Du học Hàn Quốc và những thông tin cần biết

Du học là một trải nghiệm thú vị, đặc biệt là đến đất nước Hàn Quốc – một quốc gia với nền kinh tế phát triển mạnh và nhiều phong cảnh thơ mộng.

Hàn Quốc là điểm đến tuyệt vời cho những ai có khao khát muốn mở rộng tầm nhìn, nhưng cuộc sống nơi đây mang đến không ít bỡ ngỡ cho các bạn du học sinh.

Du học Hàn Quốc và những điều cần biết dưới đây sẽ là những bí kíp bỏ túi hữu ích dành cho bạn tại xứ Hàn.

1. Đến với xứ sở Kim Chi

Các trường đại học tại Hàn Quốc hiện nay luôn cạnh tranh cực kì gay gắt trong việc tuyển sinh quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. 

Nguyên nhân của hiện trạng trên chính là vì nguồn lợi mà sinh viên quốc tế mang lại không còn đơn giản chỉ là lợi nhuận mà sẽ xây dựng hình ảnh và danh tiếng, nâng cao vị thế của những trường đại học đó trên toàn thế giới. 

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho phép các trường đại học được phép nhận số lượng sinh viên quốc tế không giới hạn trong khi đặt ra chỉ tiêu đầu vào đối với các sinh viên người Hàn. 

Chính vì lợi thế này, bạn không phải lo ngại không thể vào được ngôi trường mình mong muốn dù đáp ứng đủ mọi điều kiện đâu nhé!

Quan trọng: Học phí và chi phí nơi ở 

Trung bình học phí cho một năm học tại Hàn Quốc khoảng 6.700.000 Won ( 6.000 USD ~khoảng 130 triệu đồng). 

Về chi phí nơi ở, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 700.000 won ( 625 USD ~ khoảng 14 triệu đồng) khi ở tại các ký túc xá trong trường. 

So với mức học phí lên đến 22.000 USD (~500 triệu đồng) cho một năm học tại Mỹ thì con số này thật sự rất hấp dẫn phải không nào?

2. Hành trình đến trường

Ở Hàn Quốc có tận vài trăm ngôi trường đại học trải rộng trên khắp đất nước.

Kéo theo đó, sẽ có những ngôi trường tọa lạc tại vị trí sầm uất nằm giữa khu vực trung tâm thành phố Seoul hay các thành phố khác, và những địa chỉ khác không hề có tuyến xe bus hay tàu điện gần kề.

Tùy thuộc vào vị trí địa lí của trường bạn mà xung quanh đó có thể có nhiều quán ăn, trung tâm mua sắm hay các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24. 

Ở một số trường không có tàu điện ngầm đi ngang thì bạn phải đi bộ khá là xa hoặc cần đi 2 chuyến xe bus để đến được trường.

3. Sinh hoạt trong kí túc xá

Phòng kí túc xá tại Hàn Quốc phần lớn đều sạch sẽ, thoáng đãng và sáng sủa. 

Mỗi phòng chỉ ở từ 1-4 người, ít hơn nhiều so với kí túc của Việt Nam, cho nên phòng cũng sẽ khá nhỏ.

Cũng như ở các kí túc xá tại nước ta, các bạn đi du học Hàn Quốc sẽ không được phép nấu ăn tại kí túc xá. Một số ít kí túc xá cho phép bạn nấu ăn tại phòng bếp chung, nhưng cũng khá là bất tiện.

Nếu như xung quanh trường bạn không có nhiều hàng quán mà kí túc xá lại không cho phép bạn nấu ăn, bạn chỉ còn lựa chọn là đến ăn tại canteen. 

Đây là vấn đề của không ít các bạn trẻ khi du học tại xứ sở Kim Chi vì không thể nấu những món ăn theo kiểu Việt Nam mà phải ra ngoài ăn những món Hàn Quốc giống nhau ở canteen mỗi ngày, có thể sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán.

Một bí kíp nhỏ cho các bạn là có thể mua hoặc làm và mang theo các loại đồ ăn khô như ruốc, lạc rang,… để có thể thay đỗi khẩu vị mỗi khi chán ăn nhé.

Đi tìm nơi ở mới

Hầu hết các bạn sinh viên du học Hàn Quốc sẽ có suy nghĩ rằng: Chỉ cần đóng tiền cho trường thì có thể được ở kí túc xá cho đến khi nào hoàn thành hết chương trình học.

