải chúng.

8. Du học Úc tại Đại học Melbourne và những điều cần biết

Melbourne được mệnh danh là thủ phủ đa văn hóa nhất của Úc với hơn 200 quốc tịch và 230 ngôn ngữ. 

Melbourne còn được bình chọn là một trong các thành phố đáng sống trên thế giới, vì vậy cũng không khó hiểu khi hiện tại Melbourne có đến hơn 135.000 du học sinh và con số này không ngừng tăng lên mỗi năm. 

Thời tiết tại Melbourne

Thời tiết ở Melbourne không quá khó chịu nhờ đai khí hậu cận nhiệt đới hải dương. 

Melbourne từ tháng 12 đến tháng 2 là thời gian mùa hè với cực độ có thể đạt ngưỡng 35 độ

Mùa đông tại Melbourne từ 6 đến tháng 8 cũng không quá khắc nghiệt với nhiệt độ thấp nhất là -10 độ. 

Mặc dù ôn hòa nhưng nhiệt độ tại Melbourne lại dao động nhiều và có biên độ nhiệt rất lớn, đến mức bạn thậm chí có thể trải nghiệm cả 4 mùa chỉ trong 1 ngày. 

Với nhiệt độ thích hợp, thành phố Melbourne được bao phủ bởi ¼ diện tích là công viên và rất nhiều vườn cây xanh mướt . Điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm môi trường sống xanh và trong lành.

Phương tiện giao thông

Ở trung tâm thành phố Melbourne, đa phần mọi người sẽ chọn di chuyển bằng xe điện. 

Phương tiện này hoạt động suốt cả ngày và có lộ trình đi đến hầu hết các địa điểm trong thành phố. 

Du học sinh Việt Nam qua Australia cũng thường lựa chọn đi bằng xe buýt hoặc xe lửa. 

Để tiết kiệm chi phí, hãy mua thẻ iUSEpass cho tất cả các chuyến đi của mình ở Melbourne. Bạn chỉ cần đáp ứng một số điều kiện để có được một chiếc thẻ iUSEpass cho riêng mình:

  • Là một sinh viên quốc tế toàn thời gian
  • Theo học bằng cử nhân hoặc cao đẳng/bằng tốt nghiệp/bằng tốt nghiệp nâng cao tại Úc
  • Trường học của bạn đã đăng ký chương trình iUSEpass

Ngoài các phương tiện công cộng trên, bạn còn có một số lựa chọn khác như taxi hay xe cho thuê, nhưng mức phí sẽ khá cao đối với một du học sinh. 

Nền giáo dục tại thành phố Melbourne

Melbourne được xem như trung tâm giáo dục tại Úc, hội tụ nhiều cái tên nằm trong top 50 các trường đại học nổi tiếng thế giới. 

Chất lượng giáo dục tại thành phố này không cần phải bàn cãi khi giá trị bằng cấp được công nhận toàn thế giới, sinh viên tốt nghiệp tại các trường của Melbourne có thể dễ dàng kiếm được các công việc đúng chuyên ngành và nhận mức lương lý tưởng. 

Những trường đại học nổi tiếng có thể kể đến như: Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học La Trobe, Đại học RMIT, Đại học Victoria, Đại học Deakin

Các trường đại học hàng đầu ở thành phố Melbourne

Thành phố Melbourne có tổng cộng 7 trường đại học với gần 300.000 sinh viên và hơn 100.000 sinh viên trong số đó là du học sinh. 

Nơi đây có tới 5 trường thuộc Top các trường đại học hàng đầu Thế giới năm 2022 theo Times Higher Education:

Đại học Melbourne: 

Được thành lập vào năm 1853, có cơ sở chính đặt tại Parkville.

Đại học Melbourne có nhóm nghiên cứu sau đại học lớn nhất tại Úc với hơn 15.000 tiến sĩ, thạc sĩ và các ứng viên cao học. 

