Du học Pháp và những điều cần biết

Đi du học tại bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ có những đặc thù riêng. Du học Pháp và những điều cần biết không thể bỏ qua dưới đây sẽ giúp bạn có chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi xa của mình.

Khi bạn đã có ý định du học tại Pháp thì thời gian lý tưởng để chuẩn bị chính là một năm trước khi bạn bắt đầu hành trình đến đất nước này, để kịp thời đăng ký một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào các trường học, hoàn thành thủ tục đặc thù cần trải qua nhiều giai đoạn.

Thủ tục đăng ký vào các trường để đi du học Pháp

Trước hết, bạn cần đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam vào tầm tháng 11. 

Tiếp đó, bạn phải gửi hồ sơ đến các trường bạn mong muốn theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.

Trong vòng từ tháng 4 tới tháng 8, bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đã đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán để bắt đầu du học Pháp

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Kỳ kiểm tra được tổ chức vào tháng 2 hàng năm bởi Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp. Đề thi chính thức thông thường gồm 2 dạng::

 • Bài thi dành cho sinh viên đăng ký khối ngành Khoa học tự nhiên
 • Bài thi dành cho sinh viên đăng ký khối ngành Khoa học xã hội

Đề thi được biên soạn hàng năm bởi Bộ giáo dục Pháp và sử dụng chung cho toàn thế giới.

Sẽ không có một mức điểm chuẩn chung để vào tất cả các Đại học ở Pháp mà chính trường bạn xin theo học sẽ quyết định trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ điều kiện để theo học hay không.

Thủ tục xin visa du học Pháp

Để có thể đến Pháp học tập, đầu tiên bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Hồ sơ xin visa nên được nộp ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học, bao gồm:

 • Mẫu đơn xin visa dài hạn 
 • Thư mời của một trường học tại Pháp
 • Bằng cấp cao nhất (bản sao)
 • Chứng minh tài chính: Thẻ thanh toán quốc tế đứng tên sinh viên được phép sử dụng tại Pháp với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euros.
 • Chứng minh bảo hiểm xã hội (đối với người trên 28 tuổi)

Các thủ tục cần thiết sau khi nhập học tại Pháp

Khi đã đến ngôi trường tương lai của mình, bạn có 2 việc cần làm:

Tiến hành thủ tục đăng ký nhập học chính thức và đăng kí môn học cho kì tiếp theo

Ngoài ra, bạn cũng cần tới Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Yêu cầu chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

 • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội
 • Chứng nhận sức khỏe do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)

Nhà ở khi du học tại Pháp

Khi du học Pháp, sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn về nơi cư trú, tuy nhiên hướng đi được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn nhất là ở lại ngay trong các kí túc xá tại trường.

Hệ thống ký túc xá sinh viên tại trường có nhiều loại phòng ở đáp ứng được đa dạng nhu cầu của các sinh viên: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê ký túc xá một phòng đơn thông thường rơi vào khoảng 250 EUR-350 EUR/tháng.

Một số sinh viên khác lại ưa chuộng hình thức homestay để có thể có nhiều cơ hội rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ thông minh phát triển và thấu hiểu văn hóa và cuộc sống thường nhật của con người nơi đây. 

Một phương án khác mà bạn có thể cân nhắc chính là những căn hộ chia phòng, sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn gặp gỡ và mở rộng mạng lưới mối quan hệ.

Ngân sách cho du học Pháp

Ngân sách du học Pháp đắt hay rẻ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của từng du học sinh. 

Tựu chung lại thì chi phí thức ăn tại đây tương đối rẻ, nhất là khi bạn mua trái cây và rau xanh tại những chợ địa phương. 

Sinh viên muốn tiết kiệm chi phí ăn uống có thể dùng bữa tại các nhà hàng dành cho sinh viên (thường gọi là CROUS) với giá chỉ tầm 3 Euro/bữa ăn hoặc Flunch theo kiểu tự chọn bao gồm cả đồ ăn và thức uống với 7 Euro. 

Bảo hiểm sức khỏe khi du học tại Pháp

Du học Pháp chính là cơ hội dành cho bạn để trải nghiệm một trong hệ thống bảo hiểm tốt nhất thế giới.

Du học Pháp và những điều cần biết chính là có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên, theo đó:

 • Nếu bạn là sinh viên nước ngoài nằm ở độ tuổi dưới 28 khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo được BHXH Pháp công nhận thì có thể được hưởng mọi chế độ hiện hành. 
 • Sinh viên quốc tế ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một tổ chức giáo dục không bảo hiểm xã hội công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm ngay tại trường và thực hiện ngay sau ngày nhập học. Bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này để đăng ký. 