Thực tế là, mỗi trường sẽ có chính sách khác nhau nhưng không phải trường nào cũng sẽ cho bạn ở kí túc xá cho đến khi bạn hoàn thành chương trình học. Bạn chỉ có thể ở tại kí túc xá trường trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó tìm một chỗ ở mới cho mình.

Kí túc xá của trường có hạn mà số lượng sinh viên đăng kí ở lại rất đông, các suất ưu tiên sẽ được dành cho các bạn học đại học và cao học. 

Đa phần kí túc xá của các trường sẽ cho du học sinh học tiếng ở trong 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, các bạn học tiếng sẽ buộc phải chuyển ra bên ngoài.

Vì vậy, để tránh đặt mình vào thế bất lợi thì các bạn du học sinh học tiếng có thể tìm hiểu và chuẩn bị dần cho mình chỗ ở mới nhé.

4. Câu chuyện Visa

Khi bạn làm visa D4 – visa dành cho du học sinh Hàn Quốc sang học tiếng thì cứ sau 6 tháng bạn sẽ phải đi gia hạn visa một lần mặc dù đã đóng mọi chi phí cho thời gian 1 năm. 

Khi gia hạn lại visa, bạn cần phải chứng minh tài chính, nghĩa là bạn đã có sẵn số tiền ít nhất là 5,000,000 won trong ngân hàng tại Hàn Quốc. Sau đó bạn mang chứng minh tài chính tại ngân hàng đến cục quản lí xuất nhập cảnh.

5. Hành trang về ngôn ngữ

Ngoại trừ những chương trình trao đổi sinh viên hoặc chương trình Thạc sỹ, bạn cần phải sử dụng thông thạo tiếng Hàn để theo học tại đất nước này. 

Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOPIK (Test of Proficiency in Korean – Kiểm tra năng lực tiếng Hàn) đạt trình độ trung cấp (TOPIK 04 trở lên)

Chương trình học Thạc sỹ cũng có những yêu cầu tương tự nhưng sẽ thoải mái hơn cho sinh viên tùy theo ngành học.

!!!Chỉ 25% – 30% các lớp học được dạy bằng tiếng Anh

Dù vậy, giảng viên dạy học cho các bạn bằng tiếng Anh vẫn sẽ là các giáo sư Hàn Quốc. Điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ ngành học nào bạn chọn, chỉ có ngoại lệ duy nhất là ngành Ngôn ngữ Hàn.

Việc giao tiếp Anh ngữ của các giáo sư có thể không quá dễ hiểu đối với sinh viên ngoại quốc, vì thế việc thông thạo tiếng Hàn sẽ rất có lợi nếu bạn cần sự trợ giúp trong học tập và nghiên cứu. 

6. Giảng đường đại học

Việc lựa chọn ngành học hay thay đổi trường học tại Hàn Quốc không hề dễ dàng, thế nhưng môi trường học tập tại đây sẽ khiến bạn sẽ hồi hộp mong chờ đấy.

Sinh viên Hàn Quốc không thể tự do lựa chọn chuyên ngành mình muốn

Khi bạn đã được nhận vào học ở một trường đại học thì chuỗi ngày kiểm tra vẫn chưa kết thúc đâu, bởi bạn vẫn sẽ phải làm một bài kiểm tra chất lượng đầu vào nhằm xác định xem bạn có đủ điều kiện để theo học chuyên ngành đó hay không.

Kết quả này sẽ quyết định ngành học của bạn trong tương lai nên hãy chuẩn bị thật kĩ nhé!

Mỗi sinh viên nên có một ngành học chính và ít nhất một ngành học phụ

Dựa theo hệ thống giáo dục của các trường S.K.Y, hầu hết sinh viên Hàn Quốc đều sử dụng thời gian ở trường để học chuyên ngành chính và học phụ đạo thêm một lĩnh vực khác. 

Ví dụ như nếu bạn có thể học chuyên ngành về Kinh tế và có thêm văn bằng hai về Xã hội học, cơ hội học tập và thực hành của bạn sẽ mở rộng rất nhiều.

Việc chuyển trường không hề dễ dàng

Nếu như đối với sinh viên Hàn Quốc, Bộ Giáo dục chỉ cho phép một số lượng sinh viên nhất định có thể chuyển trường mỗi năm thì sinh viên quốc tế cần phải học ít nhất 02 năm đại học trước khi chuyển đến học ở Hàn Quốc. 