Ngôi trường này là nơi đã từng đào tạo 4 thủ tướng Úc, 5 thống đốc và 9 người đoạt giải Nobel. Đại học Melbourne cũng là ngôi trường đáng tự hào của nhiều thẩm phán, học giả, chính trị gia và các nhà lãnh đạo xuất sắc khác.

Đại học Monash: 

Có thể coi đây là trường đại học lớn nhất tại xứ sở Kangaroo và cũng là trường đại học lâu đời thứ hai ở bang Victoria.

Trường có hơn 6.000 khóa học trải dài trên 10 khoa. Hơn 120 trung tâm và viện nghiên cứu khoa học được đặt tại Monash, là nơi ra đời của nhiều thành tựu đáng chú ý.

Đại học La Trobe: 

Ngôi trường này nằm ở ngoại ô Bundoora của Melbourne với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và trang thiết bị đầy đủ tiện nghi. 

Đại học La Trobe hiện đang đào tạo hơn 36.000 sinh viên với thế mạnh đặc biệt về vi sinh, hóa sinh, sinh học tế bào, khoa học thú y, nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học.

Đại học RMIT:

Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne hay RMIT là một trong những trường hàng đầu ở Úc, đồng thời là thành viên của Mạng lưới Công nghệ Úc (Australian Technology Network) và Hiệp hội U8 Toàn cầu (Global U8 Consortium).

Thành lập năm 1887, RMIT đã trở thành trường đại học đi đầu trong công nghệ tân tiến. Danh tiếng của trường đã được khẳng định thông qua các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu hiệu quả nhiều năm vừa qua.

Đại học Victoria:

Đây là một trường đại học – nghiên cứu công lập nổi tiếng, một tổ chức đại học hai ngành cung cấp các khóa học trong cả giáo dục đại học, giáo dục kỹ thuật và giáo dục nâng cao (TAFE).

Victoria University đứng top 2% trường đại học hàng đầu toàn thế giới, xếp hạng thứ 63 trên thế giới trong Bảng xếp hạng Đại học trẻ 2022 (Times Higher Education).

Chi phí sinh hoạt hợp lý

Thành phố Melbourne là lựa chọn tốt nhất cho những sinh viên muốn du học Úc tự túc. Mức chi phí sinh hoạt cho một du học sinh: 1.200 AUD ~1.500 AUD/tháng

Học phí trung bình: 30.000 AUD/năm

Ngoài ra, bạn có thể dùng thẻ iUSEpass để thanh toán khi sử dụng bất kì loại phương tiện công cộng nào tại Melbourne.

Số lượng du học sinh Việt Nam theo học tại Melbourne, Australia

Melbourne nói riêng và nước Úc nói chung là một điểm đến vô cùng lý tưởng cho du học sinh Việt Nam. 

Số lượng du học sinh Việt Nam ở Úc chỉ đứng sau 3 quốc gia, đó là Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal với con số không hề nhỏ lên tới 24,000 vào năm 2020. 

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi qua đây học tập vì luôn luôn có sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây.

Tham khảo thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh đi Úc giá rẻ

Du học Úc tại Đại học Melbourne và những điều cần biết chi tiết đã được tổng hợp qua bài viết trên. Hy vọng sau khi xem xong bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn trước khi đăng kí vào một trong những ngôi trường ở đất nước châu Úc này.

Bài viết liên quan

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Nhật Bản (Japan)

EGO Express xin hân hạnh đón chào những đơn hàng chuyển phát nhanh đi Nhật Bản năm 2024 với thật…

Gợi ý Top Món Quà Tết Mỹ sang trọng và đẳng cấp năm 2024

Ai cũng muốn tặng một món quà tết độc đáo, ý nghĩa và thiết thực nhất cho những người quan…

Lựa chọn quà Tết phong cách châu Âu

Sự phát triển kinh tế đã kéo theo hội nhập và những sự tiếp thu phát triển hài hòa văn…