Thông thường, BHXH sẽ chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và chi phí bệnh viện. Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp chỉ khoảng 100 Euro/năm.

Ngoài ra còn có nhiều loại bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn,…

Ngoài ra, bạn có thể mua bảo hiểm cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở hoặc mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.

 • Ngôn ngữ

Hầu hết các khóa học tại Pháp đều giảng dạy bằng tiếng quốc ngữ, cũng là lí do để các bạn có thêm động lực trau dồi thêm kĩ năng ngôn ngữ của bản thân. 

Tiếng Pháp là một trong sáu thứ tiếng chính thức của Liên hợp Quốc. Chính vì vậy, thành thạo tiếng Pháp sẽ giúp bạn củng cố thêm lợi thế cạnh tranh vững chắc khi bước ra thị trường nhân lực toàn cầu.

Sống trong một môi trường bản ngữ 100%, đừng e ngại mà hãy cố gắng rèn luyện càng nhiều càng tốt thông qua việc giao tiếp tại lớp học và  trong cuộc sống. 

Giao thông

Nếu đã đến với quốc gia với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới thì chắc hẳn bạn sẽ không muốn bở lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm. 

Hệ thống giao thông công cộng vẫn luôn là “người bạn đồng hành đáng tin cậy” của mọi sinh viên quốc tế, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng giá vé tàu điện của Pháp thường khá “chát” 

Bạn nên cân nhắc sử dụng các hình thức đi lại tiết kiệm hơn như OuiGo, BlaBlaCar…hoặc mua một thẻ tàu điện dành cho sinh viên như Carte Jeune.

Hệ thống tính điểm

Khác với nhiều hệ thống giáo dục khác trên thế giới, các trường tại Pháp đánh giá thành tích học tập theo thang điểm 1-20. 

Điểm 20 được sinh sinh sinh viên tại đây mệnh danh là điểm dành riêng cho Chúa hoặc các vị vua. Vì điểm 19 cũng không dễ mà có được nên đạt được điểm 17,18 là xuất sắc lắm rồi. 

Quá trình du học Pháp cũng như du học tại bất kì quốc gia nào, bạn sẽ cần có thời gian để điều chỉnh và thích nghi với cuộc sống. Vì lẽ đó, bạn không cần phải quá áp lực về điểm số trong khoảng thời gian đầu mà hãy giữ vững nguồn năng lượng, tự khám phá phương pháp học phù hợp với bản thân và giao lưu với bạn bè nhé!

Kiểm tra khả năng diễn thuyết

Những trường thuộc Viện Nghiên cứu Chính trị Paris chính là “cái nôi” đã đào tạo nên nhiều diễn giả xuất sắc (bao gồm François Hollande – Cựu Tổng thống Pháp).

Nền giáo dục nước ta thường khiến học sinh rơi vào trạng thái bị động, sợ nêu lên ý kiến của bản thân trước đám đông.

Ngược lại, các trường đại học trên đặc biệt rất ưa chuộng hình thức thuyết trình, chính là cơ hội để bạn khắc phục phương pháp học thụ động của chính mình, điều sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai.

Kinh nghiệm gửi đồ dùng từ Việt Nam sang Pháp

Nhắc đến Pháp, ta không chỉ nghĩ đến tháp Eiffel thơ mộng hay những chiếc bánh Croissant thơm nức mũi mà còn mơ mộng về những khung cảnh xa hoa tráng lệ. Rời xa Paris – Thủ đô ánh sáng còn có những thành phố khác như Lille, Marseille, Bordeaux, Caen, Lourdes, Lyon…cũng có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi được khám phá.

Các bạn hãy note lại những thông tin hữu ích trong Du học Pháp và những điều cần biết và chuẩn bị hành trang ngay từ bây giờ để có được những trải nghiệm du học Pháp không thể quên nào!

Bài viết liên quan

Bảng giá chuyển phát nhanh đi Nhật Bản (Japan)

EGO Express xin hân hạnh đón chào những đơn hàng chuyển phát nhanh đi Nhật Bản năm 2024 với thật…

Gợi ý Top Món Quà Tết Mỹ sang trọng và đẳng cấp năm 2024

Ai cũng muốn tặng một món quà tết độc đáo, ý nghĩa và thiết thực nhất cho những người quan…

Lựa chọn quà Tết phong cách châu Âu

Sự phát triển kinh tế đã kéo theo hội nhập và những sự tiếp thu phát triển hài hòa văn…