Việc chuyển trường ở Hàn Quốc đối với du học sinh không phải là một thủ tục đơn giản, cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như đối với một sinh viên Hàn Quốc dự tuyển vào trường vậy. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi có quyết định nhé.

Không phải trường đại học nào ở Hàn Quốc cũng như nhau

Hầu hết học sinh trung học ở Hàn đều mơ đến các trường đại học hàng đầu là S.K.Y: 

  • Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University – SNU)
  • Đại học Hàn Quốc (Korea University – KU)
  • Đại học Yonsei (Yonsei University – YU).

Dù có thể những trường trên chưa phải là ngôi trường đào tạo tốt nhất về chuyên ngành bạn học, nhưng với bằng cấp bạn có được từ S.K.Y thì những cơ hội mở ra dành cho bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trường

Hệ Đại học 4 năm

Đại học Ajou Đại học Konyang
Đại học Ngoại ngữ Busan Đại học Hàng không vũ trụ Hàn Quốc
Đại học Cheongju Đại học Hàng hải & Đại dương Hàn Quốc
Đại học Quốc gia Chonbuk Đại học Yeungnam
Đại học Quốc gia Chungbuk Đại học Giao thông Quốc gia Hàn Quốc
Đại học Quốc gia Chungnam Đại học Nazarene Hàn Quốc
Đại học Công giáo Daegu Đại học Bách khoa Hàn Quốc
Đại học Daegu Haany Đại học Korea
Đại học Daegu Đại học Korea (Sejong campus)
Đại học Daejeon Đại học Kỹ thuật và Giáo dục Hàn Quốc
Đại học Daejin Đại học Nữ Kwangju
Đại học Dong-Ah Đại học Kyung Hee
Đại học Dongseo Đại học KyungDong
Đại học Nữ Duksung Đại học Kyungnam
Đại học Gachon Đại học Quốc gia Kyungpook
Đại học Quốc gia Gangneung-Wonju Đại học Pai chai
Đại học Quốc gia Hanbat Đại học Quốc gia Pukyong
Đại học Toàn cầu Handong Đại học Quốc gia Busan
Đại học Ngoại ngữ Hankuk Đại học Sehan
Đại học Quốc gia Hankyong Đại học Sejong
Đại học Hannam Đại học Semyung
Đại học Hanseo Đại học Seokyeong
Đại học Hanshin Đại học Khoa học & Công nghệ Quốc gia Seoul
Đại học Hansung Đại học Silla
Đại học Hanyang Đại học Nữ Sookmyung
Đại học Honam Đại học Soonchunhyang
Đại học Hoseo Đại học Soongsil
Đại học Howon Đại học Quốc gia Sunchon
Đại học Inha Đại học Sungkyunkwan
Đại học Inje Đại học Sunmoon
Đại học Quốc gia Jeju Đại học Công giáo Hàn Quốc
Đại học Jeonju Đại học Woosong
Đại học Quốc gia Kangwon Viện Khoa học & Công nghệ Quốc gia Ulsan

Hệ Cao đẳng

Đại học Bucheon Cao đẳng Keimyung
Đại học Cheju Halla Cao đẳng Koje
Đại học Kỹ thuật Daegu Đại học Kyungbok
Đại học Nữ Hanyang Đại học Jeonju Vision
Đại học Hosan Cao đẳng Khoa học & Công nghệ Yeungnam
Cao đẳng Jeonju Kijeon

Sự tự do trong môi trường học tập

Cuộc sống của sinh viên đại học tại Hàn Quốc đặc biệt đòi hỏi sự cân bằng trong các hoạt động với cường độ cao. 

Tuy nhiên, lên đại học việc học hành và nghiên cứu lại đòi hỏi rất nhiều ở sự tự giác của mỗi người, vì vậy việc tự học và nghiên cứu tại đây vô cùng tự do. 

Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lịch trình của mình để sắp xếp thời gian học tập tại thư viện, tham gia các câu lạc bộ phát triển kĩ năng, tìm kiếm những công việc làm thêm, và còn tiệc tùng cùng bạn bè nữa đấy

7. Hòa nhập – thích nghi – thể hiện cá tính

Khả năng thích nghi và điều chỉnh cuộc sống chính là chìa khóa thành công ở những trường đại học Hàn Quốc. 

Bất cứ sinh viên nào đương nhiên cũng phải trải qua cú sốc văn hóa khi đi du học, dù đã tìm hiểu về những nét văn hóa ấy kĩ càng đến thế nào.

Dưới đây là những vấn đề trong khía cạnh cuộc sống mà hầu như bất kì du học sinh nào cũng có thể bắt gặp tại xuất phát điểm:

Công việc bán thời gian

Hầu hết du học sinh tại Hàn Quốc đều làm việc bán thời gian để giúp gia đình chi trả một phần học phí hoặc có thêm điều kiện để thoải mái trong chi tiêu.

Bên cạnh các công việc tại hàng quán thông thường, các trường đại học thường thuê một số lượng lớn sinh viên để làm các công việc ở trường. 

Là một người nước ngoài, việc có thể kiếm được một công việc ngay tại ngôi trường mình theo học sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều đấy. 

Nếu bạn chưa tìm được việc làm thêm thích hợp ở trường thì dạy kèm luôn là một lựa chọn không tồi.

Các mối quan hệ với tiền bối

Sunbae (tiền bối) thường sẽ thể hiện sự quan tâm chăm sóc các hubae (hậu bối) bằng những việc nhỏ như cùng đi ăn trưa, ăn tối hay đi uống nước…và luôn sẵn lòng lắng nghe và đưa ra các lời khuyên có ích cho thế hệ sau. 

Đàn em khóa dưới sẽ xem các “tiền bối” như những cố vấn của họ để được chỉ bảo, hướng dẫn cả trong học tập và cuộc sống, không thiếu những buổi nhậu nhẹt và tiệc tùng thâu đêm nữa chứ.

Đây được gọi là sự truyền tiếp yêu thương. Các tiền bối xem việc này hết sức nghiêm túc và mong muốn hậu bối của mình sẽ liên lạc khi cần sự giúp đỡ của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn không may mắn gặp phải những sunbae xấu tính thì việc luôn phải nghe theo những yêu cầu vô lý sẽ khá là mệt mỏi đấy!

Mối tình thời đại học

Hầu hết sinh viên theo học tại các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ chú tâm học tập thật chăm chỉ để đạt được điểm số hoàn hảo nhất. Thường họ sẽ chỉ gặp gỡ những người được bạn bè của họ giới thiệu mà thôi.

Cách phổ biến nhất để tìm được “nửa kia” của mình là tham gia các buổi hẹn hò theo nhóm. Các tổ chức dành cho sinh viên cũng có thể xem là nơi gặp gỡ lý tưởng cho những bạn trẻ.

Như vậy trên đây EGO đã bật mí về du học Hàn Quốc và những điều cần biết cho các bạn đang có định hướng du học nơi xứ sở Kim chi.

8. Vận chuyển đồ dùng cá nhân đi Hàn Quốc tại Ego Express

Bạn muốn sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Hàn Quốc uy tín, giá rẻ với cả 2 hình thức vận chuyển bằng đường thủy và đường không? Đừng lo lắng hãy đến với Ego Express một trong những hãng chuyển phát nhanh quốc tế uy tín nhất hiện nay. Với cách làm việc chuyên nghiệp, uy tín, nếu bạn đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh đi Hàn Quốc tại Ego Express, bạn sẽ không phải lo lắng gì về thời gian, bởi hàng hóa sẽ được gửi đi trong ngày, và đến tay người nhận chỉ từ 1,5 – 3 ngày sau đó. Đặc biệt, chỉ với mức giá tầm trung không quá đắt.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển Ego Express sẽ cập nhật trạng thái đơn hàng đầy đủ cho đến khi người nhận nhận được hàng và luôn hỗ trợ khách hàng 24/7. Hãy đến với Ego Express để nhận được những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Hy vọng những tổng hợp trên đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn và giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi đặt chân đến đất nước này.

EGO EXPRESS – THẾ GIỚI TRONG TẦM TAY
Tổng đài CSKH: 0949.068.678 (Hỗ trợ 24/7)

Bài viết liên quan

Gửi thực phẩm chức năng đi Nhật Bản uy tín

Quý khách muốn tìm đơn vị vận chuyển thuốc, gửi thực phẩm chức năng đi Nhật giá rẻ, uy tín?…

Gửi thực phẩm đi Mỹ an toàn và nhanh chóng

Bạn có biết rằng gửi thực phẩm đi Mỹ là một dịch vụ hết sức đặc biệt bởi nó được…

Gửi hàng fake (nhái) đi Mỹ an toàn và đảm bảo

Nhu cầu gửi hàng fake đi Mỹ luôn ổn định và không ngừng tăng cao bởi mặt hàng này đa…